Ý đồ của Amazon trong thương vụ gần 14 tỷ USD

Phương Thảo - Jun 22, 2017

icon viewed 886 views

Bài viết liên quan

Đại gia thương mại điện tử muốn dấn sâu vào bán lẻ truyền thống, tận dụng những lợi thế có sẵn về mặt công nghệ, tương lai sẽ khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì cạnh tranh từ chính Amazon.

Amazon hôm 16/6 vừa qua đã thông báo chi 13,7 tỷ USD tiền mặt mua Whole Foods – chuỗi cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ của Mỹ. Amazon trả 42 USD một cổ phiếu, cao hơn 27% giá đóng cửa của Whole Foods hôm thứ Năm.

Sau thương vụ trên, Whole Foods sẽ vẫn hoạt động bình thường, trong vai trò một đơn vị độc lập. CEO John Mackey và trụ sở của hãng vẫn được giữ nguyên.

Động thái này cho thấy Amazon ngày càng quan tâm đến ngành thực phẩm. Amazon hiện đã có dịch vụ giao thực phẩm riêng – Amazon Fresh và đang thử nghiệm mô hình “click rồi lấy hàng” – cho phép người dùng mua trực tuyến, sau đó tới cửa hàng lấy đồ.

Các siêu thị, cũng như nhiều mảng khác trong ngành bán lẻ, đã bị ảnh hưởng mạnh thời gian gần đây bởi sự cạnh tranh từ chính Amazon. Lợi nhuận đại gia bán lẻ thực phẩm Kroger năm ngoái thấp hơn dự báo, khiến cổ phiếu của hãng giảm 20% hôm thứ Năm. Mã này lại giảm thêm 13% nữa hôm qua sau thông tin về thương vụ Whole Foods.

Cổ phiếu các hãng bán lẻ khác, như Target, Costco, SuperValu hay Sprouts cũng lao dốc. Walmart cũng không tránh khỏi ảnh hưởng, với mức giảm 5%.

Tuy nhiên, cổ phiếu Amazon lại tăng 3% hôm qua. Nhà đầu tư dường như không lo lắng về số tiền khổng lồ sắp phải chi ra. Cảnh báo có thể hạ tín nhiệm Amazon từ S&P Global Ratings cũng chẳng khiến hãng ảnh hưởng.

S&P cho rằng Amazon có thể phải nhận thêm nhiều khoản nợ, sau thương vụ mua bán này. Tuy nhiên, với 21,5 tỷ USD tiền mặt trong quý I, việc trả nợ với họ cũng không khó khăn.

Bezos được CNN đánh giá là kẻ thông minh nhất giới kinh doanh hiện nay và luôn biết gây bất ngờ cho cả thế giới. “Hàng triệu người thích Whole Foods Market vì họ có những thực phẩm sạch và tự nhiên nhất. Họ thích ăn uống lành mạnh”, Bezos giải thích về quyết định của mình.

Whole Foods thành lập năm 1978, hiện có khoảng 87.000 nhân viên và hơn 460 cửa hàng, chủ yếu tại Mỹ. Họ còn hiện diện cả ở Anh và Canada.

Tuy nhiên, vấn đề của hãng này là giá cao. Họ từng bị giới chức New York City kết tội tính giá quá đắt cho người tiêu dùng năm 2015, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm ăn sau này. Doanh thu Whole Foods đã giảm vài quý gần đây và lợi nhuận vẫn chưa hồi phục về thời điểm trước scandal. Đó có thể là một lý do Whole Foods sẵn lòng bán cho Amazon.

Amazon vốn nổi tiếng với khả năng giữ giá thấp. Vì thế, điều người ta đang chờ đợi hiện tại là họ sẽ làm cách nào để biến Whole Foods thành một hãng bán lẻ có giá vừa túi tiền hơn.

Dịch từ CNN

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Điều gì làm nên vị thế số 1 trong giới truyền thông trực tuyến của Admicro?

Bài tiếp theo

Để có được tài liệu marketing ấn tượng cần những yếu tố gì?

nội dung tương tự