[Góc nhìn Marketing] Trường Gateway gây tử vong học sinh lớp 1: Chất lượng quốc tế nhưng “bễ” từ trong ra ngoài

Trang Nguyen - Aug 7, 2019

icon viewed 1.8k views

Bài viết liên quan

Vụ việc Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway (Dịch Vọng, Hà Nội) gây tử vong học sinh lớp 1 đang là sự kiện gây chú ý nhất trên mặt trận truyền thông 24 giờ qua. Dạo một vòng khắp các nền tảng xã hội, hay báo chí truyền thông thì từ khóa Gateway được Search nhiều thứ 2 trên Google. Mọi sự chú ý đang dồn về những động thái của ban quản lý nhà trường sau sự cố nghiêm trọng này, không xét về những yếu tố thời sự, thì sự việc này đang đi quá những giới hạn mà trường đã không thể kiểm soát được. Cùng MarketingAI tìm hiểu vụ việc xem khủng hoảng truyền thông đang “kề dao sát cổ” trường Gateway như thế nào?

Diễn biến vụ việc trường Gateway gây tử vong học sinh lớp 1

Theo những thông tin mà MarketingAI ghi nhận được thì vụ việc này xuất phát tầm 16h45 chiều tối ngày 6/7/2019, khi bố mẹ phụ huynh em L.H.L nhận được cuộc gọi từ nhà trường thông báo cháu đã tử vong. Theo đó, một học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên ôtô đón học sinh của trường. Nguyên nhân ban đầu được nhà trường thừa nhận là do em bị…bỏ quên trên xe.

Một lý do đưa ra đủ để gây sự phẫn nộ với chính người trong cuộc, mà cư dân mạng cũng đau xót thay cho sự vô trách nhiệm từ ngôi trường mang đẳng cấp quốc tế này. Phụ huynh của bé L.H.L cho biết, sau nhiều lần gặng hỏi giáo viên chủ nhiệm, thì mỗi lúc cô nói một khác. Sau đó mới thừa nhận là bé L.H.L đã bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh.

(Nguồn: Zing.vn)

Làm việc giữa gia đình và nhà trường, anh Lê Văn Sơn – bố cháu bé tử vong – yêu cầu triệu tập tất cả những người liên quan gồm thầy cô giáo, lái xe và người phụ trách đưa đón, để cùng ký vào biên bản sự việc. Sự việc đang được các bên giải quyết điều tra, phía công an đang gắng sức để tìm ra những điều uẩn khúc trong quá trình của vụ việc. Hiện tại sự việc đã đi quá giới hạn và bùng nổ trên mạng xã hội, các bình luận chiếm tới 90% là tiêu cực.

Ngay sau đó, trường tiểu học quốc tế Gateway đã đưa ra thông báo chính thức tới phụ huynh về tình trạng vụ việc để xoa dịu dư luận. Thế nhưng, những tình tiết sau đó không khỏi làm cư dân mạng thực sự phẫn nộ. Hiện đây được coi như một vụ khủng hoảng truyền thông với trường Gateway, và xét về góc nhìn Marketing thì trường gần như thụ động trong vấn đề này, và cùng đi tìm hiểu xem những điều gì đã khiến trường Gateway càng ngày càng nhúng sâu vào lũng bùn.

>> Đọc thêm: Marketing nghĩa là gì

Thông báo chính thức từ nhà trường tối ngày 6/8 

>> Xem thêm: 5 Chiến thuật marketing “bất biến” trong ngành giáo dục hiệu quả

Trường Gateway đã mất kiểm soát truyền thông từ rất lâu rồi!

Sự việc bùng nổ theo thời gian: Cố dập cũng chẳng xong!

