Marketplace là gì? Liệu chúng còn của riêng các website e-commerce?

Có rất nhiều hình thức kinh doanh ngày nay trên mặt trận Online, hiện tại công nghệ đang là trung tâm của mọi ngành và ứng dụng được nó là cả một câu chuyện khác. Marketplace là một thuật ngữ mới nổi từ khi thương mại điện tử nở rộ ra và nó đang giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp muốn sử dụng kinh doanh online làm nguồn thu chính. Vậy Marketplace là gì và nó có những cơ hội, tiềm năng nào để phát triển trong tương lai với thị trường liên tục thay đổi này?

Marketplace là gì?

Marketplace là một hình thức thương mại điện tử kết nối người mua và người bán tiềm năng tất cả trong một nền tảng để giúp thuê, mua, trao đổi hoặc thương lượng. Nếu lúc trước khi bạn cần bán hàng trong nhóm thì bạn phải đăng ký nhóm và người mua cũng phải là thành viên trong nhóm mới thấy được và tiến hành mua hàng. Giờ đây với Marketplace bạn chỉ cần đăng món hàng cần bán và người mua chỉ cần search là mua được hàng.

Marketplace là gì?

Marketplace là gì? – (Nguồn:  Atlassian)

Người mua có thể nhắn tin và trả giá cho món hàng ngay lập tức cho người bán. Hiện vẫn chưa hỗ trợ thanh toán ngay và giao hàng. Đây là một mô hình thường được sử dụng trong ngành thương mại điện tử, nó là một mô hình cũng như là một hình thức phổ biến rất nhiều thương hiệu lựa chọn sử dụng. Chính vì thế biết được bản chất Marketplace là gì sẽ khiến cho doanh nghiệp có được lợi thế rất lớn trong tay để tiếp cận người tiêu dùng một cách gần nhất.

Cơ hội phát triển và ưu thế của Marketplace

Cơ hội phát triển

Nửa cuối năm 2013, mô hình thương mại điện tử Marketplace xuất hiện cung cấp cho cả bện bán lẫn bên mua những cơ hội tiếp cận dễ dàng và an toàn trên cơ sở kế thừa điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của các mô hình thương mại điện tử sẵn có. Và đi tiên phong trong việc cải tiến mô hình thương mại điện tử này, phải kể đến “ông lớn” Lazada. Về bản chất, khái niệm “Marketplace” không mới đối với thương mại điện tử. Nói đơn giản, đây là một sàn giao dịch, một “chợ” chung mà bên bán và bên mua tập trung lại để dễ dàng tìm kiếm được nhau. Bám sát mục tiêu đó, đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ Marketplace phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng của mình. Lazada đã xây dựng một website thương mại điện tử B2C chuyên nghiệp, tích hợp tất cả những gì mà người mua mong muốn vào đây, chính vì thế đây là một bước đệm để họ đánh chiếm được niềm tin của khách hàng tại thị trường Việt Nam.

cơ hội phát triển của Marketplace

(Nguồn: Atlassian)

Ưu thế của Marketplace

Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình này đã bộc lộ rõ ưu thế của mình. Marketplace giúp công ty thương mại điện tử giảm đáng kể chi phí đầu tư kho bãi, mua hàng và quản lý tốt vốn lưu động. Hàng hóa, sau khi được đưa lên trang Marketplace, vẫn nằm tại kho và thuộc sở hữu của nhà cung cấp. Khi có đơn hàng từ khách hàng, công ty mới liên hệ nhà cung cấp để thực hiện các công đoạn đóng gói, giao hàng và thu tiền hộ nhà cung cấp.

Ưu thế tiếp theo của Marketplace là tận dụng được nguồn lực hiện có để xử lý đơn hàng và hoàn tất các dịch vụ hỗ trợ như vận chuyển, hình ảnh, và các chế độ chăm sóc khách hàng… Việc Lazada hợp tác với 25 ngân hàng cho việc thanh toán của người dùng trở nên dễ dàng hơn là một điểm khiến Marketplace trở nên “thần thánh” hơn bao giờ hết.

Cuối cùng, dưới góc độ nhà cung cấp, mô hình Marketplace giúp họ quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm đến một lượng lớn khách hàng hiện có từ mô hình B2C, tăng vòng quay hàng tồn kho, học tập và tích lũy kinh nghiệm cách làm thương mại điện tử bài bản, tập trung vào việc sản xuất và nghiên cứu phát triển sản phẩm mới.

Facebook và cách triển khai Marketplace hiệu quả

Có thể nói Marketplace đã len lỏi vào các doanh nghiệp e-commerce, hiện nay nó đang trở thanh điều rất dễ thấy trên thị trường. Ngay tại Facebook, một mạng xã hội truyền thông lớn nhất hành tinh cũng đang tham gia vào nền tảng đầy hấp dẫn này. Đủ để thấy Marketplace là gì mà hấp dẫn đến vậy, giờ đây nó không còn của riêng các website thương mại điện tử mà nó còn hữu ích để phát triển trên các nền tảng mãng xã hội truyền thông. Để truy cập Marketplace, hãy nhấn vào biểu tượng cửa hàng ở cuối ứng dụng Facebook. 

Facebook và cách triển khai Marketplace hiệu quả

(Nguồn: Web Retailer)

Để đăng một mục để bán trong Marketplace, chụp ảnh mặt hàng của bạn (hoặc thêm ảnh từ thư viện ảnh của bạn), sau đó nhập tên sản phẩm, mô tả và giá và xác nhận vị trí của bạn và chọn danh mục. Sau đó bạn có thể đăng nó để bất cứ ai tìm kiếm trong khu vực của bạn có thể tìm thấy mục của bạn và nhắn tin cho bạn nếu họ muốn mua nó. Hãy nhớ rằng Facebook không hỗ trợ thanh toán hoặc giao hàng. Facebook tận dụng rất tốt lượng người dùng của mình, điều này làm cho khách hàng sử dụng trên mạng xã hội này bên cạnh đăng ảnh cá nhân, có thể hỗ trợ các tài khoản bán hàng online. Tại Việt Nam, các người dùng bán hàng online cá nhân ở mức rất lớn, chính vì thế đây là một ứng dụng rất phù hợp với thị trường Việt Nam. Marketplace dường như không chỉ dành cho các doanh nghiệp thương mại điện tử B2C mà còn có xu hướng triển khai trên các nền tảng mạng xã hội.

Kết luận

Hiểu được Marketplace là gì không phải là dễ, để thực hiện nó cũng không phải ngày một ngày hai là xong. Mặc dù Marketplace không phải là quá mới với ngành thương mại điện tử, nhưng nó luôn cải tiến qua từng thời kỳ và đây là cầu nối phát triển của thị trường. Nền tảng này hiện không chỉ đáp ứng với e-commerce mà nó còn len lỏi vào cả nền tảng Social Media như Facebook vừa rồi, chứng tỏ độ ảnh hưởng của nó rất lớn trên thị trường.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

2 BÌNH LUẬN

  1. f mình không có biểu tượng này. mình đã cài macketplace trên điện thoại nhưng không đánh dấu được các sarb phẩmđã bán trên hội nhóm. mình rất muốn timg hiểu về công cụ này. bạn có thể hướng dẫn thêm giúp mình được không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây