HR là gì? Nhân viên HR cần kỹ năng gì để thành công trên con đường sự nghiệp

Khánh Khiêm - Aug 2, 2019

icon viewed 4.5k views

Bài viết liên quan

HR là một thuật ngữ hiện đại, được sử dụng để mô tả việc quản lý và phát triển nhân viên trong một tổ chức. Vậy chính xác HR là gì, hr là đơn vị gì? và nhân viên HR cần những kỹ năng gì để thành công trên con đường sự nghiệp nói chung.

HR là gì?

HR là viết tắt của Human Resource – có ý nghĩa là nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực được sử dụng để mô tả cả những người làm việc cho một công ty hoặc tổ chức. HR cũng là bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các nguồn lực liên quan đến nhân viên. Nhân sự (HR) là bộ phận trong một doanh nghiệp chịu trách nhiệm cho tất cả những thứ liên quan đến người lao động bao gồm việc tuyển dụng, kiểm tra, lựa chọn, tuyển dụng, đào tạo, quảng bá, thanh toán và sa thải nhân viên và các nhà thầu độc lập.

Quản lý nguồn nhân lực là một thuật ngữ hiện đại, được sử dụng để mô tả việc quản lý và phát triển nhân viên trong một tổ chức. Quản lý nguồn nhân lực bao gồm giám sát tất cả mọi thứ liên quan đến việc quản lý một tổ chức nhân lực.

HR là gì

Nhân sự là gì? HR là gì? Human resource manager là gì, hr analyst là gì (Ảnh: HR Cloud)

Nhân sự được nhiều nhà chiến lược kinh doanh coi là quan trọng nhất trong tất cả các nguồn lực của công ty. Bởi vì nhân viên có thể đạt được các kỹ năng mới, do đó tăng quy mô của một công ty, từ đó dẫn tới lợi thế cạnh tranh trong thời gian dài.

Trách nhiệm của HR

Danh sách các nhiệm vụ mà bộ phận nhân sự giám sát khá dài. Bên cạnh việc tuyển dụng và sa thải, các chuyên gia nhân sự cũng chăm sóc:

 • Tuyển dụng
 • Kiểm tra lý lịch
 • Đào tạo và phát triển chuyên môn
 • Xây dựng kế hoạch bồi thường
 • Kế hoạch hỗ trợ nhân viên
 • Outsource
 • Quản lý biên chế
 • Quản trị lợi ích
 • Quản lý các vấn đề liên quan đến pháp luật\
 • Quan hệ nhân viên

Một bộ phận nhân sự hoạt động tốt đảm bảo rằng doanh nghiệp có tất cả các nhân viên phù hợp mà họ cần, vào đúng thời điểm, với chi phí phải chăng. Bộ phận nhân sự giúp hỗ trợ sự phát triển liên tục của những công nhân, cung cấp cho công ty một tài sản nhân lực quý báu.

trách nhiệm của hr

HR là gì? Trách nhiệm và công việc của HR (Ảnh: iconicjob)

Nhân viên HR cần làm gì để thành công trên con đường sự nghiệp

Có tầm nhìn

Người làm HR giỏi không đơn giản chỉ là có các kiến thức cơ bản về nhân sự mà họ còn là những người không thể chờ đợi tổ chức xác định vai trò của mình trong doanh nghiệp mà cần phải có tầm nhìn cho định hướng công việc. Bạn phải biết quản lý nguồn nhân lực là gì và cần rèn giũa kỹ năng để trở thành chuyên gia cho chính mình. Đây là một vai trò quan trọng trong tổ chức, do đó đội ngũ lãnh đạo sẽ mong đợi bạn phát triển và đề xuất những ý tưởng mới phát triển doanh nghiệp

Nhân viên HR cần biết những gì mình muốn đạt được và các bước thực thi để vươn tới thành công. Nếu bạn đang được phỏng vấn cho vị trí nhân sự, hãy nói rõ mục tiêu bản thân. Nếu bạn đã làm việc trông công y, hãy phác thảo mọi cơ hội mà bạn có thể nhận được.

