Chiến lược marketing mì ăn liền bùng nổ tại Việt Nam

Phương Thảo - Jul 3, 2017

icon viewed 7.7k views

Bài viết liên quan

Mì ăn liền đã từng có một thời hoàng kim với mức tăng trưởng nóng 20%/năm. Năm 2015, Hiệp hội mì ăn liền thế giới cho biết, mức tiêu thụ sản phẩm này tại Việt Nam đang đứng thứ 4 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản. Theo đó, tổng sản lượng thị trường trong nước hiện ở mức khoảng hơn 7 tỷ gói/năm.

Rõ ràng, thị trường mì ăn liền đã bị chia sẻ rất nhiều. Đã qua rồi cái thời mì sản xuất ra không kịp bán. Dù sản phẩm có tốt và ngon đến đâu, hình thức có đẹp đến đâu, nếu không có một chiến lược Marketing mì ăn liền cụ thể, bài bản và mới lạ chắc chắn sẽ cầm thua.

Những chiến lược marketing mì ăn liền chiếm lĩnh thị trường quảng cáo

Acecook Việt Nam (Vina Acecook – có vốn đầu tư 100% từ Nhật Bản) là một trong những doanh nghiệp đầu tiên sản xuất mì ăn liền tại Việt Nam từ năm 1993. Với lợi thế của người gia nhập thị trường lâu năm và chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, thị phần Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp giữ vị trí trí dẫn đầu với 51,5% thị phần. Các nhãn hiệu nhận diện tiêu biểu của hãng này đến từ phân khúc trung bình gồm Hảo Hảo, Vina Acecook, Đệ Nhất và Hảo Hảo 100. Những ông lớn như Masan hay Asia Foods đều lần lượt khẳng định vị thế của mình.

Phải khẳng định rằng, việc cạnh tranh trên thị trường mì ăn liền chỉ bắt đầu bùng nổ và một xu hướng phát triển kinh doanh dựa vào tiếp thị hình ảnh, truyền thông chỉ thực sự xuất hiện khi liên doanh sản xuất mì Vifon Acecook hình thành vào năm 1993.

Cuộc cạnh tranh trên thị trường cũng khá quyết liệt cả giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trước hết, phải kể đến Vina Acecook, thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực này. Vina Acecook nhấn mạnh đến yếu tố chất lượng được bảo chứng bởi công nghệ Nhật Bản. Trong khi đó, Vifon lại tạo dựng sức mạnh từ một thương hiệu lâu đời nhất Việt Nam và đã chứng thực được niềm tin thông qua mạng lưới xuất khẩu rộng khắp và cả ở những thị trường khó tính, có yêu cầu cao. Đặc biệt, khi Massan tung ra dòng sản phẩm Omachi thì quả là một bước đột phá trong công nghệ “lăng xê” mì gói. Việc lựa chọn phân khúc cấp trung và chuyển tải một thông điệp rất thiết thực “không sợ nóng” là một lựa chọn chiến lược xuất sắc của Massan.

Mì gói khoai tây Omachi – Một trong những sản phẩm mũi nhọn của Masan Consumer (Ảnh: Eva.vn)

Tuy nhiên, sẽ là rất thiếu sót nếu không nhắc đến sự hỗ trợ tuyệt vời của mạng lưới phân phối vốn khá mạnh của Massan với các chủng loại sản phẩm thực phẩm tiêu dùng có cùng kênh với mì ăn liền. Omachi còn được cam kết bởi một ngân sách truyền thông lên tới cả triệu USD cho khoảng thời gian từ khi tung sản phẩm vào tháng 5/2007 cho đến Tết âm lịch, nhắm vào các thành phố lớn.

Xem thêm bài viết về marketing ẩm thực:

Cuộc đua không ngừng nghỉ

Khác với Acecook Việt Nam vốn tập trung vào phân khúc trung bình, Masan Consumer tập trung vào phân khúc cao cấp và phổ thông như Omachi, Kokomi. Hiện Masan Consumer đứng vị trí thứ 2 trong thị trường Việt nam, chiếm 16,5% thị phần năm 2013.

