Logistics là gì? Học ngành Logistics ra làm gì & Học ở đâu?

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thường tập trung vào việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm và dịch vụ của họ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nếu những sản phẩm đó không tới được tay người tiêu dùng, thì doanh nghiệp sẽ sớm thất bại. Đó chính là vai trò chủ chốt của logistic trong doanh nghiệp. Vậy chính xác logistics là gì và 4 chức năng của Marketing Logistic dành cho doanh nghiệp

Logistics là gì?

Logistics hay còn gọi tắt là Logistics (hậu cần) là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các thủ tục để vận chuyển và lưu trữ hàng hóa hiệu quả và hiệu suất, bao gồm các dịch vụ và thông tin liên quan, từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ. Mục tiêu của logistics và quản lý chuỗi cung ứng là đáp ứng thành công các yêu cầu của khách hàng.

Hay nói dễ hiểu, thuật ngữ Logistics được sử dụng rộng rãi hơn để tham khảo quá trình điều phối và di chuyển tài nguyên – con người, vật liệu, hàng tồn kho và thiết bị – từ một vị trí đến kho lưu trữ tại điểm đến mong muốn.

khái niệm Logistics là gì

Ngành logistics là gì? Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các thủ tục để vận chuyển và lưu trữ hàng hóa hiệu quả (Ảnh: Behance)

Cơ hội và thách thức của ngành logistics là gì?

Logistics Việt Nam đã phát triển ấn tượng trong 30 năm gần đây với tốc độ ấn tượng. Hiện nay, có đến hơn 1500 công ty logistics và con số này sẽ còn tăng thêm. trong tương lai. Theo thống kê cho thấy, trong 3 năm tới thì Logistics sẽ phát triển rất mạnh mẽ và tạo việc làm cho rất nhiều người. Chính vì thế, cơ hội và tiềm năng của những người đang theo học ngành logistics rất lớn.

Tuy nhiên, ngành logistics cũng cần rất nhiều nỗ lực để thành công, ngoài ra bạn cũng cần trau dồi khả năng ngoại ngữ vì yêu cầu của ngành logistics đặc biệt cần mở rộng hợp tác với những doanh nghiệp nước ngoài. Ngoại ngữ của bạn tốt thì bạn sẽ có bàn đạp vững chắc để có nhiều cơ hội hơn trong ngành. Ngoài ra, người làm trong ngành này phải di chuyển nhiều, thế nên bạn cần sự năng động, tỉ mỉ và nhanh nhẹn.

Phân loại Logistics

Có rất nhiều loại logistics khác nhau chứ không chỉ đơn thuần là khái niệm logistics, vậy các phân loại của Logistics là gì? Cùng tìm hiểu ở phần dưới đây

 • Inbound Logistics: Hay còn gọi là logistics đầu vào, đây là hoạt động lưu trữ nguyên liệu hoặc tiếp nhận sản phẩm từ nhà cung cấp tới doanh nghiệp, nó phải đảm bảo yếu tố đầu vào một cách tối ưu nhất về thời gian và chi phí phục vụ. Việc này cần được giám sát nghiêm ngặt nhằm mục đích giữ chi phí ở mức thấp nhất nhưng ít rủi ro nhất.
 • Outbound Logistics: Hay còn gọi là logistics đầu ra, đây là các hoạt động như phân phối sản phẩm, kho bãi, và các hoạt động đưa sản phẩm đến nơi nhận và nó giúp tối ưu về thời gian, địa điểm cũng như chi phí nhằm mục đích tối ưu hóa nhưng vẫn đáp ứng các nhu cầu của khách hàng nhưng vẫn mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.
 • Reverse Logistics: Bao gồm tất cả các hoạt động phát sinh trong quá trình phân phối như thu hồi sản phẩm lỗi nhằm mục đích chính để xử lý hoặc tái chế.

Học ngành logistics sẽ làm công việc gì?

Khi theo học ngành logistics bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc tại những doanh nghiệp như:

 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
 • Nhân viên xuất nhập khẩu
 • Nhân viên quản lý bán hàng
 • Nhân viên thu mua
 • Nhân viên quản lý điều hành vận tải
 • Nhân viên kinh doanh logistics

Các cấp bậc đối với nghề logistics như thế nào?

