Các thương hiệu Việt nỗi lực giải bài toán khó mang tên “thị trường Smartphone”

Trang Nguyen - Mar 4, 2019

icon viewed 426 views

Bài viết liên quan

Thị trường Smartphone Việt Nam được dự đoán là sẽ bão hòa trong năm 2019 khi sau khi một thời gian dài mức tăng trưởng ở 2 con số. Thế nhưng đây chính là điều kiện thuận lợi để các thương hiệu Việt chen chân vào phân khúc màu mỡ này. Trong nhiều năm qua, 90% quy mô thị trường rơi vào tay của các “đại gia công nghệ” như Apple, Samsung hay thậm chí là những hãng như Trung Quốc.

Nỗ lực của các hãng nội địa tại thị trường Smartphone Việt Nam

Nếu như đâu được xem như hãng điện thoại đầu tiên tại Việt Nam tham gia thị trường này thì chắc hẳn là Mobiistar. Sau 9 năm ra mắt, thương hiệu Mobiistar tung ra thị trường khoảng 60 dòng sản phẩm smartphone với phân khúc dưới bảy triệu đồng. Điều khó khăn nhất của hãng là làm thế nào để tiếp cận thị trường 90 triệu dân này trong khi các thương hiệu nước ngoài đã “định vị” khá tốt thương hiệu của mình trong lòng khách hàng.

(Nguồn: TheLeader)

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys, có những quý trong năm 2017, Mobiistar vươn lên chiếm gần 3% thị phần smartphone tại Việt Nam. Đến năm 2018, Mobiistar bắt đầu gặp khó khăn tại thị trường Việt Nam. Hãng điện thoại này tuyên bố khai phá thị trường đông dân thứ hai thế giới Ấn Độ. Những nỗ lực của hãng được cho là rất mạnh mẽ khi muốn tồn tại, và vấn đề lớn nhất của những thương hiệu Việt như Mobistar có lẽ là quy mô thị trường của hãng không đủ lớn để cạnh tranh lại.

Nỗ lực tiếp theo đến từ một hãng mà đã gây bão truyền thông trong suốt năm 2015 khi vừa mới ra mắt, đó chính là Bphone. Đây được xem là sự kiện tốn không biết bao nhiêu giấy mực khi được kỳ vọng là sản phẩm Việt Nam mang chất lượng và tầm vóc đủ sức cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài. công ty công nghệ BKAV cho ra mắt dòng điện thoại smartphone mang thương hiệu Bphone, bất chấp thị trường đã xuất hiện nhiều sự lựa chọn.

(Nguồn: NDH.vn)

Mặc dù không được thị trường đón nhận mạnh mẽ nhưng hai năm sau họ nỗ lực cho ra phiên bản Bphone 2017, tiếp tục định vị ở phân khúc cao cấp với giá bán xấp xỉ 10 triệu đồng. Mặc dù Bphone 2 có nhiều cải tiến nhưng với mức giá cao, thời điểm đó khách hàng có thể chọn mua nhiều sản phẩm cùng phân khúc giá của các thương hiệu có bề dày thị trường hơn. Bphone 3 ra mắt như một lẽ tự nhiên như muốn khẳng định hãng vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Bkav đã hướng đến phân khúc khách hàng phổ thông hơn với giá bán 6,9 triệu đồng và cải thiện kênh phân phối. Tuy nhiên cần thêm thời gian phản hồi của thị trường để đánh giá về mức độ thành công đến đâu cho thương hiệu này.

Trong vòng mười năm, thị trường điện thoại Việt Nam cũng đã chào đón những cái tên khác như Asanzo, Masstel, hay Viettel. Mặc dù có nhiều hứa hẹn nhiều chiến lược phát triển thị trường nhưng các thương hiệu Việt chưa thực sự để lại dấu ấn so với những thương hiệu ngoại.

