Cục diện ngành viễn thông thay đổi từ chiến lược Marketing của AT&T

Ngành viễn thông của Mỹ có xu hướng phát triển nở rộ với sự góp mặt của “tứ đại mỹ nhân”. Trong số đó phải kể đến AT&T, nhà mạng đã làm thay đổi cục diện viễn thông nước Mỹ trong thế kỷ 21 kể từ khi bước chân vào. Những đột phá diễn ra ra sao thông qua những chiến lược Marketing của AT&T, hãng đã làm gì để có thể nổi bật giữa thị trường khó tính bậc nhất trên thế giới này?

AT&T là gì?

Tập đoàn AT&T là một công ty viễn thông đa quốc gia trụ sở tại Tháp Whitacre ở vùng trung tâm Dallas, Texas. Được thành lập vào năm 1983, hiện nay AT&T là hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn thứ hai và là hãng cung cấp dịch vụ điện thoại cố định lớn nhất ở Hoa Kỳ. Công ty cũng cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền băng thông rộng. AT&T là công ty lớn thứ ba ở Texas (công ty lớn nhất không hoạt động trong ngành dầu mỏ, chỉ sau ExxonMobil và ConocoPhillips, và là công ty lớn nhất ở Dallas).

AT&T là gì?

(Nguồn: The Motley Fool)

Tính đến tháng 5 năm 2013, AT&T là công ty lớn thứ 21 trên thế giới về giá trị giao dịch, và là công ty không hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ lớn thứ 13. Tính đến năm 2014, đây cũng là công ty viễn thông di động lớn thứ 20 trên thế giới, với trên 250 triệu người dùng di động. Hiện nay mạng viễn thông Mỹ xoay quanh 4 nhà mạng chính bao gồm: Verizon, T-mobile, Sprint và AT&T.

Chiến lược Marketing của AT&T với 3 sự cạnh tranh gay gắt

Những đối thủ của AT&T đều có những thị phần lớn ở khắp các tiểu bang và sự cạnh tranh này đang càng trở nên gay gắt giữ sự cải tiến công nghệ không ngừng của thế giới.

Chiến lược Marketing của AT&T

Những đối thủ của AT&T tại Mỹ (Nguồn: Phone Arena)

Doanh thu của AT&T được đánh giá là tăng qua từng năm, hơn thế nữa hãng đã phát triển trở thành mạng viễn thông đứng thứ 2 chỉ sau Verizon. Trước sự cạnh tranh đó, chiến lược Marketing của AT&T có điều gì đặc biệt khiến hãng đối chọi lại được với các tên tuổi khác cùng ngành trên thị trường?

Chiến lược Marketing của AT&T có gì đặc biệt?

Truyền thông xã hội dẫn đầu

So với các thương hiệu khác thì có lẽ AT&T là nhà mạng viễn thông rất thành công trong việc triển khai các kế hoạch của mình trên mạng xã hội truyền thông. Hãy nhìn vào những chiến lược Marketing của AT&T trên Social Media thì có thể thấy hãng làm rất “tới” và thu hút những gì mà xã hội quan tâm và cần đến.

Với 6 triệu người theo dõi trên Facebook đây không phải là con số tồi với một thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực viễn thông như AT&T. Những bài đăng trên mạng xã hội của AT&T thường thu hút rất nhiều sự quan tâm và bày tỏ những ý kiến bình luận. Hãng đã nhắm vào những sự kiện người dùng quan tâm như vụ động đất tại Mexico. Lồng ghép vào đó là những hoạt động từ thiện của hãng với người dân bản xứ, những sản phẩm của hãng được đưa vào một cách tự nhiên nhất với khách hàng. Hơn thế nữa, với sự kiện “Pride”, ủng hộ cộng đồng LGBT vào tháng 10 vừa rồi tại Mỹ, hãng đã thu hút rất nhiều sự ủng hộ đến từ cư dân mạng trong việc lan tỏa thông điệp về nhận thức về một vấn đề xã hội nhạy cảm, chưa được đề cập sâu.

Chiến lược Marketing của AT&T

(Nguồn: Facebook AT&T)

Không chỉ dừng lại ở Facebook, AT&T còn thể hiện sự “chỉnh chu” của mình lên nền tảng mạng xã hội lớn không kém là Instagram. AT&T đã đăng những bài của mình lên lồng ghép với những người nổi tiếng, có mức độ ảnh hưởng cao như Taylor Swift, nhà văn JK Rowling…Hãng đã đưa những thông điệp của mình về những sự kiện xã hội như Worldcup, sự kiện ra mắt phim, hay cả chương trình được hãng tài trợ. Điều này rất phù hợp trong bối cảnh “Organic Marketing” (truyền thông tự nhiên) lên ngồi, các bài post video của hãng thường không quá lố và khách hàng có thể hiểu trọn vẹn những gì mà hãng muốn đề cập thông qua chiến lược Marketing của AT&T.

(Nguồn: Instagram @att)

Email Marketing “không tưởng” của AT&T

Bản thân hãng cũng không thể ngờ đến chiến lược Marketing của AT&T thành công không ngờ qua những Email gửi đến khách hàng. Mặc dù đây là chiêu thức được các thương hiệu khác triển khai, những với AT&T hãng đã đưa nó lên tầm cao mới với khả năng triệt để và đánh trúng vào thị hiếu của khách hàng.