Đối với nghề logistics sẽ có những cấp bậc cơ bản như:

Các cấp bậc đối với nghề logistics là gì

Cấp bậc nghề logistics Mô tả Mức lương
Logistics Officer Đây được coi là vị trí không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm làm việc. Do đó nó sẽ là lựa chọn tốt cho các bạn sinh viên mới ra trường. $ 300 – 700
Logistics Supervisor Nếu bạn có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm thì có thể cân nhắc đến vị trí này $ 1000 – 1500
Logistics Manager Đây là vị trí đòi hỏi bạn phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trở lên, đồng thời có khả năng nói & viết tiếng anh tốt. $ 1000 – 4000
Logistics Director Đòi hỏi người có ít nhất 8 năm kinh nghiệm. Đây là vị trí đừng đầu quản lý, phân bổ cũng như kiểm soát toàn bộ những hoạt động Logistics của công ty. Đồng thời cũng phải là người nắm rõ được nghiệp vụ. $ 4000 – 6000
Supply Chain Director Supply Chain Director hay còn gọi là giám đốc chuỗi cung ứng là người phụ trách tất cả các hoạt động về logistics liên quan đến chuỗi cung ứng không chỉ trong nước mà cả đối với quốc tế. Đây là vị trí có trách nhiệm lớn nhất. Do đó mà mức lương cũng sẽ là cao nhất $ 5000 – 7000

Các trường đào tạo ngành logistics

Hiện nay tại Việt Nam các trường đào tạo ngành logistics được đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo như:

 • Trường đại học giao thông vận tải TPHCM
 • Trường đại học Ngoại Thương Hà Nội
 • Trường đại học Hàng Hải Việt Nam
 • Trường đại học Ngoại Thương cơ sở 2
 • Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam
 • Trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc Gia TP.HCM

Quy trình logistics

Tuy quy trình logistics rất đơn giản nhưng với doanh nghiệp càng lớn nhất là những doanh nghiệp xuất khẩu thì Logistics sẽ là chiến lược cần đầu tư công sức và tiền bạc.

Thông thường các hoạt động của Logistics bao gồm:

 • Dịch vụ khách hàng
 • Dự báo nhu cầu
 • Thông tin trong phân phối
 • Kiểm soát lưu kho
 • Vận chuyển nguyên vật liệu
 • Quản lý quá trình đặt hàng
 • Lựa chọn địa điểm nhà máy và kho
 • Thu gom hàng hóa
 • Đóng gói, xếp dỡ hàng
 • Phân loại hàng hóa

Tại sao Logistics quan trọng với doanh nghiệp?

Ngay cả các doanh nghiệp nhỏ cũng cần phải đối phó với việc tìm kiếm các nhà cung cấp, nếu không thì cũng phải xử lý vấn đề vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp nhỏ cũng tiến hành phân phối hàng tồn kho hoặc những hàng hóa bị trả lại hoặc từ chối dịch vụ. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn có liên quan, phần này của chuỗi có thể đơn giản hoặc phức tạp. Đối với các thủ tục phức tạp hơn, bên thứ ba thường được thuê để thực hiện dịch vụ hậu cần này.

Lưu thông phân phối hàng hoá, trao đổi kinh tế thương mại giữa trong nước và ngoài nước là những điều thiết yếu cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu những hoạt động này có hiệu quả, ngành sản xuất sẽ phát triển nhờ đầu tư tập trung chính vào mặt sản phẩm, dịch vụ. Còn nếu hoạt động này bị ngưng trệ thì doanh nghiệp sẽ chịu những tác động tiêu cực lên toàn bộ quá trình sản xuất. Do đó, hệ thống Logistics góp phần vào việc phân bố các ngành sản xuất một cách hợp lý để đảm bảo sự cân đối và tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế quốc dân.

