Chiến lược Marketing của Shopee và Lazada trên thiết bị di động

Trang Nguyen - Oct 21, 2019

icon viewed 8k views

Bài viết liên quan

Ngày độc thân 11/11 năm nay, hai sàn thương mại điện tử Shopee và Lazada không hẹn mà gặp đều tập trung đẩy mạnh các hoạt động khuyến mãi dành riêng cho ứng dụng di động. Những chiến lược marketing của shopee và lazada đã cho thấy sự nghiêm túc cũng như sự đầu tư cho sản phẩm của họ. Cùng tìm hiểu kế hoạch chiến lược của shopee đã đem lại thành công của shopee và đối thủ cạnh tranh của shopee là lazada qua bài viết sau.

Chiến lược marketing của shopee và lazada trên di động

Chiến lược sản phẩm của shopee trên thiết bị di động nhắm thẳng vào khách hàng mục tiêu của shopee

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đăng ký bán hàng online trên Lazada 2020

Chiến lược marketing của shopee

Shopee là một trong những trang thương mại điện tử hiện nay thành công nhất trên thị trường với thị phần lớn tại nhiều quốc gia Đông Nam á. Sức ảnh hưởng của nó khiến công ty chủ của Shopee trở thành một trong những thương hiệu giàu có nhất trong khu vực. Điều giúp thương hiệu này đạt được thành công vang dội như hiện tại chính là chiến lược Marketing của Shopee. Cách mà Shopee đã thực hiện với chiến lược Marketing Mix của mình như sau:

_ Product (Sản phẩm): 

Hãng câu kéo khách hàng của mình bằng chiến lược phát triển ứng dụng riêng cho mỗi nước, đây là một phần trong chiến lược tập trung vào cách tiếp cận địa phương hóa cao cho từng thị trường một. Với chiến lược cá nhân hóa theo từng thị trường, thì Shopee đã đạt được thành công đáng mơ ước ở từng quốc gia. Sản phẩm của hãng tạo ra là một trang web được tối ưu với các ngôn ngữ khác nhau, cùng với đó là sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi thiết kế Website dựa vào thói quen sử dụng của khách hàng. Thêm vào đó, hãng cũng chăm chút về mặt hình ảnh của mình trên website khiến cho các sản phẩm bán hàng trở nên hấp dẫn hơn tạo ra hứng thú với mỗi khách mua.

_ Price (Giá cả):

Chiến lược về giá trong tổng thể chiến lược Marketing của Shopee bao gồm hãng đã kích thích những chủ hộ kinh doanh bằng những mức giá ưu đãi khi trở thành thành viên. Thêm vào đó, hãng cũng hỗ trợ tối đa về giá ship, các code Freeship để gia tăng sức mua của khách hàng khi sử dụng ứng dụng của mình. Hơn nữa, việc hỗ trợ giá này cũng khiến cho giá của Shopee cũng hấp dẫn hơn so với các thương hiệu đối thủ khiến cho trong thời gian đầu ra mắt hãng cũng nhận được sự chú ý từ khách hàng của mình.

_ Place (Kênh phân phối)

Shopee hoạt động dưới hình thức ứng dụng, một chợ trực tuyến kết nối giữa người mua và người bán. Mới vào Việt Nam từ tháng 8.2016, đến hiện tại số lượng tải ứng dụng Shopee đã tăng gấp 3 lần, đạt 5 triệu lượt. Cộng đồng người bán cũng đồng thời tăng 3 lần trong 1 năm. Nếu như năm ngoái Shopee chỉ mới đạt 1,8 triệu lượt tải về trong năm 2016 thì đến nay đã đạt 5 triệu. Tính đến nay, Shopee có hoạt động ở 7 quốc gia châu Á, với tổng cộng 40 triệu lượt tải về. Thêm vào đó, hãng cũng liên kết với những đối tác vận chuyển có mạng lưới tốt nhất ở từng quốc gia để khách hàng có những trải nghiệm nhanh nhất có thể.

_ Promotion (Quảng bá)

Hơn thế, Shopee còn thực hiện làm Marketing bằng cách tạo ra những viral TVC nhằm quảng bá cho thương hiệu của mình để nhiều người biết tới. Thêm vào đó, hãng cũng thực hiện nhiều chương trình khuyến mại giảm giá nhằm kích cầu người dùng tham gia mua hàng theo từng đợt. Những chiến lược này đơn giản nhưng lại giúp Shopee đạt thành công ở từng thị trường mà hãng nhắm vào. Điểm mạnh lớn nhất của thương hiệu này chính là dựa vào những Campaign truyền thông gây ấn tượng mạnh với khách hàng ở nhiều quốc gia tại Đông Nam Á, những chiến dịch này tạo ra được hiệu ứng rất tốt cho thị trường.

