Những lưu ý căn bản phải nắm rõ cho quy trình đăng ký bản quyền logo

Trang Nguyen - Jun 12, 2019

icon viewed 8.4k views

Bài viết liên quan

Logo là hình ảnh đại diện giúp cho người tiêu dùng nhận diện diện được một thương hiệu. Thêm vào đó, việc đăng ký bản quyền cho bất kỳ thứ gì liên quan đến công ty của mình là điều nhất thiết phải làm, nhằm tránh những rủi ro khi xảy ra những tranh chấp pháp lý sau này. Vậy bạn đã biết về quy trình đăng ký bản quyền logo hay chưa? Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đăng ký bản quyền logo là gì?

Việc đăng ký bản quyền là việc chủ sở hữu logo thực hiện các thủ tục pháp lý để cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận quyền sở hữu logo của mình. Việc đăng ký này nhằm khẳng định các cơ sở pháp lý để thương hiệu được bảo vệ một cách chính đáng. Sau thời gian thẩm định của các cơ quan có thẩm quyền thì Cục bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho chủ sở hữu.

(Nguồn: Solution)

>>> Xem thêm: 6 Phần mềm thiết kế logo tốt nhất 2020

Việc đăng ký bản quyền cho logo sẽ được thực hiện dưới hình thức đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Những căn cứ pháp lý để đăng ký nhãn hiệu và logo cần thông qua những điều sau:

  • Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009.
  • Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật dân sự, Luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan;
  • Nghị định 85/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2006/NĐ-CP

Có thể nói, ở nước ta việc các thương hiệu chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh thương hiệu đang ngày một phổ biến. Thế nhưng, không phải ai cũng ý thức được về tầm quan trọng của đăng ký bản quyền cho logo. Vì vậy, khi được hỏi về những điều căn bản để đăng ký bản quyền logo thì mọi người vẫn chưa thực sự có đủ kiến thức. Căn cứ Điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ, để tiến hành đăng ký logo, chủ sở hữu cần chuẩn bị các tài liệu sau:

  • Tờ khai trình báo xin đăng ký bản quyền logo cho thương hiệu của mình
  • Quyết định giao việc hoặc hợp đồng thuê thiết kế logo hoặc tuyên bố quyền tác giả (trường hợp chủ sở hữu logo không đồng thời là tác giả sáng tạo logo)
  • Giấy cam kết của tác giả thiết kế ra hình ảnh logo của công ty
  • Chứng minh nhân dân của tác giả thiết kế sản phẩm (bản sao)
  • Chứng minh thư nhân dân/ đăng ký kinh doanh của thương hiệu sở hữu logo (bản sao)
  •  2 bản in màu logo có chữ ký của chủ sở hữu hoặc chữ ký và dấu công ty sở hữu logo

Các bước và thời gian đăng ký bản quyền logo tại cục Sở hữu trí tuệ

Đầu tiên, Chấp nhận đơn hợp lệ: Trong thời gian từ 01 – 02 tháng từ ngày nộp đơn (thời gian này cũng có thể lâu hơn trong trường hợp đơn đăng ký bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung sau khi nộp)

Tiếp đến doanh nghiệp phải đăng công báo sở hữu công nghiệp: Trong thời gian từ 01 – 02 tháng, việc đăng công báo với mục đích thông báo tới mọi chủ thể về việc đơn đăng ký đã nộp và chủ thể khác tham khảo, theo dõi, phản đối việc đăng ký.

Các bước và thời gian đăng ký bản quyền logo tại cục Sở hữu trí tuệ

 

Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định đơn gửi lên của bạn: Trong thời gian từ 12 – 15 tháng, đây là giai đoạn quan trọng nhất để đánh giá khả năng đăng ký logo trước khi ra thông báo nộp phí cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ đơn hoặc người được chủ đơn ủy quyền.

Cấp văn bằng bảo hộ đơn đăng ký: Việc cấp văn bằng sẽ được thực hiện trong 01 – 02 tháng sau khi chủ đơn đã nộp chi phí cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi chuẩn bị xong những hồ sơ trên một cách đầy đủ, thì sau đó, thương hiệu sở hữu muốn đăng ký bản quyền đến trực tiếp các địa chỉ sau để hoàn tất thủ tục:

Hà Nội:   Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Đà Nẵng: Số 01 đường An Nhơn 7, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Hồ Chí Minh: Số 170 đường  Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Đây là những địa chỉ cục bản quyền Việt Nam tại 3 thành phố lớn Việt Nam. Với thời gian nhận sớm về việc đăng ký bản quyền thì chủ sở hữu logo sẽ an tâm về hình ảnh thương hiệu của mình được bảo vệ một cách hợp pháp bởi cục sở hữu trí tuệ và các bộ có thẩm quyền về sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Tăng tính nhận diện: Có thể thấy một trong những điều khi nhãn hàng đăng ký được logo, là khả năng người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận diện được hình ảnh thương hiệu. Tạo dựng uy tín đối với người tiêu dùng qua các chiến dịch truyền thông, marketing mà doanh nghiệp tung ra.

Đảm bảo được tính pháp lý: Một trong những lợi ích lớn nhất của việc đăng ký bản quyền logo là sự đảm bảo về mặt pháp luật, được cục sở hữu trí tuệ đảm bảo những quyền lợi riêng. Từ đó, công ty có thể yên tâm, tin tưởng trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Các nhãn hiệu nổi tiếng

(Nguồn: InvestOne Law Firm)

Độc quyền sử dụng logo: Tất nhiên rồi một khi đã được xác nhận là đăng ký, thì logo của công ty sẽ được đảm bảo xuất hiện chính đáng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Do đó với các công ty khác đạo nhái, thì bạn hoàn toàn có thể kiện họ vì tội sử dụng trái phép hình ảnh của thương hiệu.

Thu hút đầu tư: Khi đã xây dựng được thương hiệu nổi tiếng (logo cũng là một yếu tố góp phần làm nên thương hiệu) các nhà đầu tư sẽ không ngại đổ vốn vào doanh nghiệp, các đối tác cũng sẽ sẵn sàng hợp tác kinh doanh. Điều này giúp cho cá nhân, tổ chức mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng và bền vững.

>> Bài viết liên quan: Nhãn hiệu là gì

Kết

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về đăng ký bản quyền logo. Hình thức này, mặc dù đã phổ biến từ rất lâu trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, nó vẫn chưa được quan tâm một cách đúng mức. Chính vì thế, có rất nhiều vụ việc tranh chấp bản quyền, cũng như ngang nhiên sử dụng hình ảnh thương hiệu, logo một cách trái phép diễn ra hàng năm. Chính vì vậy hãy đăng ký hợp pháp hóa logo của bạn sớm nhất, để có thể được quyền hưởng những điều có lợi nhất từ pháp luật.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

Tổng hợp

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Báo cáo: Những Insight mà cộng đồng LGBTQ mong muốn từ phía các nhãn hàng

Bài tiếp theo

Denim - ngành hàng đi đầu trong vấn đề "xanh hóa" của ngành dệt may Việt Nam

nội dung tương tự