Facebook tắt chức năng tag ảnh tự động – chẳng còn lo bị gắn thẻ phiền nhiễu nữa!

Hẳn là bạn đã từng gặp tình trạng khi đăng bức ảnh chụp nhóm rồi “Wow” vì Facebook tự động gắn thẻ trang cá nhân của những người xung quanh. Kể ra thì cũng tiện, vì đỡ phải “mò” từng Facebook của mỗi người để tag ảnh. Thế nhưng đôi lúc thuật toán Facebook hoạt động sai, dẫn đến “tag nhầm”. Điều này có thể gây ra nhiều phiền toái đấy. Mới đây, Facebook đã cho phép người dùng tắt tính năng này đi. Vậy liệu có phải họ làm là vì mục đích riêng tư của người dùng? Cùng MarketingAI tìm hiểu kỹ hơn về thông tin này nhé!

Facebook tắt chức năng tag ảnh tự động

Từ ngày 4/9/2019, Facebook cho phép người dùng tùy chọn tắt/bật tính năng nhận dạng khuôn mặt. Trước đây, mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã mặc định bật tính năng này lên. Theo đó, người dùng Facebook có thể dễ dàng qua các bước: Cài đặt > Quyền riêng tư > Nhận dạng khuôn mặt để kiểm tra chắc chắn rằng mình đã tắt tính năng này hay chưa. Trong mục ấy, một câu hỏi hiện lên là “Bạn có muốn Facebook có thể nhận dạng mình trong ảnh hoặc video hay không?” cũng như đi kèm tùy chọn có/không.

tag-anh-01

Facebook cho phép người dùng tùy chọn bật/tắt tính năng tự động tag ảnh. (Nguồn: VNExpress)

Vào khoảng thời gian trước đây, tính năng nhận dạng khuôn mặt của Facebook luôn luôn bật lên, với mục đích là tìm ra người dùng xuất hiện trong hình ảnh, đồng thời gắn thẻ họ. Có lẽ MXH này muốn chúng ta khi đăng tải một bức ảnh lên thì sẽ gắn được những người tham gia, từ đó lan tỏa nội dung hình ảnh cũng như lưu chúng về dòng thời gian của mình. Còn bây giờ, không những tính năng này có thể bị tắt đi, mà đồng thời nó cũng hiển thị thông báo trong News Feed nếu người dùng muốn bật.

Một bất lợi của việc tắt tính năng nhận diện khuôn mặt tự động chính là người dùng cũng không còn thấy Đề xuất thẻ (Tag Suggestions) – tính năng cho phép Facebook tự động đề xuất gắn thẻ bạn bè có trong ảnh khi tải lên. Khi ấy, mỗi người chủ bài đăng nếu muốn tag thì đành phải gắn thẻ bằng tay. Quy trình này đòi hỏi bạn phải nhớ tài khoản của những người trong ảnh.

tag-anh-02

Đôi khi tính năng này gây phiền toái cho người dùng. (Nguồn: GenK)

Tháng 12/2017, tính năng nhận dạng khuôn mặt được Facebook giới thiệu lần đầu trước công chúng. Vào khoảng thời gian đó, tính năng này bị “ném đá” dữ dội. Hàng loạt những ý kiến trái chiều đưa ra, cho rằng mạng xã hội lớn nhất thế giới tự động thu thập dữ liệu sinh trắc học mà không xin phép người dùng. Thậm chí, công ty còn bị kiện vào tháng 8 vừa qua vì đã vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học (BIPA) của bang Illinois (Mỹ) và đối mặt với án phạt hàng tỷ USD nếu thua kiện.

>> Xem thêm: Từ câu chuyện “Hiền sân bay” dọa nạt: Bóc phốt bằng chạy quảng cáo Facebook đang là trào lưu ư?

Kết

Facebook dường như đang có thêm nhiều động thái tích cực hơn nhằm cải thiện mạng xã hội của mình. Vừa là để nâng cao trải nghiệm người dùng, vừa là để bảo mật thông tin mỗi cá nhân. Giờ đây, bạn hãy làm theo hướng dẫn trên để tắt tính năng tag ảnh nhận diện khuôn mặt tự động ngay lúc này. Cùng MarketingAI chờ xem trong tương lai MXH lớn nhất hành tinh này còn có những cập nhật tuyệt vời nào nữa nhé!

Quang Minh – MarketingAI

Theo The Verge

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây