Nội dung hot

Concept là gì? Sự khác nhau giữa Marketing Concept và Selling Concept

Mai Admicro - May 31, 2018

icon viewed 777 views

Bài viết liên quan

Concept thường được nhắc đến trong các hoạt động ngày nay, đọc lên nghe rất kêu nên ai cũng sử dụng. Concept còn là một thuật ngữ thường gặp trong marketing, vậy concept là gì? Và sự khác nhau giữa marketing concept và selling concept là gì?

(Ảnh: icradvertising.com)

Concept là gì?

Concept là thuật ngữ xuất hiện ở rất nhiều nơi, vậy bạn có bao giờ tự hỏi concept là gì? Câu trả lời cho câu hỏi trên ở đây concept là những ý tưởng chủ đạo và xuyên suốt trong nội dung và hình thức của chương trình marketing. Concept tạo nên sự thống nhất, mục tiêu cho chương trình marketing của doanh nghiệp.

Trong mỗi lĩnh vực, concept lại mang một đặc trưng khác nhau. Với dịch vụ nhà hàng khách sạn thì concept có nghĩa là mô hình phong cách; concept chụp ảnh có nghĩa là một mô hình, bố cục, phong cách hay nội dung của buổi chụp ảnh đó; ngành công nghiệp giải trí thì concept mang ý nghĩa thiết kế ý tưởng; về sân khấu chương trình thì concept có ý nghĩa là những ý tưởng xuyên xuốt chương trình như là: phong cách trang trí, ý tưởng về quà tặng, ý tưởng thiết kế, …

Sự khác nhau giữa Marketing Concept và Selling Concept là gì?

Sự khác nhau giữa marketing concept và selling concept là chủ đề không hề mới nhưng đến nay nó vẫn luôn được tranh cãi bởi dễ nhầm lẫn và khó phân biệt. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu 2 concept trong bài, đặc biệt là với những người làm marketing, cần hiểu rõ sự khác biệt của 2 concept mới có được những kế hoạch đúng đắn cho doanh nghiệp.

Selling concept là gì?

(Ảnh: articleinput.com)

Selling concept có mục tiêu là bán sản phẩm của doanh nghiệp, tập trung vào việc thuyết phục các khách hàng mua hàng hóa. Trọng tâm trong selling concept tập trung nhiều hơn về việc bán các sản phẩm của công ty cho người tiêu dùng mà không hiểu nhu cầu thị trường và tăng giao dịch bán hàng hơn là xây dựng và tăng cường mối quan hệ với khách hàng.

Tuy nhiên selling concept chỉ mang lại cho doanh nghiệp lợi thế trong ngắn hạn, bởi khi khách hàng mua sản phẩm xong thì sẽ không có sự kết nối nào với doanh nghiệp bạn nữa.

Marketing concept là gì?

Marketing concept hỗ trợ và khắc phục nhược điểm cho selling concept. Marketing concept mang mục tiêu dài hạn hơn là selling concept. Concept trong marketing là những ý tưởng, nội dung, hình thức marketing mang tính chiến lược hướng tới để hiểu nhu cầu của khách hàng, ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng và xác định cách một công ty có thể tận dụng điều đó.

Kết quả cuối cùng của marketing concept là trực tiếp hỗ trợ, làm cho việc bán hàng dễ dàng hơn. Kỹ thuật và chiến lược marketing concept thực sự dựa trên những gì cần để xác định đúng sản phẩm, giá cho những sản phẩm đó và những gì cần được truyền đạt cho khách hàng mục tiêu (qua quảng cáo) để đảm bảo doanh số bán hàng thành công. Một trong những khía cạnh quan trọng của marketing concept là xây dựng bản sắc thương hiệu cho những gì một công ty đang bán và điều này thay đổi từ chính công ty.

(Ảnh: orakee.com)

McDonalds là thương hiệu thức ăn và quảng cáo của họ khác xa so với một nhà hàng sang trọng sẽ làm. Trong khi selling concept ‘đẩy’ để khách hàng mua sản phẩm, marketing concept  ‘kéo’ để đưa khách hàng đến với bạn ngay từ đầu.

Khi marketing concept được thực hiện hiệu quả, nó cũng có thể làm cho doanh số bán hàng trở thành một công việc dễ dàng hơn cho một công ty, vì khách hàng đã có thể bị thuyết phục và sẵn sàng mua khi họ thực sự nhập cửa hàng của bạn. Doanh số bán hàng vẫn có thể thành công mà không có tiếp thị rất hiệu quả nhưng nó chắc chắn làm cho công việc khó khăn hơn.

2 đặc điểm quan trọng khi phân biệt Marketing concept và Selling concept

Thứ nhất, selling concept tập trung vào nhu cầu của người bán còn marketing concept tập trung vào nhu cầu của người mua. Trong đó, nhu cầu của người bán chỉ là bán được càng nhiều sản phẩm càng tốt, còn nhu cầu của người mua không đơn thuần là mua hàng mà cần được đáp ứng nhu cầu của họ thông qua hàng hóa, sản phẩm.

Thứ hai, selling concept là quan tâm tới nhu cầu của người bán để chuyển đổi sản phẩm của mình thành tiền mặt. Marketing concept  là quan tâm với ý tưởng đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng phương tiện của sản phẩm như một giải pháp cho vấn đề của khách hàng hay nhu cầu, lợi nhuận doanh nghiệp đạt được trên sự hài lòng của khách hàng.

Xem thêm: 

Các Concept Marketing Cơ Bản

Kết luận

Khi xem xét giữa marketing concept và selling concept, điều quan trọng đối với bất kỳ chủ doanh nghiệp nào là đảm bảo rằng bạn đang xem xét cả hai khía cạnh của chu kỳ bán hàng và marketing tổng thể của mình.

Với nhiều doanh nghiệp, marketing concept và selling concept là gì đi chăng nữa thì đều được quản lý bởi cùng một bộ phận hoặc thậm chí cùng một cá nhân do thực tế là họ cần phải có liên quan chặt chẽ.

Ví dụ: chiến lược bán hàng cần phải kết hợp cùng một thông điệp như thông điệp marketing để có hiệu quả và tối đa hóa cơ hội bán thành công. Tập trung vào cả ‘kéo’ và ‘đẩy’ hiệu quả sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn được định vị để thành công.

Ngọc Mai – MarketingAI

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Những tác động của Internet of Things tới cuộc sống và marketing

Bài tiếp theo

7 sai lầm khi thực hiện truyền thông mạng xã hội các thương hiệu thường gặp

nội dung tương tự