Bán hàng đa cấp là gì? Thực trạng của việc BHĐC tại Việt Nam

Khánh Khiêm - Dec 24, 2018

icon viewed 3.5k views

Bài viết liên quan

Bán hàng đa cấp là gì? Liệu bán hàng đa cấp có thực sự xấu như mọi người vẫn nghĩ? Nhà phân phối cần làm gì trước khi quyết định theo đuổi phương pháp bán hàng đa cấp. Cùng Marketing AI tìm hiểu về câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp là chiến lược và hoạt động kinh doanh bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, mà không phải qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ. Tiếp thị đa cấp là một chiến lược kinh doanh hợp pháp, mặc dù còn đang gây khá nhiều tranh cãi.

Trong bán hàng đa cấp, các cá nhân bán sản phẩm cho công chúng – thường bằng lời nói và bán hàng trực tiếp. Thông thường, các nhà phân phối kiếm được hoa hồng, không chỉ cho doanh số của chính họ, mà còn cho doanh số được thực hiện bởi những người họ tuyển dụng. Do đó, khi càng lôi kéo được càng nhiều bán hàng đa cấp, những nhà phân phối càng kiếm được bộn tiền hơn.

Bạn hiểu bán hàng đa cấp là gì?

Bạn hiểu bán hàng đa cấp là gì? Kinh doanh đa cấp là gì? (Ảnh: Internet)

Nếu số tiền nhà phân phối kiếm được dựa trên doanh số bán hàng, đó có thể là một kế hoạch tiếp thị đa cấp hợp pháp. Tuy nhiên nếu số tiền nhà tiếp thị kiếm được dựa trên số người tuyển dụng, thì đây là vấn đề vẫn còn đang tranh cãi về tính hợp pháp. Có thể nói, bán hàng đa cấp như một sơ đồ kim tự tháp, những người càng gần đỉnh kim tự tháp thì lại càng có thêm doanh thu từ phần đáy kim tự tháp. Những người ở đỉnh kim tự tháp có thể kiếm tiền bằng cách bán hàng cho những nhà phân phối mà họ tuyển dụng để kiếm thêm doanh thu.

mô hình bán hàng đa cấp là gì

Các mô hình bán hàng đa cấp là gì?  (Ảnh: Listverse)

Một vấn đề trong việc xác định tính hợp pháp của một công ty bán hàng đa cấp là liệu nhà phân phối bán sản phẩm chủ yếu cho người tiêu dùng hay cho các thành viên mà họ đã tuyển. Theo dữ liệu của ngành, có 90 triệu thành viên bán hàng đa cấp trên toàn thế giới, nhưng tương đối ít người kiếm được thu nhập có ý nghĩa từ những nỗ lực của họ. Đối với một số nhà quan sát, điều đó phản ánh các đặc điểm của sơ đồ kim tự tháp.

Bán hàng đa cấp tốt hay xấu và thực trạng bán hàng đa cấp ở Việt Nam 

Ở trên thế giới mô hình bán hàng đa cấp được coi là một trong những hình thức kinh doanh đem lại hiệu quả rất cao và nó thực sự là một mô hình kinh doanh, bán hàng đa cấp chân chính. Tuy nhiên khi về Việt Nam mô hình kinh này lại biến tướng trở thành một mô hình kinh doanh đa cấp bất chính như lừa đảo, xúi giục…

Nghệ thuật bán hàng đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp tốt hay xấu

Nghệ thuật bán hàng đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp tốt hay xấu (Ảnh: Internet)

Trong những năm vừa qua đã có rất nhiều công ty hoạt động về bán hàng đa cấp đã bị kiểm tra và phát hiện những hành vi lừa đảo… Những cái tên phải kể đến như: Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Unicity

Mô hình kinh doanh đa cấp đã tồn tại và phát triển gần 100 năm nay và đem lại những hiệu quả về phát triển kinh tế vô cùng rõ dệt cũng như đem lại lợi nhuận không nhỏ với các chủ kinh doanh theo khía cạnh chân chính. Tuy nhiên sự biến tướng trong hình thức kinh doanh này và đồng tiền đã làm thay đổi hoàn toàn mục đích định hướng ban đầu.

Nhà phân phối cần làm gì trước khi quyết định theo đuổi kế hoạch bán hàng đa cấp

Xem xét các sản phẩm

Nhiều công ty tiếp thị sản phẩm của họ thông qua các nhà phân phối bán các mặt hàng chất lượng với giá cả cạnh tranh. Nhưng một số hàng hóa cung cấp quá đắt, có giá trị đáng ngờ hoặc hoàn toàn không an toàn để sử dụng. Do đó, nhà phân phối cần tìm hiểu những gì sẽ bán. Liệu đó có phải là sản phẩm có giá cả cạnh tranh? Liệu nó có an toàn không? Nhà tài trợ của bạn – nhà phân phối đang tuyển dụng bạn – có thể hỗ trợ các khiếu nại về hiệu suất của sản phẩm không?

Hầu như bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào cũng có thể được bán thông qua bán hàng đa cấp, bao gồm các sản phẩm về sức khỏe, sắc đẹp và thể dục không có sẵn trên các kệ hàng. Trong thực tế, một số sản phẩm có thể gây nguy hiểm. Do đó, bạn cần kiểm tra tính xác thực của sản phẩm và kiểm tra với chuyên gia y tế trước khi quyết định sử dụng hoặc buôn bán chúng.

Nếu bạn quyết định sẽ phân phối sản phẩm, bạn phải chắc chắn các tài liệu tiếp thị mình được nhận hoàn toàn trung thực và có bằng chứng chắc chắn về sản phẩm. Trước khi vướng phải bất kỳ khiếu nại nào mà công ty đã đưa ra, hãy xác minh rằng có nghiên cứu có thẩm quyền và đáng tin cậy để hỗ trợ.

