Nội dung hot

Hướng dẫn SEO Video trên YouTube: Tối ưu hóa và tăng xếp hạng video Youtube

Ngọc Mai - Mar 19, 2019

icon viewed 443 views

Bài viết liên quan

YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới – chỉ đứng sau Google – công ty mẹ của nó. Có 8 trong 10 kết quả tìm kiếm video là video YouTube. Và nền tảng đang phát triển không ngừng với 500 video được tải lên YouTube mỗi phút. Vậy làm cách nào để video của bạn thu hút được người xem trong vô số các video khác được đăng tải trên Youtube mỗi ngày?

Nếu bạn chưa biết, video YouTube cũng cần được tối ưu hóa SEO giống như nội dung của bạn để có được thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Trong bài viết này, MarketingAI sẽ chia sẻ hướng dẫn SEO Video YouTube, cách bạn có thể có lưu lượng truy cập tự nhiên vào video YouTube của mình và cả cách làm việc trên SEO để có kết quả tìm kiếm tốt hơn. 

SEO Video YouTube là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là phương thức thiết kế nội dung web luôn thay đổi sẽ xếp hạng cao trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Vì tìm kiếm thường là người giữ cửa cho nội dung của bạn, nên tối ưu hóa trang web của bạn để tìm kiếm là cần thiết để thu hút lưu lượng truy cập và phát triển sau này. Vậy nên, cũng giống như SEO thông thường, SEO Video YouTube là cách tăng thứ hạng tìm kiếm của video của bạn trong tìm kiếm trên nền tảng này.

SEO Video YouTube là gì? (Ảnh: Lander)

SEO Video YouTube liên quan đến việc tối ưu hóa kênh, danh sách phát, dữ liệu meta, mô tả và video của chính bạn. Bạn có thể tối ưu hóa video của mình để tìm kiếm cả trong và ngoài YouTube.

Một thành phần quan trọng đối với SEO Video YouTube là khai thác sức mạnh của văn bản video của bạn dưới dạng bảng điểm, chú thích đóng và phụ đề.

Hướng dẫn SEO Video trên YouTube: Tối ưu hóa và tăng xếp hạng video Youtube

Hướng dẫn SEO Video trên YouTube: Tối ưu hóa và tăng xếp hạng video Youtube (Ảnh: Wyzowl)

YouTube có thuật toán riêng để xếp hạng video. Ngay cả khi bạn mua lưu lượng truy cập YouTube, điều đó sẽ không đảm bảo rằng bạn sẽ xếp hạng cao một cách tự nhiên.

Một trong những yếu tố nổi bật của video YouTube xếp hạng cao là thời gian xem. Nếu người dùng bắt đầu xem video của bạn và thoát trong vài giây đầu tiên, thứ hạng của bạn có thể sẽ giảm xuống. Vì vậy, trước khi tiến hành SEO Video Youtube, bạn cần đảm bảo nội dung hấp dẫn cho video bạn đăng tải.

Tiêu đề của video – Sử dụng từ khóa

Các tiêu đề video là cách người ta sẽ biết nội dung về video của bạn. Một tiêu đề hoàn toàn phù hợp với nội dung video của bạn sẽ rất thân thiện với người xem và cả thuật toán SEO Video YouTube.

Tận dụng tính năng tự động hoàn tất của Google và YouTube. Điều này sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về những gì mọi người đang tìm kiếm trên Google và Youtube và sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho phù hợp.

Tại đây, bạn có thể nhận thấy rằng một khi đã gõ một vài từ khóa, YouTube bắt đầu đề xuất kết quả. Đó là những truy vấn được tìm kiếm nhiều nhất liên quan đến từ khóa của bạn.

Tương tự, bạn có thể sử dụng tính năng tự động hoàn thành của Google để đưa ra nhiều ý tưởng từ khóa hơn.