Vina Acecook chiếm đến 51,5% thị phần mì gói tại Việt Nam (số liệu năm 2013).

Trong thông cáo báo chí kết quả kinh doanh quý 1 năm 2014 mới công bố, tập đoàn Masan cho biết,  doanh số ngành hàng thực phẩm tiện lợi đã tăng hơn 35% so với quý 1 năm 2013, nhờ doanh số tiếp tục tăng mạnh của nhãn hàng Omachi ở phân khúc cao cấp và Kokomi ở phân khúc phổ thông.

Doanh nghiệp lớn thứ 3 là Asia Food chọn cho mình hướng đi thông qua các hoạt động đóng góp cho xã hội (CSR). Chiến lược của hãng này đó là áp dụng để nhận diện thương hiệu mì Gấu Đỏ là “Với mỗi gói mì bán ra sẽ đóng góp 10 đồng vào quỹ trẻ em nghèo”. Hiện Asia Food chiếm 12,1% thị phần.

Thông điệp của mì Gấu Đỏ sau đã tạo nên khủng hoảng truyền thông cho chính Masan (Ảnh: CafeBiz)

Mặc dù, một thời gian dài tập trung cho xuất khẩu nên Vifon bị mất thị phần, nhưng cũng đã kịp nhận ra và quay về để giành lại lợi thế. Cuộc cạnh tranh trong ngành mì ăn liền ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Marketing mì ăn liền mỗi hãng là khác nhau về chiến lược, nhưng nó luôn đổi mới không ngừng do phân khúc thị trường bình dân bị cạnh tranh khốc liệt vì hàng loạt những doanh nghiệp đầu tư trong khu vực này. Không chịu áp lực của cạnh tranh, Vifon đã thay đổi chiến lược bằng cách tạo thêm nhiều sản phẩm mới hướng đến những nguyên liệu như gạo, bún, phở, bánh đa cua và làm chủ công nghệ sản xuất những mặt hàng này.

(Ảnh: Trang Facebook của Vifon Việt Nam)

 Không dừng lại ở đó, Vifon còn đang là doanh nghiệp duy nhất có công nghệ sản xuất các loại súp riêu cua, thịt hầm,…mạnh về các loại gia vị bột canh, tương ớt, lắc rắc,…Có thể nói Vifon có năng lực cạnh tranh rất tốt.

Bên cạnh đó, cuộc chạy đua giành thị phần mì ăn liền không chỉ có sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất mì, các nhà bán lẻ cũng “nhảy vào” khai thác với nhãn hàng riêng, theo thương hiệu của siêu thị. Đặc biệt, nhà bán lẻ lại có lợi thế là thường nắm trong tay các số liệu về thị trường, sức mua và thị hiếu tiêu dùng, nên khai thác hàng nhãn riêng vào đúng dòng sản phẩm đang tiêu thụ mạnh nhất.

Những nhãn hàng này sẽ cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của các doanh nghiệp, giá rẻ hơn ít nhất 5-10%. Chẳng hạn, nhóm hàng mì gói, mì chua cay hiện đều có trong danh sách nhãn riêng của nhiều siêu thị. Như Big C đang bán mì tôm chua cay nhãn riêng Wow, với giá chỉ 2.200 đồng/gói, một thùng 30 gói giá 65.000 đồng,…

Kết luận

Cuộc chạy đua giành thị phần mì ăn liền không chỉ có sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất mì, các nhà bán lẻ cũng “nhảy vào” khai thác với nhãn hàng riêng, theo thương hiệu của siêu thị. Suy cho cùng, mì ăn liền tuy không phải là một sản phẩm mới mẻ, nhưng nếu cạnh tranh một cách sòng phẳng, chắc chắn phần thắng sẽ nghiêng về các doanh nghiệp có sự đầu tư bài bản, biết lắng nghe và đưa ra những sản phẩm vừa có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hà Nguyễn – MarketingAI

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

LIÊN HỆ

Bài trước đó

4 thay đổi lớn trong SEO và content hiện đại- Bạn đã biết?

Bài tiếp theo

Vai trò và những phần không thể thiếu của Marketing Plan

nội dung tương tự