Kế hoạch bán hàng đa cấp là gì?

Kế hoạch bán hàng đa cấp là gì? Nếu bạn quyết định sẽ phân phối sản phẩm, bạn phải chắc chắn các tài liệu tiếp thị mình được nhận hoàn toàn trung thực và có bằng chứng chắc chắn về sản phẩm (Ảnh: Behance)

Tìm hiểu thêm về công ty

Hãy tìm kiếm và theo dõi hồ sơ của công ty. Thực hiện việc tìm kiếm trên internet với tên của công ty và đọc các bình luận từ các trang mạng xã hội để biết được đánh giá của công ty như thế nào. Bạn có thể xem qua một vài trang kết quả tìm kiếm hoặc đọc những bài báo trên các trang báo chí, tạp chí…

Một số câu hỏi bạn cần trả lời như:

  • Công ty đã hoạt động được bao lâu rồi?
  • Công ty có danh tiếng tích cực cho sự hài lòng của khách hàng không?
  • Tin tức về công ty và sản phẩm của họ trên blog và trang web là gì?
  • Liệu công ty đã bị kiện vì hành vi kinh doanh lừa đảo?

Đánh giá kế hoạch

Hãy dành thời gian để suy nghĩ về quyết định của bạn. Việc đầu tư cần đem đến nguồn lợi nhuận, do đó bạn nên thực hiện nghiên cứu trước khi quyết định sẽ theo đuổi phương pháp kinh doanh nhiều rủi ro này.

Hỏi nhà tài trợ của bạn cho các điều khoản và điều kiện của kế hoạch, bao gồm:

  • Cơ cấu bồi thường
  • Chi phí cơ hội
  • Các điều khoản hỗ trợ cho khiếu nại về số tiền bạn có thể kiếm được
  • Tên và thông tin liên lạc của một người nào đó trong công ty có thể trả lời mọi câu hỏi của bạn

Bạn nên nhận thông tin bằng văn bản để tránh những sai sót không đáng có. Thực tế, bạn nên tránh bất kỳ kế hoạch nào mà phần thưởng cho việc tuyển dụng các nhà phân phối mới nhiều hơn là bán sản phẩm cho công chúng.

Hãy nhớ rằng khi bạn tuyển dụng các nhà phân phối mới, bạn phải chịu trách nhiệm cho các khiếu nại bạn kiếm được về số tiền họ có thể kiếm được. Hãy trung thực, và thực tế. Nếu lời hứa của bạn thất bại, bạn có thể phải chịu trách nhiệm, ngay cả khi bạn chỉ đơn giản lặp lại các khiếu nại mà bạn đã đọc trong tài liệu của công ty hoặc được nghe từ một nhà phân phối khác.

Dấu hiệu lừa đảo bán hàng đa cấp là gì?

Dấu hiệu lừa đảo bán hàng đa cấp là gì? Việc đầu tư cần đem đến nguồn lợi nhuận, do đó bạn nên thực hiện nghiên cứu trước khi quyết định sẽ theo đuổi phương pháp kinh doanh nhiều rủi ro này (Ảnh: Dinos & Teacups)

Tìm hiểu về chính sách hoàn tiền

Nhận chính sách hoàn trả của công ty bằng văn bản. Đảm bảo rằng nó bao gồm thông tin về việc trả lại bất kỳ sản phẩm không sử dụng, bao gồm các hạn chế và hình phạt. Chỉ như vậy, bạn mới có thể giảm thiểu rủi ro nếu muốn trả lại sản phẩm và được hoàn tiền, nhưng các chính sách khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có được hoàn lại tiền đầy đủ hay không – và mất bao lâu cho việc đó.

Nhiều kế hoạch yêu cầu bạn phải mua tài liệu đào tạo hoặc tiếp thị, hoặc trả tiền cho các hội thảo nếu bạn muốn được giảm giá sản phẩm hoặc tạo mạng lưới các nhà phân phối riêng. Do đó, việc tìm hiểu để không mất tiền oan là cực kì cần thiết.

Tham khảo ý kiến cố vấn hoặc đọc các tài liệu

Bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​của kế toán viên, luật sư hoặc người khác mà bạn tin tưởng không liên quan đến kế hoạch xem xét các điều khoản bồi thường, xác định xem chương trình có thể sao lưu các yêu cầu của mình về số tiền bạn có thể kiếm được không, và phân tích thông tin bạn đã được cung cấp.

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ về thông tin bán hàng đa cấp là gì? Cũng như một số vấn đề liên quan đến mô hình bán hàng đa cấp hiện nay đặc biệt là ở tại Việt Nam. Hãy nhớ rằng cho dù sản phẩm có tốt đến đâu và kế hoạch vững chắc như thế nào, bạn sẽ cần đầu tư mồ hôi và tiền bạc xứng đáng để nhận lại được doanh thu mong muốn. Bán hàng đa cấp không xấu nếu người phân phối được hưởng hoa hồng dựa vào việc bán sản phẩm cho người tiêu dùng. Nhưng sẽ là xấu nếu còn được nhận thêm hoa hồng từ những người họ tuyển dụng. Do đó, hãy là người bán hàng đa cấp khôn ngoan.

Để có thể phát triển mô hình kinh doanh bền vững, cùng tìm hiểu thêm: 7 bước tạo lập mô hình kinh doanh hiệu quả.

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Tổng kết 2018: Top 6 quảng cáo ngoài trời nổi bật nhất do Campaign UK bình chọn

Bài tiếp theo

Chiến lược Marketing của VPBank: Sự thịnh vượng lên như "diều gặp gió"

nội dung tương tự