Chiến lược Marketing của AT&T

(Nguồn: drumagency)

Vào ngày “Black Friday” nhu cầu mua sắm của người dân Mỹ tăng rất cao và lợi dụng điều này, AT&T gửi những email đến khách hàng để khách hàng lựa chọn mua hàng ở Samsung hay LG trong cửa hàng của hãng. Với mỗi thẻ quà tặng 200 USD với Samsung và 300 USD với LG, hãng đã thu lại kết quả CTR rất khả quan với mỗi Email đến khách hàng trong dịp này. Tỷ lệ chuyển đổi tăng lên tận 647%! Tỷ lệ chuyển đổi này đạt mức cực kỳ cao, nó đã nâng tỷ lệ nhấp lên 387 lần nhưng quan trọng hơn, khách hàng từ Online sang Offline tăng lên đáng kể. Với chiến lược Marketing của AT&T lần này, hãng đã tận dụng thành công Email để “dụ” khách hàng đến với cửa hàng trong mùa mua sắm rộn ràng nhất năm. Một chiến lược đầy thông minh và đánh trúng khách thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của nhà mạng số 2 nước Mỹ này.

Giá cả rẻ đối đầu trực tiếp với Verizon

AT&T là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới, do đó có tiếng nói mạnh mẽ về giá cả. Việc định giá các sản phẩm và dịch vụ phải được thực hiện rất cẩn thận vì họ đang cố gắng duy trì bản thân trong một thị trường rất cạnh tranh. AT&T cần phải duy trì bản thân với các đối thủ cạnh tranh để họ không bị gạt ra thị trường.  Họ có các kế hoạch khác nhau như thoại, nhắn tin dữ liệu, kế hoạch chia sẻ điện thoại di động, quản lý kế hoạch, kế hoạch thiết bị dữ liệu, giảm giá quân sự và cựu chiến binh, gói trả trước… Ở đây, giá được đặt theo những người đang sử dụng dịch vụ và số tiền họ sẵn sàng trả theo mức sử dụng của họ.

Chiến lược Marketing của AT&T

(Nguồn: Whistleout)

Trên thị trường hiện nay mặc dù giá của AT&T không thuộc lại rẻ so với 2 nhà mạng giá rẻ như: MetroPCS hay Cricket. Thế nhưng danh tiếng của AT&T ở một đẳng cấp khác hẳn hai hãng này, hãng có đầy đủ cơ sở để đặt giá cao hơn so với những tên tuổi kém mình nhiều lần. Đối thủ mà hãng tập trung nhắm tới là Verizon nhà mạng số 1 tại Mỹ, với chiến lược định giá thấp hơn hãng cùng với đó là dịch vụ tương đương thì hãng thu về rất nhiều lượng khách hàng đổ sang từ nhà mạng khác trong đó có cả Verizon. Hơn thế nữa việc AT&T cung cấp dịch vụ WatchTV nằm trong gói cước của hãng trong năm 2018 đã chính thức khiêu chiến với 2 đối thủ còn lại là Sprint và T-mobile (có Hulu, Netflix tương ứng). Dịch vụ tốt đi kèm theo mức giá rẻ hơn đối thủ thì chiến lược Marketing của AT&T hoàn toàn dành được lợi thế trong việc thâu tóm thị phần trước các đối thủ khác.

Toan tính về chiến lược Marketing của AT&T với sự tấn công thị trường Việt Nam

Mới đây nhất thương vụ sáp nhập Time Warner vào AT&T trị giá 85,4 tỷ USD vẫn là một sự kiện chấn động làng truyền thông Mỹ cũng như thế giới. Đặc biệt, sự kết hợp giữa hai “ông lớn” này cũng báo hiệu một giai đoạn mới trong ngành truyền thông mà ở đó, các tập đoàn công nghệ lớn có xu hướng liên kết với các hãng sản xuất nội dung. Theo chiến lược phát triển của AT&T, trong tương lai, HBO Now, một ứng dụng xem phim qua mạng internet, có thể sẽ là lựa chọn hợp lý cho những khách hàng không muốn dùng gói truyền hình cáp trả tiền đắt đỏ. Nếu như vậy, HBO Now có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với Netflix, Amazon và các dịch vụ video trực tuyến khác.

Chiến lược Marketing của AT&T

(Nguồn: Variety)

Toan tính chiến lược Marketing của AT&T không nằm lại ở đó mà hơn thế hãng tập trung trải rộng “xúc tu” của mình đến những thị trường tiềm năng. Hãng viễn thông Mỹ AT&T đang nhắm tới thị trường Việt Nam bằng việc cung cấp dịch vụ giám sát, định vị cho ngành vận tải và kết nối xe ô tô qua 3G và 4G hợp tác cùng với ông lớn số một ngành viễn thông “Viettel”. Sự đầu tư này vào thị trường Đông Nam Á này khiến giới chuyên gia nhận định Viettel như “hổ mọc thêm cánh”. Điều này rất được chờ đón ở tương lai khi mà hãng muốn nâng cao tầm nhận diện thương hiệu ở mức độ toàn cầu giống những công ty khác tại quê nhà đã làm với những quốc gia đặt chân tới.

Kết luận

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh gắt gao từ các thương hiệu “truyền kiếp”, thêm vào đó là những tên tuổi mới nổi tại Mỹ. Thế nhưng những chiến lược Marketing của AT&T rất đúng đắn khi đánh trúng vào tâm lý của người dùng, hay việc tạo ra những chiến lược tăng lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Được đánh giá lớn thứ 2 tại Mỹ, nhưng với sự thể hiện tuyệt vời vừa rồi thì hãng sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai với tham vọng “xuất ngoại” của mình.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây