Commission là gì? những kiểu commission của Affiliate Marketing

Trang Nguyen - Jun 15, 2018

icon viewed 26.5k views

Bài viết liên quan

Nếu bạn đã từng quan tâm tới kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết, chắc hẳn sẽ biết thuật ngữ commission là gì. Hiểu rõ về thuật ngữ, cơ chế, chính sách trả commission của từng nhà cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm tốt, phù hợp nhất và kiếm được nhiều tiền hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về commission của một sản phẩm là gì? Có mấy loại commission trong hoạt động kiếm tiền với tiếp thị liên kết.

Commission là gì?

Commission được hiểu là Hoa hồng bạn nhận được khi có khách hàng thực hiện hành động mua qua đường link tiếp thị của bạn. Mức hoa hồng này sẽ khác nhau giữa các chương trình affiliate và được tính theo phần trăm hoặc số tiền cụ thể.

Thông thường, hoa hồng của sản phẩm số sẽ cao hơn so với sản phẩm vật lý, vì sản phẩm sản xuất ra với chi phí ít tốn kém hơn rất nhiều, chủ yếu dựa vào trí tuệ, sản phẩm được làm ra một lần và có thể bán cho nhiều người, trong khi nguyên liệu để làm ra sản phẩm vật lý cao hơn và bán cho bao nhiêu người thì phải có từng đó sản phẩm.

commission của một sản phẩm là gì

Khái niệm Commission là gì? commission marketing là gì

Hoa hồng khi tiếp thị sản phẩm affiliate có thể giao động từ vài ngàn, vài chục ngàn, lên tới vài trăm, vài triệu cho mỗi giao dịch chuyển đổi của khách hàng.

Commission của một sản phẩm là gì?

Trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thì commission của một sản phẩm chính là khoản tiền mà nhân viên sẽ nhận được khi nhân viên đó thực hiện giao dịch thành công với khách hàng (khi khách hàng sử dụng dịch vụ, nâng cấp hạng phòng). Ví dụ: Khách hàng ban đầu chỉ có nhu cầu đặt hạng phòng tiêu chuẩn nhưng nhân viên lễ tân đã thuyết phục khách hàng thay đổi sang hạng phòng cao cấp hơn như deluxe hoặc suite (hạng phòng cao cấp hơn với mức giá cao hơn, chất lượng tốt hơn) bằng nghệ thuật upsell của mình. Khi đó lễ tân sẽ nhận được khoản tiền commission từ việc tiếp thị sản phẩm này. Một ví dụ khác khi khách hàng lựa chọn ăn tối tại khách sạn, nhân viên khách sạn thuyết phục khách hàng dùng thêm rượu hoặc dịch vụ khác thì nhân viên đó cũng sẽ nhận được khoản commission.

Đặc điểm của Commission

Có 3 loại sản phẩm trong sản phẩm tiếp thị liên kết mà bạn cần nắm được đó là

Sản phẩm vật lý

 • Sản phẩm hiện hữu, hữu hình sử dụng trong đời sống hàng ngày.
 • Commission cho sản phẩm vật lý thông thường sẽ là 3-10% giá trị sản phẩm
 • Có thể bán quanh năm với sức mua lớn

Sản phẩm số

 • Sản phẩm chỉ dùng trên các thiết bị số (điện thoại, máy tính bảng, laptop..): Video, phần mềm, game, ebook…
 • Tạo ra một lần bán được số lượng lớn
 • Update trong quá trình sử dụng
 • Commission rất cao, có thể từ 40-100% giá trị sản phẩm

Sản phẩm dịch vụ

 • Sản phẩm này khách hàng sẽ hưởng sau khi đăng ký như: Mua tour, đặt phòng, mở thẻ của ngân hàng….
 • Commission tùy từng loại dịch vụ chứ không cố định.

Trong Affiliate marketing, 3 kiểu commission của một sản phẩm là gì?

 1. Commission theo % giá trị sản phẩm/đơn hàng

Đây là cách phổ biến nhất hiện nay, và cũng tiện dụng nhất khi nhà sản xuất muốn thanh toán hoa hồng cho người giới thiệu. Mức commission của một sản phẩm sẽ được chi trả theo % đơn hàng hoặc giá bán. Điển hình là qua hình thức CPS là hình thức affiliate marketing mà nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng cho bạn khi có khách hàng mua hàng qua affiliate của bạn. Quan trọng là khách hàng phải thực hiện thanh toán thành công và sau khi thanh toán được xác thực thì hoa hồng mới tính cho bạn

 1. Commission theo số tiền cụ thể

Hãy tìm hiểu ví dụ trước: Bạn giới thiệu được khách hàng tiềm năng đăng ký khóa học tại Kyna.vn bạn sẽ được nhận ngay 60.000đ hoặc 170.000đ tùy thuộc vào hành động của người sử dụng.

Bạn sẽ thấy hình thức CPA biểu thị cực kỳ rõ nét cách thức thanh toán hoa hồng này. Hình thức affiliate marketing này sẽ trả hoa hồng cho bạn khi khách hàng thực hiện 1 hành động nào đó có thể là mua hàng, điền form, đăng ký, hoàn thành khảo sát,… qua affiliate link của bạn. Nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng ngay sau khi xác nhận được thông tin khách hàng đó là thật và họ thật sự phát sinh nhu cầu.

commission theo số tiền

Commission là gì? Commission theo số tiền cụ thể

 1. Commission thanh toán định kỳ

Đây là loại commission sẽ được trả theo mỗi lần khách hàng tiếp tục gia hạn sử dụng sản phẩm. Ví dụ cực kỳ phổ biến như các phần mềm email marketing,…thường áp dụng chính sách trả hoa hồng định kỳ, chủ yếu ở các dịch vụ nước ngoài. Có thể kể tới GetResponse (một dịch vụ email marketing) đã áp dụng hình thức thanh toán hoa hồng định kỳ. Khi khách hàng đăng ký sử dụng qua link affiliate của bạn, ngay lập tức bạn sẽ nhận được 33% hoa hồng dựa trên giá trị đơn hàng lần thanh toán đầu tiên. Tuy nhiên nếu khách hàng gia hạn sử dụng những lần sau đó bạn sẽ tiếp tục nhận được 33% nữa.

Ngoài ra, một số nhà cung cấp còn có cơ chế trả commission theo mô hình “kim tự tháp ngược” nghĩa là số tiền hoa hồng sẽ tăng theo doanh số bạn giới thiệu được trong một khoảng thời gian nhất định (thường tính theo tháng).

Hiểu commission của một sản phẩm là gì giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được những sản phẩm/ dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Đừng vội vàng chỉ chọn chương trình liên kết nhiều tiềm năng lợi nhuận hoặc commission cao. Hãy dành thời gian xem xét chất lượng, tính hiệu quả của sản phẩm, chính sách trả hoa hồng, độ tin cậy và chế độ chăm sóc khách hàng hợp lý.

Kết Luận

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu được khái niệm Commission là gì, và những kiểu commission trong affiliate marketing. Người hiểu rõ khái niệm commission sẽ có lợi thế lớn để từ đó giúp phát triển cũng như dẫn đầu trong việc tiếp thị liên kết của mình.

Thao Nguyen – MarketingAI

 

 

 

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Những điều đội ngũ Bán hàng (Sales) cần biết về Marketing

Bài tiếp theo

Tìm kiếm khách hàng bằng mạng Internet khó hay dễ?

nội dung tương tự