Nhân viên HR cần làm gì để thành công trên con đường sự nghiệp

HR là gì? hr admin, hr executive, hr dept, hr specialist(Ảnh: Internet)

Kỹ năng tổ chức

Các chuyên gia nhân sự là đầu mối kết nối giữa nhân viên, trưởng phòng và CEO. Họ quản lý các nhiệm vụ cần được hoàn thành bởi những nhân sự và phòng ban khác nhau. Dưới đây là một số kỹ năng tổ chức mà các chuyên gia nhân sự cần trau dồi như:

 • Kỹ năng quản lý thời gian: Các hợp đồng lao động, bảng lương và kế hoạch bảo hiểm là những nhiệm vụ nhạy cảm với thời gian. Đội ngũ nhân sự có trách nhiệm đáp ứng thời hạn và tuân thủ các quy định có liên quan.
 • Kỹ năng quản lý hồ sơ: Đội ngũ nhân sự quản lý thông tin và tài liệu, như thỏa thuận tuyển dụng ở định dạng vật lý và kỹ thuật số. Trong các công ty lớn, các chuyên gia nhân sự thường chịu trách nhiệm lưu trữ và truy xuất dữ liệu nhân viên từ các hệ thống nộp đơn hiệu quả.
 • Kỹ năng quản lý lịch: Giữa các cuộc họp với đồng nghiệp và giám đốc điều hành, các chuyên gia nhân sự phải siết chặt các nhiệm vụ quan trọng khác như thiết lập đào tạo và phát triển nhân viên hay tổ chức các sự kiện của công ty. Kỹ năng quản lý lịch tốt giúp các đội nhân sự bận rộn làm việc hiệu quả hơn.

Vậy làm thế nào để có kỹ năng tổ chức của một bậc thầy nhân sự?

 • Sử dụng các công cụ quản lý lịch để lên lịch các cuộc họp sắp tới và gửi thông báo để bạn không bỏ lỡ điều gì.
 • Ước lượng thời gian mỗi nhiệm vụ yêu cầu (ví dụ: bằng cách sử dụng các công cụ như Rescue Time) và đặt các khoảng thời gian để tập trung vào các trách nhiệm cụ thể.
 • Tổ chức chương trình nghị sự hàng ngày và ưu tiên nhiệm vụ quan trọng với các ứng dụng danh sách việc cần làm, như Todoist hay Evernote.
 • Đầu tư vào phần mềm Quản lý Nhân sự và Hệ thống Theo dõi Người nộp đơn để giữ các dữ liệu và tệp quan trọng ở cùng một nơi.

kỹ năng tổ chức

HR là gì? HR cần có kỹ năng tổ chức để trở thành bậc thầy nhân sự (Ảnh: Internet)

Kĩ năng giao tiếp

Đội ngũ nhân sự tương tác với mọi người hàng ngày trực tiếp, qua điện thoại và qua email. Các chuyên gia nhân sự có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giải quyết các vấn đề trước leo thang và truyền đạt các tiêu chuẩn của công ty một cách rõ ràng. Dưới đây là một số lĩnh vực mà các nhân sự cần lưu ý như:

 • Viết lách rõ ràng: Các chuyên gia nhân sự có kỹ năng viết tốt sẽ tránh được những hiểu lầm vì không giao tiếp trực tiếp.
 • Lắng nghe: Trở thành một người lắng nghe tốt giúp nhân viên nhân sự thảo luận trung thực với nhân viên và người quản lý, đánh giá tốt hơn về quan điểm và tập trung tốt hơn vào việc tìm giải pháp.
 • Quản trị xung đột: Các team có thể tiếp cận các tình huống khó chịu hoặc xung đột giữa các phòng ban, lúc này HR sẽ là bộ phận giải quyết.