Vụ việc bắt đầu có thể nói là từ 18h00 chiều ngày 6/8 khi những thông tin đầu tiên được xuất hiện trên báo chí truyền thông. Thêm vào đó, những trang đăng lên đều là những website, trang tin tức cực lớn như: Dân trí, Kênh 14, Zing.vn… Còn ở trên Social Media, các Fanpage có lượng theo dõi khủng như: KSC, Trung tâm tin tức VTV24, Fanpage Kênh 14… đều đưa tin về vụ việc này. Hằng trăm nghìn lượt tương tác, cùng với đó là những bình luận thực sự gay gắt về vụ việc này. Chính điều này làm bùng nổ truyền thông trên mọi mặt trận, và trong sáng nay, khi Search về kết quả trường Gateway trên Google có tới 7,3 triệu kết quả tìm được và toàn những thông tin không mấy tốt đẹp.

Kể từ khi vụ việc nổ ra, thì trường tiểu học quốc tế Gateway đang dính vào một trong những khủng hoảng truyền thông lớn nhất thời điểm hiện tại. Sự việc ban đầu được cho là mới chỉ bùng phát, nhưng với cách mà trường dửng dưng để cho truyền thông “thao túng” đã khiến cho sự việc trường Gateway gây tử vong học sinh lớp 1 tràn lan trên các mặt báo. Sự kiện này đã nổ ra khiến sau đó là một loạt những thông tin tiêu cực, chắc chắn một điều rằng khi những thông tin được cư dân mạng biết và chỉ cần một động thái trên Social Media là sự việc đã gần như mất kiểm soát rồi!

Thật vậy, ngay từ ban đầu, nếu trường Gateway có những sự quan tâm tốt về mặt PR với báo chí thì có lẽ sự việc có lẽ sẽ êm đềm hơn. Sự việc có lẽ sẽ không mất kiểm soát như hiện tại, và đây thực sự đặt ra một dấu hỏi chấm thực sự lớn với các trường học tại Việt Nam, khi mà đã quan tâm đúng mực với cách làm PR, truyền thông đúng chưa? Hay “mất bò mới lo làm chuồng”?

Gateway là từ khóa tìm kiếm nhiều thứ 2 trên Google

Ngành giáo dục trên thế giới đề cao đến việc giữ gìn uy tín trường học khi lập ra hẳn một phòng Truyền thông đối ngoại, nhằm giải quyết những khủng hoảng truyền thông hoặc dập tắt những thông tin xấu ngay tức thời. Cụ thể cứ nhìn như cách mà đại học Oxford (Anh) hay Đại học Princeton (Hoa Kỳ) giữ vững danh tính hàng thế kỷ qua, để giữ vững được vậy không chỉ tập trung vào chất lượng giáo dục mà truyền thông cũng là “kim chỉ nam” giúp những trường top đầu luôn đẹp trong mắt mọi người.

Lấp liếm thì truyền thông “đào” bằng được lên

Sự việc đã mất kiểm soát rồi, thì những tình tiết sau đó khiến cho truyền thông càng shock hơn nữa. Cụ thể, Trong thông báo chính thức gửi đến phụ huynh, được đăng tải trên website của trường, cũng nêu rõ, họ phát hiện học sinh lớp 1 của trường bất tỉnh trên xe buýt, rồi đưa vào phòng y tế để sơ cứu, đồng thời gọi xe cấp cứu của Bệnh viện E đưa vào viện cấp cứu. Tuy nhiên, hình ảnh trích xuất từ camera nhà trường ghi lại, thời điểm 16h15, khi học sinh tan học, nhiều em lên xe để ra về thì phát hiện em L. bất tỉnh trên ô tô. Sau đó, nhiều học sinh hoảng loạn chạy xuống. Nhân viên bảo vệ bế cháu bé từ xe chạy vào trong trường, lúc này người cháu đã cứng đờ, chứ chân tay không mềm như đại diện trường Gateway nói.

Thông tin cho rằng trường Gateway đang lấp liếm 

Anh Lê Văn Sơn (bố cháu L.) cũng phản bác thông tin vị đại diện nhà trường cung cấp. Theo anh Sơn, lúc gia đình anh đến viện, bác sĩ nói cháu đã mất rồi. “Bác sĩ nói cháu đã thiệt mạng, người cứng hết rồi. Bác sĩ nói cháu chết trước khi đến viện. Thời gian từ trường vào cơ sở y tế chỉ khoảng 20 phút, không thể có chuyện người cháu co cứng như vậy”.