Có thể thấy hai công ty này đã nắm bắt được một xu hướng ở Việt Nam là người tiêu dùng sẽ dần dịch chuyển từ mua sắm trực tuyến bằng máy tính để bàn sang bằng thiết bị di động. Đây cũng là một hiện tượng đã và đang xảy ra tại Trung Quốc. Tuy nhiên, cách thực hiện của Shopee và Lazada thể hiện nhiều sự tính toán riêng cũng như một sức sáng tạo vượt ngoài khuôn khổ đã có trước đó.

Khách hàng mục tiêu của shopee là ai

Trước hết, vì Shopee là một ứng dụng được thành lập tại quốc gia thuộc Đông Nam Á, hơn thế nữa hãng cũng hoạt động mạnh mẽ tại nơi đây nên khách hàng mục tiêu của hãng là các thị trường như: Singapore, Myanmar, Thailand, Indonesia, Malaysia, Vietnam, Philippines. Đây cũng là một thị trường mà khách hàng có nhu cầu cao về mua sắm Online, ngành TMĐT cũng được cho là có mức tăng theo hàng năm vượt trội. Nếu để so sánh thì tiềm năng, doanh thu từ ngành này tạo ra cao hơn tất cả những ngành khác khi tiếp cận được 20 triệu lượt Downloads.

chiến lược marketing của Shopee

Những chiến lược marketing của shopee được triển khai (Nguồn: The Payoneer Blog)

Đối thủ cạnh tranh của shopee

Shopee hiện đang có mặt ở 7 quốc gia phục vụ hàng trăm triệu khách hàng tại những quốc gia đó, chính vì thế Đông Nam Á là một nơi cực kỳ tốt để các thương hiệu rót vốn vào đầu tư. Có thể thấy đối thủ cạnh tranh hàng đầu mà hãng luôn đem ra làm trọng tâm chính là: Lazada, một thương hiệu con được Alibaba rót vốn đầu tư. Thêm vào đó, tại nhiều thị trường thì hãng có đối thủ cạnh tranh nội địa riêng cạnh tranh trực tiếp tới thị phần của hãng. Ví dụ như tại Việt Nam có: Tiki, Sendo, Adayroi! hay tại Indonesia có: Tokopedia, Bukalapak,; Philippines có: Zalora; Singapore có: Qoo 10 Singapore.

chiến lược marketing của Shopee

Để cạnh tranh với lazada thì đòi hỏi chiến lược marketing của shopee phải thật đặc biệt (Nguồn: cikgurelief.blogspot.com)

Các hình thức quảng cáo của shopee

Shopee là một thương hiệu có hoạt động mạnh mẽ trên mặt trận quảng cáo truyền thông, khi những chiến lược của hãng rất thành công về mặt gia tăng độ phủ trên thị trường. Các hình thức của hãng thường nhắm đến sự ngắn gọn, xúc tích, dễ dàng đi vào tai và hơn cả là dễ dàng tiếp cận được người dùng hiện nay. Chính vì thế mà các hình thức quảng cáo của hãng trong tổng thể chiến lược Marketing của Shopee như sau:

_ Viral TVC

_ Slogan ngắn gọn, bắt tai

_ Sử dụng KOL nổi tiếng với lượng phủ nhất định

_ Màu sắc nổi bật đặc trưng của thương hiệu gây ấn tượng cho người xem

chiến lược marketing của Shopee chiến lược marketing của Shopee

(Nguồn: Facebook)

Thành công của shopee đã đạt được năm 2019

Shopee trong năm 2019 có năm rực rỡ khi từ đầu năm đến nay, hãng giữ vững vị trí số 1 tại thị trường Việt Nam trong bối cảnh các brand khác có mức tăng trưởng cũng khá nhanh. Thêm vào đó, chiến lược Marketing của Shopee được xem như một bài học thành công khi có thể giúp hãng đem lại danh tiếng nổi bật trong 2 năm trở lại đây ở nhiều quốc gia. Tại riêng thị trường Việt Nam, sau khi vượt mặt Lazada, đối thủ lớn nhất của hãng tại thị trường Đông Nam Á, thì Shopee đã có những mức trưởng ổn định để giữ vững thị phần đáng tự hào của mình cho tới tận quý 3/2019. Thêm vào đó, vào năm 2019 thì Shopee cũng được đánh giá là một trong những thương hiệu chi nhiều nhất vào chi phí Marketing của mình khi mời các tên tuổi như BlackPink tham gia và các chiến dịch của mình, hay có thể nhờ những sao hạng A tại những quốc gia mà hãng xâm chiếm để đạt được lượng người dùng nhất định.