Thế nhưng đỉnh điểm của sự cố gắng trong thị trường Smartphone Việt đó chính là sự ra mắt của Vsmart đến từ tập đoàn Vingroup.  Giữa tháng 6.2018, tập đoàn Vingroup tuyên bố sản xuất smartphone với thương hiệu VSmart. Sau sáu tháng, công ty ra mắt thị trường bốn chiếc điện thoại có giá từ 2,5-6,3 triệu đồng. Vingroup đã mua lại BQ, công ty công nghệ Tây Ban Nha để nghiên cứu và phát triển sản phẩm và đồng thời ký kết hợp tác chiến lược với Qualcomm nhằm tiếp cận với bản quyền sáng chế để phát triển sản phẩm.Với phân khúc tầm trung này, VSmart cũng có khá nhiều đối thủ từ thương hiệu nước ngoài như Samsung, Oppo…Tuy nhiên, có lẽ thị trường cho phân khúc này đủ lớn để VSmart chen chân vào như bước đi thăm dò đầu tiên.

(Nguồn: Forbes)

Mô hình cửa hàng “Brick and Mortar” vẫn là xu hướng

Nếu như thương mại điện tử tại Việt Nam đang có bước phát triển mạnh mẽ, thế nhưng mô hình “”Brick and Mortar” (cửa hàng bán lẻ” vẫn đang thống lĩnh thị trường Smartphone Việt. Uớc tính có khoảng 80% thị trường đang trong tay của các chuỗi bán lẻ. Điều này đồng nghĩa là phải đặt chân vào các chuỗi, các thương hiệu mới có cơ hội tiếp cận với thị trường. Khi đã vào chuỗi bán lẻ, chiến thuật “marketing below the line” tiếp tục là trận chiến khốc liệt của các hãng điện thoại.

Theo ông Nguyễn Việt Anh, phó tổng giám đốc phó giám đốc FPT Retail, khác với các hoạt động “marketing above the line” như quảng cáo ngoài trời, tivi, báo chí, “marketing below the line” là các hoạt động mà các thương hiệu làm việc với cửa hàng. Trong một cửa hàng có hàng trăm mẫu điện thoại của rất nhiều thương hiệu khác nhau thì các công ty phải tìm cách để thương hiệu của mình nổi bật.

(Nguồn: Cellphones)

Đa phần các cửa hàng các cửa hàng chỉ dành khoảng không gian khiêm tốn trưng bày các dòng sản phẩm của các thương hiệu Việt Nam. Các sản phẩm điện thoại của Việt Nam trụ lại đến thời điểm hiện tại chủ yếu tập trung vào phân khúc trên dưới hai triệu đồng và phân khúc điện thoại bàn phím (feature phone). Sở hữu hệ sinh thái bán lẻ trên toàn quốc của tập đoàn Vingroup là một lợi thế để giảm phụ thuộc vào hệ thống bán lẻ khác, tuy nhiên khi bước vào cuộc đua với các thương hiệu lớn, thành công VSmart vẫn đang là câu hỏi đợi thị trường trả lời.

Vì thế, việc tham gia thị trường của VSmart là một dấu hỏi lớn vào thời điểm này, bởi bên cạnh những lợi thế như sở hữu công nghệ và chuỗi bán hàng, tiềm lực tài chính mạnh mẽ, còn cần nhiều yếu tố như thiên thời và địa lợi nữa.

Kết

Mặc dù kênh phân phối vẫn là bài toán khó giải với các thương hiệu Việt nhưng với những sự cố gắng gần đây thì chúng ta đều nhận thấy một sự cố gắng không từ bỏ với thị trường đầy tiềm năng này. Hơn ai hết các hãng này đều biết rằng thị trường Smartphone Việt Nam sẽ còn phát triển hơn nữa tại thời đại công nghệ 4.0 nên phát triển để chiếm lĩnh thị phần ngay từ bây giờ là điều cần thiết cho những kế hoạch sắp tới.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

Theo Forbes

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Những yếu tố nào giúp video của bạn thân thiện trên nền tảng mạng xã hội?

Bài tiếp theo

Giá giờ vàng quảng cáo trên VTV dao động sau mùa cao điểm như thế nào?

nội dung tương tự