[Chia sẻ] Kinh nghiệm bán hàng Online bạn cần nắm được để thành công

Trang Nguyen - Jun 6, 2018

icon viewed 3.7k views

Bài viết liên quan

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm bán hàng online hoặc là người mới bắt đầu thực hiện kinh doanh bán hàng online thì hãy tham khảo ngay bài viết này. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm bán hàng mà bạn không thể bỏ qua.

Bán hàng online hiện là hình thức hết sức phổ biến với người dùng mạng xã hội tại Việt Nam. Nói không ngoa thì đây là “đại siêu thị” cái gì cũng có. Mảng kinh doanh này hết sức màu mỡ, vì vậy nếu muốn thành công cần phải nắm được những kinh nghiệm bán hàng online “xương máu” dưới đây để đạt được điều mà mình mong muốn.

Kinh nghiệm bán hàng online thành công: Dễ mà khó!

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, hình thức kinh doanh bán hàng online đang rất được ưa chuộng. Nhất là đối tượng giới trẻ, những người thuộc thế hệ Z đầy sức sáng tạo và mang trong mình tư tưởng “khởi nghiệp’ mạnh mẽ. Rất dễ thấy được sự kinh doanh thành công đến từ những người tuổi đời rất trẻ, không chỉ họ may mắn mà trong đó là cả một sự tính toán và chiến lược cụ thể. Vậy theo bạn kinh doanh và có kinh nghiệm bán hàng Online dễ hay khó?

kinh nghiệm bán hàng online thành công

Bán hàng online nên bán gì? Kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook thành công

Những sự thành công tuy dễ mà khó, mọi người thường chỉ nghĩ chỉ cần có một tài khoản mạng xã hội và có sản phẩm để bán là xong. Xin thưa, nếu bạn nghĩ vậy thì đó là tư tưởng “bần nông” không tồn tại ở thế kỷ 21. Thế nhưng nếu muốn bán hàng online trước hết bạn cần phải cần phải làm rõ điều này nếu muốn có bước khởi đầu thuận lợi:

  1. Xác định sản phẩm định kinh doanh
  2. Xác định rõ khách hàng mục tiêu
  3. Xác định hình thức bán hàng online
  4. Tìm kiếm nguồn hàng
  5. Chiến dịch marketing truyền thông
  6. Mở rộng được kênh bán hàng online

Kinh nghiệm bán hàng Online thành công – thu hút khách hàng

Hãy cùng tham khảo 5 kinh nghiệm bán hàng online giúp các bạn luôn thành công trong việc kinh doanh các mặt hàng online của mình.

Tận dụng triệt để từ Social Media

Tất nhiên rồi đã bán hàng online thì các phương tiện mạng xã hội là điều không thể thiếu. Các mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Instagram, Zalo… là “mỏ vàng” để người kinh doanh khai thác vào đây. Mạng xã hội sẽ là phương tiện để quảng các các sản phẩm, dịch vụ của bạn đến khách hàng gần nhất. Facebook có lẽ là mạng xã hội được người dùng ưa chuộng nhất với 58 triệu tài khoản tại Việt Nam (Thống kê 2018), theo sau đó là Instagram và Zalo.

kinh nghiệm bán hàng online thành công là tận dụng triệt để mạng xã hội

Việt Nam xếp thứ 7 lượng người dùng Facebook – Cách bán hàng online trên Facebook (Nguồn: Facebook)

Phần lớn các trang web bán hàng hiện nay đều có tính năng kết hợp được với các mạng xã hôi. Với lượng người dùng tiềm năng như vậy, và đặc thù thói quen mua sắm của người Việt Nam thì các shop kinh doanh chuyên nghiệp cần tận dụng công cụ truyền thông này một cách khéo léo, linh họat và phù hợp. Đây là kinh nghiệm bán hàng online hữu ích mà nhiều người đã thành công.