4 chức năng của Marketing Logistics là gì đối với doanh nghiệp

Phân phối sản phẩm

Một chức năng của Logistics là tìm ra khách hàng của bạn là ai và làm thế nào để có được sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng tiềm năng đó. Mỗi khách hàng có thể có nhu cầu cá nhân để các dịch vụ hậu cần được cung cấp có thể thay đổi phù hợp với mỗi loại khách hàng. Bất kể những khác biệt, khách hàng mong đợi sự phù hợp 100% và độ tin cậy được đảm bảo mọi lúc với mọi giao dịch. Do đó, Logistics giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng mục tiêu, giao hàng đúng hạn, lập hóa đơn chính xác và không gây bất cứ một thiệt hại gì cho công ty.

chức năng của Marketing Logistics là gì? - Phân phối sản phẩm

Một chức năng của Marketing Logistics là gì?  tìm ra khách hàng của bạn là ai và làm thế nào để có được sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng tiềm năng đó (Ảnh: Behance)

Giá bán

Một tổ chức căn cứ quyết định giá cả về cả hai yếu tố bên trong và bên ngoài. Marketing Logistics phải nhận ra các yếu tố quyết định giá. Hồ sơ của khách hàng, sản phẩm và loại đơn đặt hàng là các yếu tố điều khiển và quyết định giá cả. Những thay đổi này thường không được kiểm soát bởi Marketing Logistics. Tuy nhiên, Logistics phải hiểu cách các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng. Giảm giá cho chi phí vận chuyển liên quan cũng có thể ảnh hưởng đến giá mà khách hàng cuối cùng sẽ trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các yếu tố bổ sung ảnh hưởng tới giá như chi phí vận chuyển dựa trên kích thước, trọng lượng và khoảng cách mà tổ chức vận chuyển hàng. Hơn nữa, kích thước của hoạt động sản xuất, chi phí lao động và các loại, số lượng và chất lượng của các vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Khuyến mãi

Quảng cáo là một khía cạnh quan trọng khác của quy trình Marketing Logistics của tổ chức. Khi đưa sản phẩm ra thị trường, tổ chức phải phối hợp với Logistics của các chất liệu Marketing khác nhau. Ví dụ, bộ phận nghệ thuật có thể thiết kế tác phẩm nghệ thuật cho bao bì của sản phẩm và một nhà cung cấp bên ngoài có thể sản xuất loại bao bì đó. Marketing Logistics có thể giúp đảm bảo rằng tất cả các tổ chức này làm việc cùng nhau và sản xuất các chất liệu Marketing cần thiết để bán sản phẩm.

Địa điểm

Chức năng của Marketing Logistics cho phép các doanh nghiệp đơn giản hóa các giao dịch giữa một nhà cung cấp Logistics và khách hàng. Doanh nghiệp phải thực hiện hậu cần theo cách mà khách hàng không nhận thức được sự phức tạp liên quan đến quá trình Logistics. Đối với khách hàng, đầu ra luôn quan trọng hơn quy trình.

Do đó, doanh nghiệp không nên cho họ thấy các quy trình liên quan đến việc cung cấp Logistics cho khách hàng. Ngoài ra vị trí của nhà máy, nhà kho và khách hàng có thể ảnh hưởng rất lớn đến quá trình Marketing Logistics bằng cách tăng hoặc giảm chi phí. Ví dụ, đặt một nhà máy ở Mexico có thể giảm chi phí lao động liên quan đến một sản phẩm. Tuy nhiên, đồng thời lại có thể làm tăng chi phí vận chuyển.

chức năng của Marketing Logistics là gì? - địa điểm

Logistics là gì – Giảm giá cho chi phí vận chuyển liên quan cũng có thể ảnh hưởng đến giá mà khách hàng cuối cùng sẽ trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ (Ảnh: Behance)

>>> Đọc thêm: Quy trình bán hàng

Kết luận

Như vậy thông qua những chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được Logistics là gì? Đối với toàn bộ quá trình lưu thông, phân phối, ứng dụng hệ thống Logistics là một bước phát triển cao hơn của công nghệ vận tải. Vận tải đa phương thức đã được liên kết với tất cả các phương thức vận tải khác nhau để phục vụ cho nhu cầu cung ứng và tiêu thụ của hãng sản xuất. Do đó, logistics trong doanh nghiệp đóng một vai trò cực kỳ quan trọng.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây