[Case Study] Chiến dịch #EndAcidSale: Chấm dứt việc mua bán axit

Phương Thảo - May 25, 2017

icon viewed 1.2k views

Bài viết liên quan

Nhiều phụ nữ ở châu Á và châu Phi đang phải sống trong nguy cơ bị tạt axit từng ngày. Vì thế, tổ chức phi chính phủ Make Love not Scars (Để tình yêu không là những vết sẹo) đã thực hiện chiến dịch #EndAcidSale nhằm đề nghị chính phủ Ấn Độ sẽ phê chuẩn luật cấm bán rộng rãi các loại hóa chất độc hại như axit trên thị trường cũng như thay đổi những định kiến về các nạn nhân bị tấn công axit.

Chiến dịch #EndAcidSale 1

  • Tên chiến dịch: #EndAcidSale
  • Link: httpz//bit.Iy/l OOFOTm
  • Client: Make Love not Scars
  • Agency: Ogilvy & Mather Mumbai
  • Lĩnh vực: Hoạt động cộng đồng phi lợi nhuận 

1. Giới thiệu chiến dịch

Năm 2015, Make Love not Scars – một tổ chức chuyên bảo vệ nạn nhân nữ của các vụ tấn công axit – đã hợp tác với Ogilvy & Mather Mumbai tạo nên chiến dịch TVC. Để thu hút truyền thông, họ đã tạo nên 3 video ngắn 60s theo dạng content beauty vlog với tông màu sáng cùng cách bài trí background trong phòng đơn giản.

Đoạn video mở đầu với dòng chữ Beauty tips, cũng giống như những clip hướng dẫn làm đẹp tương tự trên Internet. Điểm đặc biệt chính là Vlogger Reshma Quereshi – một nạn nhân của vụ tạt axit. Cô chia sẻ các bước makeup như tô son hay kẻ eyeliner. Đến cuối đoạn Video, Reshma mới bắt đầu truyền tải thông điệp chiến dịch cùng slogan #EndAcidSale và đường link dẫn đến trang chủ của cuộc vận động kí tên. 

Chiến dịch #EndAcidSale 2

2. Mục tiêu

Mục đích chính của chiến dịch là kêu gọi chính phủ Ấn Độ siết chặt luật cấm mua bán axit. Bên cạnh đó, thông qua những đoạn Video đầy ám ảnh, họ muốn nâng cao nhận thức cộng đồng về mức độ nguy hiểm của axit đối với sức khỏe, nhan sắc và cuộc sống của người phụ nữ. 

3. Tính sáng tạo

Thông điệp cùng câu slogan #endacidsale đã nhắm đúng insight của phụ nữ Ấn Độ, nạn nhân chính trong những cuộc tấn công acid. Trong bối cảnh dư luận trong nước đang phẫn nộ với sự tăng dần của các cuộc tấn công từ năm 2014, thì những dòng thông điệp này cũng giống như cởi tấm lòng. Nó là sự giải tỏa của cơn tức giận và cả nỗi sợ của những phụ nữ, khán giả chính của chiến dịch.

Nhóm quảng cáo của Ogilvy & Mather đã tích cực tung ra các video đánh vào nỗi sợ hãi nhưng không gây kích động tiêu cực. Họ chọn cách xây dựng mối liên hệ an toàn với nữ giới bằng cách kết nối hình ảnh thỏi son, vật dụng tượng trưng cho vẻ đẹp và tình yêu thương (love), với acid, tượng trưng cho vết sẹo (scar). Hai thứ tưởng chừng như không liên quan nhưng trong video lại tạo ra mối gắn kết tương phản sâu sắc, càng làm mạnh thông điệp và call-to-action.

Điếm sáng tạo thứ hai của ý tưởng video đến từ dạng content và ngôn ngữ kế chuyện.Thường thấy, những chiến dịch quảng cáo cho hoạt động từ thiện lấy cảm xúc từ những đoạn clip trần trụi với những cảnh đau thương hay máu me nặng nề như Behind the leather của PETA… Ngược lại, Make love not scars lại chọn dạng content đang gây sốt tại thời điếm: beauty vlog. Ngôn ngữ kế và thiết kế bối cảnh màu hồng nữ tính cũng mang đậm tinh thần vlog. Điều này khiến cho nhịp kế có phần chậm rãi, tạo sự đồng cảm nhẹ nhàng với phụ nữ.

Hơn nữa, phần thay đổi âm thanh từ vui tươi sang dồn dập vào đoạn cuối cũng góp phần nâng cảm xúc của người xem. Đó là dấu hiệu của nhóm creative về thông điệp nghiêm túc và call-to-action mạnh mẽ gửi đến người xem.

4. Hiệu quả truyền thông

-Trong vòng 1 tuần, Make Love not Scars đã thu được hơn 77 nghìn lượt chứ kí qua đường link ở video. Đến nay, lượng chứ kí đã lên tới hơn 300 nghìn.

– Được nhắc tới rộng rãi trên truyền thông của hơn 80 quốc gia

– Sau chiến dịch, câu chuyện của Reshma đã đã có sức ảnh hưởng và truyền cảm hứng đến mức cô mời trình diễn tại New York Fashion Week

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Scandal của Uber và 3 lời khuyên đắt giá

Bài tiếp theo

10 Chiến lược marketing nhà hàng mới năm 2020 bạn nên biết

nội dung tương tự