Đây được cho “nút thắt” của sự việc, và đây sẽ là điểm sẽ gây cực kỳ bất lợi với trong sự việc “trường Gateway gây tử vong học sinh lớp 1”. Chúng ta được chứng kiến rất nhiều vụ khủng hoảng truyền thông chỉ vì sự không trung thực của một số nhãn hàng, khi cố gắng lấp liếm đi những tình tiết sai trái của mình, để rồi khi phát hiện ra thì thực sự thương hiệu đó nhận phải cái nhìn cực kỳ tiêu cực từ giới truyền thông. Trong diễn biến này, mọi yếu tố dường như đang chống lại về phía nhà trường, và một khi truyền thông đã nhúng tay vào thì chắc chắn vụ việc sẽ còn đi rất xa nữa. Có thể nói vụ việc hiện nay đã quá sức tưởng tượng ban đầu, và trường Gateway đang chìm sâu vào khủng hoảng và khẳng định “không còn đường nào để thoát khỏi”.

(Nguồn: baomoi)

Những kịch bản tệ nhất có thể xảy ra với trường Gateway

Đầu tiên, việc nhà trường đang dính vào sự việc liên quan đến pháp luật sẽ là điều thực sự tệ hại, khi mà danh tiếng của trường sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thêm vào đó, mang mác “Quốc tế” và nhận được vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng công tác dịch vụ kém như vậy thì liệu phụ huynh – đang là những khách hàng, còn muốn sử dụng những dịch vụ do nhà trường cung cấp hay không. Chắc chắn, sẽ có một lượng không nhỏ phụ huynh sẽ cho con chuyển trường, và lượng học sinh theo học từ đó giảm sút không phanh.

(Nguồn: Zing.vn)

Thế nhưng, thế chưa phải là kịch bản tệ nhất, khi mà đây được xem là sự việc mang tính thời sự cao chiếm phần lớn sự quan tâm của công chúng. Nhất là đây là một vụ việc liên quan đến ngành giáo dục, một ngành rất nhạy cảm trong xã hội. Chỉ một sự việc nhỏ thôi cũng đã là điều khiến giới truyền thông bất bình, đằng này trường Gateway gây tử vong học sinh lớp 1 thì bạn hiểu rồi đó! Đến cả chủ tịch UBND Tp Hà Nội yêu cầu điều tra vụ việc, thì đây không còn là vụ việc của riêng 2 bên nữa rồi!

Xem thêm: [Góc nhìn Marketing] Trương Thế Vinh và Maschio mải mê võ mồm: Đã đến lúc phải mạnh tay với hành vi sử dụng hình ảnh trái phép??

Xem thêm: [Góc nhìn Marketer] ABBank chơi lớn trên Về Nhà Đi Con: xem thiên hạ có trầm trồ?

Tạm kết

Vụ việc trường Gateway gây tử vong học sinh lớp 1 đang nhận được sự chú ý hơn cả từ giới truyền thông. Mức độ ảnh hưởng của vụ việc đã lan rộng trên phạm vi cả nước, khi đây được xem là bê bối nghiêm trọng nhất không chỉ của ngôi trường này mà của ngành giáo dục, đặt ra dấu hỏi lớn rằng về chất lượng của những trường mang mác “Quốc tế”. Đây cũng là bài học đặt ra về cách quan tâm đúng mức vấn đề truyền thông, PR với các trường tại Việt Nam, khi mà trên thế giới các trường học rất đề cao tính thương hiệu và hình ảnh. Thì tại Việt Nam, vấn đề đó chưa được đề cao, và mỗi khi vụ việc xảy ra, các trường học cứ để nó bị “lạc trôi” theo dòng và đôi khi biến mất lúc nào không hay!

Thắng Nguyễn – MarketingAI

 

 

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Nếu không muốn bị sếp mắng thì đừng bao giờ mắc 5 sai lầm khi lập kế hoạch truyền thông sau đây

Bài tiếp theo

Vsmart sắp ra mắt điện thoại camera 48 chấm gây xôn xao thị trường Smartphone

nội dung tương tự