Chiến lược Marketing đập tan Insight “đồ Tàu” của hãng điện thoại Huawei tại Việt Nam

Phương Thảo - Dec 18, 2018

icon viewed 1.7k views

Bài viết liên quan

Huawei là một công ty vè thiết bị mạng và điện tử viễn thông. Từ lợi thế về mặt công nghệ, Huawei đã bắt đầu sản xuất điện thoại di động từ năm 2003. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay hãng điện thoại Huawei trở thành hãng sản xuất Smartphone lớn thứ 2 trên thế giới, cạnh tranh trực tiếp với các ông lớn SamSung và Apple. Một trong những phần quan trọng tạo nên thành công cho hãng chính là chiến lược Marketing tài tình từ hãng điện thoại Huawei trong đó có thị trường Việt Nam. Hãy cùng MarketingAI học hỏi những tinh hoa đáng quý từ bài học Marketing của Huewei tại thị trường Việt Nam.

Chiến lược Marketing của hãng điện thoại Huawei (Ảnh: IMEI24)

Phát triển sản phẩm với sự đầu tư cao về mặt công nghệ và bản quyền

Nhiều hãng điện thoại từ Trung Quốc thường đánh vào ưu thế giá rẻ thì sức mạnh của Huawei được tạo ra từ chính sản phẩm của hãng. Huawei đẩy mạnh về mặt công nghệ trên các mẫu điện thoại của họ nhờ lợi thế là một trong những công ty hàng đầu thế giới về viễn thông, công nghệ.

Huawei có thể tự thiết kế và sản xuất chip CPU và GPU dành riêng cho Smartphone của hãng không thua kém của Qualcomm, Apple hay Samsung. Bên cạnh đó, hãng đẩy mạnh chi phí cho phần cứng, lắp Smartphone nhằm đưa chiếc thoại Huawei sau khi sản xuất có thể cạnh tranh với những hãng điện thoại hàng đầu.

Không chỉ dừng lại ở đó, các sản phẩm điện thoại của Huawei được ưu ái khi hãng bỏ ra rất nhiều chi phí cho bản quyền sở hữu trí tuệ, đây là điều mà không nhiều công ty ở Trung Quốc có thể làm được điều này.

Sự đầu tư cao về sản phẩm còn được Huawei không ngừng học hỏi khi hợp tác giữa Huawei với Google và hãng máy ảnh Leica để mang lại hình ảnh chụp từ Camera đẹp nhất, đánh vào sở thích chụp ảnh từ Smartphone của các bạn trẻ hiện nay.

Chiến lược Marketing của Huewei luôn đầu tư cho sản phẩm của hãng của mặt công nghệ cao. (Ảnh: PetaPixel)

Hiện tại, các sản phẩm của Huawei bán tại Việt Nam phủ sóng ở cả phân khúc giá rẻ tới giá cao cấp.

Phân khúc giá rẻ:

  • Huawei Y5 2017 (1,9 triệu vnđ)
  • Huawei Y6 Prime 2018 (2,9 triệu vnđ)
  • Huawei Y7 Pro 2018 (3,4 triệu vnđ)
  • Huawei Nova 2i (3,9 triệu vnđ)

Phân khúc tầm trung:

  • Huawei Nova 3e (4,9 triệu vnđ)
  • Huawei Y9 (5,4 triệu vnđ)
  • Huawei 3i (6,4 triệu vnđ)

Phân khúc cao cấp:

  • Huawei Nova 3 (10 triệu vnđ)
  • Huawei Mate 20 (16 triệu vnđ)
  • Huawei Mate 20 Pro (22 triệu vnđ)

Huawei đẩy mạnh chiến lược truyền thông Marketing hướng tới giới trẻ với Influencer đình đám Chi Pu

Huawei chú trọng đẩy mạnh truyền thông tới đối tượng là giới trẻ. Đặc biệt, đại sứ thương hiệu của Huawei tại Việt Nam là Chi Pu – cô ca sĩ đình đám với lượng Fans và Anti-fans khủng nhưng luôn thu hút sự chú ý của mọi người và truyền thông ở bất cứ đâu. Là một ngôi sao trẻ, xinh đẹp với phong cách thời trang thu hút, bắt trend, cô nàng Chi Pu có lượng người theo dõi trên Facebook và Instagram khủng nhất nhì Showbiz Việt. Với sự bạo dạn khi dấn thân vào con đường ca hát, Chi Pu hiện đang ở đỉnh cao của sự nghiệp và cũng là thời điểm cô và Huawei hợp tác.

Đẩy mạnh chiến lược truyền thông Marketing của Huawei hướng tới giới trẻ với Influencer Chi Pu. (Ảnh: Huawei)

Một trong những điểm nổi bật khác trong chiến lược truyền thông Marrketing của Huawei đó chính là thường xuyên tổ chức các sự kiện Offline với sự tham gia của các Influencer nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong giới trẻ như Hot Streamer Viruss, Beauty Blogger Chloe, Hà Trúc,… Những sự này luôn thu hút sự quan tâm đông đảo của giới trẻ bởi ảnh hưởng từ những Influencer và chủ đề được các bạn trẻ quan tâm như Game, chụp ảnh, làm đẹp,..
Truyền thông Marketing của Huawei thường xuyên tổ chức các buổi Offline tương tác với các khách hàng của hãng.

Phân phối rộng rãi qua hệ thống từ bên thứ 3

Huewei nhanh chóng tăng trưởng thị phần tại Việt Nam nhờ chiến lược mở rộng kênh phân phối trên 3.000 điểm bán lẻ trên toàn quốc. Đặc biệt là sự hợp tác phân phố với 4 hệ thống bán lẻ điện thoại di động hàng đầu Việt Nam hiện nay là Thế giới Di động, FPT Shop, Viettel Store và Viễn thông A.

Chiến lược phân phối rộng rãi và có mặt tại các điểm bán uy tín của Huawei vừa giúp hãng nhanh chóng tiếp cận tới người dùng nhanh chóng, đồng thời gia tăng sự uy tín của sản phẩm.

Chú trọng tạo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Trải nghiệm khách hàng luôn là yếu tố hàng đầu cho mọi doanh nghiệp hướng tới trong thời đại 4.0 ngày nay. Hãng điện thoại Huawei đã làm tốt được điều này khi hãng có các điểm trải nghiệm sản phẩm dành cho các khách hàng của mình không kém gì SamSung hay Apple. Bên cạnh smartphone là sản phẩm chủ đạo, được trưng bày ở vị trí trung tâm thì cửa hàng trải nghiệm của Huawei còn có cả các thiết bị công nghệ khác như máy tính bảng, laptop, đồng hồ thông minh và các thiết bị IoT khác.

Huawei với các cửa hàng trải nghiệm tại Hà Nội và Hồ Chí Minh thu hút đông đảo các khác hàng. (Ảnh: Zing)

Đồng thời, tại các sự kiện truyền thông Offline, Huawei cũng luôn có những không gian trưng bày sản phẩm, tạo điều kiện cho các khách hàng trải nghiệm những tính năng tuyệt vời trên chiếc Smartphone của hãng.

LIÊN HỆ

Bài trước đó

1001 ý tưởng thiết kế slide thuyết trình truyền cảm hứng cho người nghe (Phần 2)

Bài tiếp theo

Facebook mở ra cơ hội mới với việc thử nghiệm quảng cáo trên thanh tìm kiếm

nội dung tương tự