Mô tả (Description) về video

Viết mô tả nội dung video của bạn giúp cải thiện SEO Video YouTube. Một vài dòng đầu tiên đóng vai trò chính trong việc xếp hạng video của bạn trong công cụ tìm kiếm. Bạn cũng có thể sử dụng các cụm từ khóa tự động hoàn thành của công cụ tìm kiếm làm mô tả của bạn. Nếu từ khóa tìm kiếm khớp với hai dòng đầu tiên của mô tả video của bạn, video có nhiều khả năng có được thứ hạng cao hơn.

Trong hình trên, bạn có thể thấy rằng từ khóa tìm kiếm ở video xếp hạng cao hơn khớp với mô tả video ở hai dòng đầu tiên. Sử dụng các từ khóa dài làm mô tả video của bạn cũng sẽ giúp SEO Video YouTube tăng thứ hạng của video của bạn rất nhiều.

Đặt tên tệp video

Khi bạn đã tạo và chỉnh sửa video của mình và đã sẵn sàng để tải lên YouTube, nhưng nếu bạn hiển thị tệp video của mình dưới dạng tên mặc định hoặc tên bất kỳ nào đó, thì hãy nhớ đổi tên video có chứa từ khóa (keyword) bạn mong muốn. Đặt tên tệp video của bạn có chứa từ khóa sẽ cho giúp công cụ tìm kiếm biết nội dung video của bạn là gì. Tên tệp sẽ cho thuật toán tìm kiếm hiểu được video của bạn nói về điều gì và index video dễ dàng hơn, nhờ đó giúp đạt được thứ hạng cao hơn.

Sử dụng tính năng chú thích đóng (CC) trong video của bạn trên YouTube.

Sử dụng tính năng chú thích đóng (cc) của YouTube. Điều này cho thấy văn bản của bạn qua video giúp người xem hiểu tường thuật video của bạn tốt hơn. Nó cũng có thể được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau do đó tiếp cận với nhiều người hơn. Thuật toán mới của YouTube tự động chuyển đổi giọng nói của bạn thành bản phiên âm giúp dễ dàng kích hoạt giọng nói hơn. Bạn cũng có thể tự viết thêm chú thích đóng nếu video của bạn không chứa giọng nói.

Sử dụng chú thích đóng cho video một cách mới để đưa chỉ mục vào công cụ tìm kiếm vì nó có từ khóa được viết trong đó. Ngoài ra, viết bảng điểm của bạn vào mô tả video. Làm như vậy làm cho từ khóa video của bạn trở nên phong phú, rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Bạn cũng có thể tận dụng dịch vụ như chú thích cho YouTube để tạo phụ đề cho video YouTube đã tải lên của mình.

Gắn thẻ và nghiên cứu từ khóa cho video YouTube

Thẻ Youtube tag là một cách quan trọng khác để có thứ hạng tốt hơn trong tìm kiếm YouTube. Dưới đây là một số mẹo để đặt thẻ vào video của bạn:

  • Liệt kê các thẻ cụ thể trước: Viết từ khóa chính của bạn trước.
  • Liệt kê các thẻ chung: Viết từ khóa chung và từ khóa phù hợp, liên quan tới từ khóa chính của bạn.

Bạn có thể sử dụng công cụ Tubebuddy giúp bạn tìm đúng thẻ được sử dụng với video của mình. Nó cũng cho thấy thứ hạng của bạn cho các từ khóa cụ thể. Công cụ này được sử dụng bởi nhiều YouTubers chuyên nghiệp và cũng rất được khuyến khích cho kênh YouTube của bạn.

Để khám phá các từ khóa bạn có thể gắn thẻ trong video của mình và giúp chúng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của YouTube, ba công cụ giúp bạn tạo YouTube Tag tốt nhất là Keyword Keg, Keywordtool.io, VidIQ.

> Xem thêm: YouTube Tag là gì? Những điều Marketer cần biết về YouTube Tag

Ngọc Mai – MarketingAI

Tổng hợp

Đánh giá bài viết này!
LIÊN HỆ

Bài trước đó

Dior ra mắt bộ lọc AR trên Instagram trong Tuần lễ thời trang Paris

Bài tiếp theo

Top 5 công cụ tối đa hóa Facebook Messenger trong Marketing

nội dung tương tự