Bài học từ Trung Quốc

Trước tiên, để hiểu về tầm quan trọng của mua sắm trên di động đối với thương mại điện tử, hãy cùng nhìn sang nước láng giềng Trung Quốc. Hồi tháng tư năm nay, công ty nghiên cứu thị trường eMarketer đã thống kê rằng trung bình mỗi ngày, một người Trung Quốc trưởng thành sẽ dành đến 2 giờ 39 phút để tương tác với các thiết bị di động.

Con số này chiếm đến 41,6% tổng thời lượng người Trung Quốc dành cho các kênh truyền thông. eMarketer cũng kết luận rằng thiết bị di động nay đã chính thức phổ biến hơn truyền hình tại quốc gia này. Với những ai quen thuộc với xã hội Trung Quốc, đây có lẽ không phải là điều quá bất ngờ.

Thử đặt chân vào một ga tàu điện ngầm tại Trung Quốc, bạn sẽ được chứng kiến một hiện tượng độc đáo: loa phóng thanh thay vì thông báo lịch tàu chạy thì sẽ liên tục phát đi các thông điệp nhắc nhở mọi người… ngưng dán mắt vào màn hình điện thoại và chú ý nhìn đường.

Chiến lược marketing của shopee và lazada trên di động nhắm thẳng vào đối tượng sử dụng di động nằm trong chiến dịch marketing của shopee và lazada – Hình ảnh thường gặp ở nơi công cộng tại Trung Quốc – Nguồn ảnh: SCMP

Những ứng dụng di động đa năng như Taobao hay Wechat cũng là xu hướng công nghệ nổi bật nhất tại Trung Quốc các năm gần đây. Những hoạt động thường ngày như thanh toán khi mua sắm hay đặt lịch khám bác sĩ nay cũng được người dân nước này thực hiện thông qua các siêu ứng dụng.

Còn tại Việt Nam, số liệu từ cổng thương mại điện tử iPrice Group đã chỉ ra xu hướng tương tự: xét trong Ngày độc thân năm 2018, lưu lượng mua sắm bằng thiết bị di động tăng rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái: từ 62.5% lên 80,4%.

Lượng mua sắm bằng thiết bị di động tăng từ 62.5% lên 80,4% chứng tỏ Chiến lược marketing của shopee và lazada trên di động đi đúng hướng – Nguồn: iPrice Group

Hiện tượng này chắc chắn đã được Lazada và Shopee chú ý đến. Trong bài phỏng vấn với tờ The Drum, ông Jing Yin – đồng chủ tịch Lazada Group, cho biết: “Người dùng đang ngày càng tương tác với nhiều ứng dụng di động hơn trước. Bắt đầu từ shopping trên ứng dụng Taobao thì giờ họ đã chuyển sang livestream trên Taobao, theo dõi xu hướng thời trang trên Taobao, v.v…”.

Còn Shopee thì thẳng thắn viết trên trang blog dành cho thị trường Singapore rằng: “Nhằm tận dụng sự phổ biến ngày càng tăng của thiết bị di động ở Đông Nam Á và Đài Loan, Shopee tập trung phát triển ứng dụng Shopee trên di động, điểm chạm đầu tiên trên hành trình mua sắm của khách hàng”. Tuy vậy, cả hai công ty đều nhận thức được rằng họ không thể bê nguyên xi mô hình của các công ty Trung Quốc vào áp dụng ở Đông Nam Á.

>> Đọc thêm: Shopee Mall là gì?

Áp dụng vào Đông Nam Á

Cũng trong bài viết của tờ The Drum, ông Jing Yin cho biết thêm: “[…] người mua hàng thường sẽ nhanh cảm thấy chán hơn khi dùng ứng dụng di động so với khi dùng máy vi tính. Vì vậy, với những công nghệ mà chúng tôi đang sử dụng, chúng tôi cần làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn và cung cấp các nội dung đúng nhu cầu hơn”.