Liên kết với các website thương mại điện tử

Một hình thức nữa cũng rất tiềm năng đến từ người mua sắm các website thương mại điện tử. Các website phổ biến như: Shopee, Lazada, Tiki… đang nắm thị phần lớn và có rất nhiều tiện ích giành cho cả người bán lẫn người mua. Việc có sẵn khách hàng ở những website đó chĩnh là ưu điểm lớn, để người bán online có thể đưa thương hiệu của mình tiếp cận một cách tự nhiên nhất đến khách hàng. Cũng nên biết rằng, liên kết dẫn từ mạng xã hội tới các website hiện nay rất thuận tiện và giúp các trang bán hàng online tăng được tương tác trên mặt trận social media.

kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả

Cách bán hàng online đắt khách (Nguồn: Internet)

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Lazada

Quảng cáo bằng các tiện ích sẵn có

Một trong những kinh nghiệm bán hàng online thành công đó là quảng cáo bằng tiện ích có sẵn. Một số chương trình ứng dụng quảng cáo phổ biến hiện nay như: Google Adwords, Facebook Ads, Foum Ads… Nếu áp dụng đúng cách sẽ đem lại hiệu quả rất lớn. Trước khi chi tiền cho khâu quảng cáo này, bạn cần phải research một cách kỹ lưỡng tới đối tượng khách hàng, từ đó là cơ sở để lựa chọn những hình thức quảng cáo phù hợp nhất cho riêng mình.

kinh nghiệm bán hàng online - Quảng cáo bằng tiện ích có sẵn

Cách bán hàng online thu hút khách (Nguồn: My social media)

Nội dung và hình ảnh gây ấn tượng với khách hàng

Nội dung và hình ảnh gây ấn tượng với khách là một trong những kinh nghiệm bán hàng online mà bạn cần nắm được. Sau khi đã “dụ” khách hàng vào được trang bán hàng online của bạn, thì hãy nhớ cần có những nội dung hấp dẫn để níu giữ khách ở lại. Ranh giới giữa nút “like” và “back” là rất mong manh, chỉ cần bạn có hình ảnh ấn tượng nội dung hấp dẫn người mua sẽ khả năng cao quay trở lại trang của bạn.

Tư tưởng của người Việt Nam là ưa thích cái đẹp vì vậy hình ảnh càng đẹp, càng độc đáo sẽ giúp bạn thu về những khách hàng trung thành, tiềm năng. Bạn có thể viết nội dung liên quan đến những chủ đề khách hàng quan tâm từ đó kết nối và một phẩn gây được sự quan tâm chú ý đến người tiêu dùng.

kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả - Nội dung và hình ảnh gây ấn tượng

Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu (Nguồn: Junstore Instagram)

Chiến lược hậu mãi hiệu quả

Hình thức như tặng quà, tặng voucher, tri ân khách hàng… là những chương trình hậu mãi gây ấn tượng với người tiêu dùng. Đây là những yếu tố để người mua tiếp tục quay lại mua sản phẩm của bạn, không những thế chúng còn là nhân tố giúp quảng bá chương trình của bạn đến bạn bè. Những hình thức như tặng những sản phẩm hay giảm giá nếu khách hàng “like” hoặc “share” trên trang fanpage. Nếu bạn đang muốn tăng độ phủ hoặc xây dựng nhóm khách hàng trung thành thì đây sẽ là một giải pháp tốt góp  của bạn.

Kinh nghiệm bán hàng online - Chế độ hậu mãi hiệu quả

Chính sách ưu đãi sau bán hàng là kinh nghiệm bán hàng Online hiệu quả (Nguồn: Internet)

>>> Đọc thêm: Bán hàng online nên bán gì?

Kết luận

Có thể thấy việc những hotgirl bán hàng online gây ra những trào lưu về cách thức bán hàng này. Nếu bạn không có sự nổi tiếng sẵn có thì hy vọng những điều hữu ích trên giúp bạn có được những kinh nghiệm bán hàng online thành công. Chung quy lại nếu có được những chiến dịch bán hàng hợp lý và hợp thời điểm thì đó sẽ là thời cơ giúp bạn thành công giữa vô vàn những “account” bán hàng online khác.

Thắng Nguyễn – Marketing AI

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Quảng bá thương hiệu qua game: giải pháp hiệu quả cho marketing

Bài tiếp theo

12 điểm nổi bật về sử dụng Internet năm 2017 theo Báo cáo của Meeker

nội dung tương tự