HR là gì? Đội ngũ nhân sự tương tác với mọi người hàng ngày trực tiếp, qua điện thoại và qua email (Ảnh: Behance)

Làm thế nào bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn

 • Đọc sách và tham gia các khóa đào tạo về kỹ năng mềm
 • Đàm phán và thuyết phục
 • Lắng nghe
 • Đồng cảm
 • Quản trị xung đột
 • Cải thiện khả năng thuyết trình và nói trước công chúng bằng cách xin lời khuyên từ đồng nghiệp có kỹ năng phát biểu trước công chúng tốt hoặc luyện tập trước một nhóm nhỏ các thành viên trong nhóm
 • Thu thập thông tin phản hồi và lời khuyên từ các đội khác nhau: Một biên tập viên có thể đề xuất cải tiến email nhân sự, nhân viên bán hàng có thể tư vấn cho bạn cách cải thiện kỹ năng thuyết phục của bạn
 • Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể để giải thích tín hiệu phi ngôn ngữ qua việc tham gia các khóa học trực tuyến và xem các video về bộ môn thú vị này.

Kỹ năng thích ứng

Các trường hợp không thể đoán trước (ví dụ: một nhân viên nghỉ việc) có thể làm xáo trộn những hoạt động thường ngày của HR. Để điều chỉnh hoặc thậm chí dự đoán các thay đổi, các thành viên nhóm nhân sự cần phát triển các kỹ năng thích ứng như:

 • Thay đổi cách quản lý: Đội ngũ nhân sự cần nắm bắt thời gian thích hợp để sửa đổi các chính sách cũ, tạo ra các chính sách mới và cách giúp nhân viên nắm bắt sự thay đổi (ví dụ: giúp nhân viên chuyển sang vai trò mới.)
 • Tư duy hình ảnh lớn: Chuyên gia nhân sự là đối tác kinh doanh tham gia vào việc đưa ra quyết định và hoạch định chiến lược. Họ cần có khả năng dự báo nhu cầu thay đổi của nhân viên cũng như xu hướng thay đổi chung trên thị trường lao động.
 • Tự đánh giá và cải thiện: Chìa khóa để bồi dưỡng một môi trường làm việc lành mạnh là không bao giờ trở nên quá thoải mái. Bộ phận HR có tư duy cải tiến có thể giúp nơi làm việc được hiện đại hóa (ví dụ: bằng cách thêm các đặc quyền và lợi ích sáng tạo) và giữ chân nhân viên.

kỹ năng thích ứng

HR là gì? kỹ năng thích ứng là cần thiết (Ảnh: Internet)

Làm thế nào bạn có thể cải thiện kỹ năng thích ứng:

 • Theo dõi các số liệu để hiểu cách hoạt động chung của công ty và những gì cần cải thiện, cả trong thực tiễn nhân sự và công ty nói chung.
 • Kết nối với các nhà lãnh đạo trong ngành, trực tiếp hoặc gián tiếp qua các nền tảng social media. Họ có thể cung cấp cho bạn những ý tưởng mới về các vấn đề nhân sự phổ biến và giúp bạn luôn cập nhật xu hướng của ngành.
 • Theo kịp với những thay đổi trong luật lao động, bằng cách tham gia các diễn đàn có liên quan và thảo luận trực tuyến giữa các chuyên gia nhân sự.
 • Lắng nghe nhân viên: Hãy chủ động và hỏi ý kiến ​​của họ, ngay cả các cuộc thảo luận thông thường cũng có thể đưa ra ý tưởng để thay đổi.

Kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm HR là gì và những kỹ năng đảm bảo đưa HR lên con đường thành công trong sự nghiệp.

 

 

 

 

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Tiki cùng Trúc Nhân "bể bóng": Bước đột phá của thương hiệu ủng hộ cộng đồng LGBT

Bài tiếp theo

5G sẽ mang lại những tiện ích gì cho Marketing nói riêng và nhân loại nói chung?

nội dung tương tự