Lazada hiểu rằng thói quen sử dụng công nghệ của người tiêu dùng ở Đông Nam Á hiện tại đã có nhiều sự khác biệt so với người dân Trung Quốc cách đây vài năm, thời điểm Alibaba vừa mới nổi lên. Người tiêu dùng bây giờ có nhiều sự lựa chọn hơn, nhiều nhu cầu hơn và sẽ không dễ để các sàn thương mai điện tử giữ chân được khách trên ứng dụng của mình.

Và đó là tiền đề khiến Lazada giới thiệu nhiều hình thức khuyến mãi độc lạ trên ứng dụng của mình cho dịp lễ 11/11 này như “Chém Giá” hay “Shake Shake”.

Chương trình Chém Giá mừng 11/11 trong chiến dịch marketing của Lazada tại Việt Nam

Nói về các chương trình này, ông Jing giải thích như sau: “Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng tôi có thể kết hợp tính giải trí của các trò chơi với các chương trình khuyến mãi phù hợp để thu hút khách hàng. Đây là một nỗ lực không ngừng nghỉ và sẽ vẫn còn được tiếp tục”.

Như vậy, Lazada đã chọn áp dụng chiến thuật gamification – “game hóa”. Với chiến thuật này, các chương trình khuyến mãi của Lazada sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu về giá của người mua hàng mà còn cả nhu cầu giải trí và kết nối bạn bè, từ đó kích thích họ tương tác nhiều hơn và nán lại lâu hơn với Lazada.

Trong khi đó, đối thủ của Lazada là Shopee lại có cách khác để giải quyết cùng một bài toán thu hút người dùng.

Trong bài báo cáo về Shopee ra hồi tháng 3, công ty nghiên cứu thị trường Econsultancy đã nhận định: “Chiến lược marketing của Shopee tập trung vào ứng dụng di động ngay từ đầu và xây dựng giao diện người dùng xung quanh mục tiêu này. Điều này khiến cho trải nghiệm mua sắm trên di động với Shopee trở nên rất nhanh và trực quan”.

Không dừng lại ở đó, Shopee còn tập trung vào việc “bản địa hóa” các chiến dịch trên di động cho mỗi quốc gia thị trường. Cụ thể, khi nhận thấy khách hàng trẻ tuổi chiếm đến 30% thị trường Việt Nam, Shopee đã quyết định chọn Sơn Tùng, Tiến Dũng và Bảo Anh, đều là những gương mặt ngôi sao được giới trẻ đặc biệt chú ý để làm gương mặt đại diện.

Bảo Anh và Tiến Dũng là gương mặt đại diện trong chiến dịch truyền thông của Shopee Việt Nam thuộc chiến lược marketing của shopee

Với thị trường Thái Lan, Shopee lại chọn hai diễn viên mang dòng máu lai Á-Âu vì họ nhận thấy người dân đất nước Chùa Vàng có cảm tình đặc biệt với những người có gốc con lai. Trong khi đó tại Malaysia, sau khi có nghiên cứu chỉ ra rằng người dân ở quốc gia này rất thích flash sale thì Shopee ngay lập tức mở chương trình giảm giá sốc diễn ra hàng ngày.

Còn rất nhiều những ví dụ như vậy để minh chứng cho chiến thuật cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng của Shopee. Bằng cách tạo ra những chiến dịch và những tính năng đặc biệt để theo sát nhu cầu và tâm lý của từng khách hàng, Shopee đã giúp nâng cao sự hài lòng của họ, khiến họ thoải mái hơn khi sử dụng ứng dụng di động của Shopee.

>>> Đọc thêm: Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả

Kết

Như vậy, cả Chiến lược marketing của Shopee và Lazada đều đang có những cách thức riêng của mình để tập trung tấn công vào thị trường mua sắm trên di động. Bước đầu cả hai đều đã đạt được thành công đáng kể. Cụ thể, theo Bản đồ thương mai điện tử của iPrice Group, hai ứng dụng di động của Shopee và Lazada liên tục so kè nhau ở các thứ hạng cao nhất tại thị trường Đông Nam Á. Nhưng về lâu dài, cách của ai mới là đúng đắn hơn? Công ty nào sẽ chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử đầy tiềm năng của khu vực? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

Theo Iprice

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Oppo và Samsung: 2 ông lớn ngành Smartphone dự sẽ biến thị trường Đông Nam Á thành "chảo lửa"

Bài tiếp theo

Hệ sinh thái của "đại gia" Vingroup có những gì?

nội dung tương tự