Luật doanh nghiệp mới nhất và những lợi thế khi thành lập doanh nghiệp

Khánh Khiêm - Nov 28, 2018

icon viewed 611 views

Bài viết liên quan

Cuối năm 2017, đầu năm 2018 luật doanh nghiệp mới đánh dấu nhiều thay đổi về thủ tục thành lập doanh nghiệp, những chính sách mới ưu đãi đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số ưu đãi dành cho quốc gia khởi nghiệp. Do đó, theo Luật Doanh nghiệp mới nhất 2018, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp mới thành lập được hưởng lợi nhiều nhất so với quá khứ. Cùng MarketingAI tìm hiểu về những lợi thế khi thành lập doanh nghiệp trong năm 2018. 

Luật doanh nghiệp mới nhất và những lợi thế khi thành lập doanh nghiệp trong năm 2018

Lệ phí đăng ký doanh nghiệp giảm một nửa

Trong nhiều năm trở lại đây, Bộ Tài chính duy trì mức lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp là 200.000 đồng đối với mỗi lần. Từ ngày 20/01/2018, mức lệ phí nêu trên sẽ giảm một nửa chỉ còn 100.000 đồng mỗi lần theo Thông tư 130/2017/TT-BTC.

Đặc biệt, đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh, lệ phí sẽ được miễn lệ phí hoàn toàn khi đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu từ ngày 20/01/2018 theo thông tư 130/2017/TT-BTC.

Cuối năm 2017, đầu năm 2018 luật doanh nghiệp mới đánh dấu nhiều thay đổi về thủ tục thành lập doanh nghiệp (Ảnh: Behance)

>>> Xem thêm: Những sản phẩm, dịch vụ bị cấm quảng cáo theo luật quảng cáo Việt Nam 2012

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp được đơn giản hóa

Khi nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, những cá nhân hoặc tổ chức sẽ tránh được những thủ tục rườm rà khi không còn phải nộp những giấy tờ chứng thực như Bản sao thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

Trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, các thông tin về “Địa chỉ thường trú, quốc tịch, số thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác” của chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và tổ chức sẽ được thay thế bằng chỉ một thông tin duy nhất – đó là số định danh cá nhân. Phương án đơn giản hóa thủ tục đăng ký doanh nghiệp trên đã được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết 136/NQ-CP.

Ngoài ra, trước đây Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp mới thành lập phải nộp mẫu 06/GTGT đến cơ quan thuế để đăng ký áp dụng các phương pháp tính thuế giá trị gia tăng trong doanh nghiệp. Trường hợp không gửi mẫu 06/GTGT thì doanh nghiệp sẽ phải kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Tuy nhiên, tại Thông tư 93/2017/TT-BTC, Bộ Tài chính đã bỏ quy định về những thủ tục phức tạp nêu trên. Thông tư 93/2017/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 05/11/2017. Do đó, các doanh nghiệp mới thành lập từ thời điểm này sẽ không phải nộp tờ khai mẫu 06/GTGT.

Khi nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, những cá nhân hoặc tổ chức sẽ tránh được những thủ tục rườm rà (Ảnh: Behance)

Hưởng nhiều ưu đãi từ Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 01/01/2018, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2017 chính thức có hiệu lực. Theo như những quy định ban hành, những doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được thành lập và cả những doanh nghiệp thành lập mới từ thời điểm này sẽ được hưởng rất nhiều những chính sách ưu đãi và hỗ trợ.

Một số chính sách ưu đãi cụ thể như doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ về tiếp cận tín dụng, mặt bằng sản xuất, phát triển nhân lực thuế, kế toán… Riêng hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp sẽ được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền sử dụng đất; miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm… Và còn rất nhiều những chính sách ưu đãi khác.

Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ còn 3 ngày

Luật Doanh nghiệp mới nhất quy định rằng hồ sơ đăng ký kinh doanh và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được xem xét, giải quyết chỉ trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trước đó, tại Luật Doanh nghiệp 2005, thời gian xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là 10 ngày làm việc. Việc cắt giảm những thời gian rườm rà không đáng có cũng đem lại cho doanh nghiệp khá nhiều lợi thế tại thời điểm này.

Trên thực tế, thống kê từ Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, thời gian xử lý trung bình của một hồ sơ đăng ký kinh doanh hiện nay chỉ còn chưa tới 2.9 ngày. Trong khi đó, thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp có mức trung bình làm việc chỉ 2.5 ngày. Việc rút ngắn thời gian cấp GCN đăng ký doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho để tổ chức nhanh chóng bước vào quá trình sản xuất và kinh doanh.

Luật Doanh nghiệp mới nhất quy định rằng hồ sơ đăng ký kinh doanh và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được giải quyết chỉ trong vòng 3 ngày làm việc (Ảnh: Re Financing)

Doanh nghiệp được giao quyền tự chủ về con dấu

Những tổ chức, cá nhân thành lập doanh nghiệp 2018 cần lưu ý rằng theo Điều luật 44 của Luật Doanh nghiệp 2018, doanh nghiệp được tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của mình. Tuy nhiên, con dấu của doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ các thông tin về tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp phải có trên con dấu. Ngoài ra, trước khi sử dụng con dấu, tổ chức phải thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, theo quy định trên, con dấu của doanh nghiệp không còn mang tính bắt buộc, mang giá trị pháp lý như trước mà chỉ mang tính chất nhận diện thương hiệu dành cho doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tin tưởng nhau khi ký kết, thực hiện các giao dịch cá nhân.

Doanh nghiệp được góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu trí tuệ được xác lập khi các tổ chức, cá nhân đăng ký bảo hộ và được cơ quan đăng ký có thẩm quyền cấp văn bằng xác nhận quyền sở hữu đó. Quyền sở hữu có thời hạn bảo hộ nhất định đối với từng loại hình doanh nghiệp. Tài sản trí tuệ sau khi được cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu sẽ được coi là tài sản vô hình có giá trị và được pháp luật công nhận bằng văn bản.

Theo Luật Doanh nghiệp 2018, ngoài các tài sản thông thường như Việt Nam đồng, ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, cá nhân, tổ chức được sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để góp vốn thành lập doanh nghiệp.

Trong đó, quyền sở hữu trí tuệ được dùng để góp vốn bao gồm các tài sản hữu hình như quyền tác giả quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền đối với cây trồng, quyền sở hữu công nghiệp và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định.

Theo Luật Doanh nghiệp 2018, tổ chức được sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để góp vốn thành lập doanh nghiệp (Ảnh: Behance)

Kết

Năm 2016 được Việt Nam chọn là năm quốc gia khởi nghiệp, từ đó trở đi, Chính phủ liên tục ban hành những chính sách thu hút người các tổ chức, cá nhân kinh doanh. Việc đem tới những chính sách hỗ trợ kinh doanh cũng như ban hành những nghị định mới hỗ trợ người kinh doanh chính là những nỗ lực đáng kể của nước nhà.

Nguồn: Luật Việt Nam

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Quảng cáo mùa Giáng sinh tuyệt vời nhất và tệ nhất được phát hành trong tháng qua

Bài tiếp theo

Cú chuyển mình ngoạn mục từ chiến lược Marketing của Panasonic

nội dung tương tự