Nội dung hot

Mẫu kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp startup

Ngọc Mai - Jun 8, 2018

icon viewed 4.3k views

Bài viết liên quan

Việc lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp chiếm vai trò rất quan trọng với mọi công ty, đặc biệt là cho doanh nghiệp startup. Rất nhiều người quản lý lo sợ quá trình lập kế hoạch kinh doanh, tuy nhiên với sự chuẩn bị, kiến ​​thức và những lời khuyên nội bộ, bạn sẽ có thể tạo ra một kế hoạch kinh doanh được xây dựng để thành công. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu mẫu kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp startup trong bài viết.

mẫu kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp

(Ảnh: freepik)

Tầm quan trọng của mẫu kế hoạch kinh doanh với các doanh nghiệp startup

Đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp, việc tạo kế hoạch kinh doanh giống như việc tạo kế hoạch trò chơi trong thể thao. Bạn cần phải tìm hiểu tất cả các thông tin để tạo ra một chiến lược chiến thắng cho trò chơi. Trong khi kế hoạch kinh doanh cho các công ty có thể tập trung thiết lập mục tiêu tổng thể, xem xét các hoạt động cụ thể, đánh giá sản phẩm mới, đánh giá công nghệ mới trong ngành hoặc một số mục đích cụ thể khác, kế hoạch kinh doanh của công ty khởi nghiệp là kế hoạch chi tiết sự hình thành, hoạt động và thành công của nó. 

Một kế hoạch kinh doanh  cho thấy điểm mạnh và điểm yếu của công ty mới. Nó cho thấy cách để tận dụng những điểm mạnh và giảm thiểu những điểm yếu, phát hiện mọi khía cạnh của doanh nghiệp có thể được phát triển và chỉ ra phương pháp tốt nhất cho sự phát triển đó. Nó cung cấp một cấu trúc cho công ty theo đuổi danh hiệu của người chiến thắng.

Sau khi lập mẫu kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ phát triển kiến ​​thức và hiểu biết về doanh nghiệp của mình, cải thiện cơ hội thành công và giảm thiểu rủi ro thất bại của bạn với tư cách là chủ sở hữu khởi động.

Các bước hoàn chỉnh cho một mẫu kế hoạch kinh doanh

các bước hoàn chỉnh cho 1 mẫu kế hoạch kinh doanh

(Ảnh: amazonaws.com)

Trước khi viết kế hoạch kinh doanh của bạn, có một số vấn đề bạn phải giải quyết. Cần đặt các câu hỏi sau trước khi làm một bản mẫu kế hoạch kinh doanh

 • Bạn đã quyết định (các) sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn chưa?
 • Bạn đã điều tra các loại hình doanh nghiệp khác chưa? Bạn đã khám phá những lĩnh vực kinh tế rộng lớn: sản xuất, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ …? Bạn đã xem xét các ngành công nghiệp khác trong lĩnh vực bạn chọn? Bạn có nghĩ về những loại hình doanh nghiệp nào mạnh nhất hiện nay và cho tương lai không?
 • Bạn đã kiểm tra nhượng quyền thương mại chưa? 
 • Bạn đã nghiên cứu các nguyên tắc lựa chọn trang web: nhu cầu trang web (địa chỉ, vùng lân cận, lô nội thất, lô góc), hiệu quả chi phí, không gian nội thất, không gian bên ngoài, khả năng hiển thị, khối lượng giao thông (bên đường và thời gian trong ngày), và khả năng truy cập? Bạn có quen thuộc với những lợi thế và bất lợi của các loại trang web, chẳng hạn như tòa nhà độc lập, cửa hàng, trung tâm khu vực và nhiều địa điểm khác không? Bạn có quen thuộc với các nguyên tắc cho thuê thương lượng không? 
 • Bạn đã định vị các chuyên gia tư vấn kinh doanh cần thiết như kế toán, luật sư, chủ ngân hàng và những người khác? 
 • Bạn có biết vị trí tài chính của mình, xếp hạng tín dụng, chi phí đầu tư của bạn không?

Mặc dù bạn có thể đã khám phá các khái niệm kinh doanh sau trong giai đoạn khởi động của mình, bạn sẽ xem xét lại và đánh giá lại các khái niệm này khi bạn phát triển kế hoạch kinh doanh của mình:

 • Đầu tư
 • Mục tiêu kinh doanh
 • Tuyên bố sứ mệnh
 • Chìa khóa thành công
 • Phân tích ngành công nghiệp
 • Phân tích thị trường
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Chiến lược
 • Kế hoạch tiếp thị
 • Sự quản lý
 • Cơ cấu tổ chức
 • Hoạt động
 • Mẫu chuyên nghiệp tài chính
 • Phân tích hòa vốn
 • Yêu cầu tài chính

Đừng lo lắng nếu bạn không quen thuộc với tất cả các khái niệm này. Viết một kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp mới của bạn là một quá trình đơn giản mà bạn có thể thực hiện từng bước để hoàn thành. Toàn bộ quá trình có thể được thực hiện trong hai đến bốn tuần, tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn.

11 phần không thể thiếu cho mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

11 phần không thể thiếu cho mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

(Ảnh: startup-buzz)

Một mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cho một công ty khởi nghiệp được tổ chức tốt nhất theo sự phát triển hợp lý của doanh nghiệp và bao gồm ít nhất 12 thành phần cơ bản.

1. Tóm tắt công ty: Để tóm tắt các yếu tố của doanh nghiệp của bạn

2. Mô tả công ty: Để nhận dạng, giới thiệu độc giả của bạn với công ty và khái niệm kinh doanh của bạn

3. Phân tích ngành: Để cung cấp hình ảnh về ngành của bạn và vị trí của doanh nghiệp bạn trong khuôn khổ lớn hơn

4. Thị trường và cạnh tranh: Để đánh giá thị trườngbạn đang nhắm tới. Trong khi một số người đề xuất kế hoạch kinh doanh tách biệt thị trường và cạnh tranh, thì phải kiểm tra cả hai, cùng nhau, để đi đến một kết luận cuối cùng rất quan trọng: thị phần của bạn. Do đó, tốt nhất là kiểm tra và trình bày chúng lại với nhau.

5. Chiến lược và mục tiêu: Phân tích thị trường và cạnh tranh của bạn để xác định cách thức và nơi công ty hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phù hợp và để tối đa hóa vị trí của bạn với thị trường mục tiêu của bạn

6. Sản phẩm hoặc dịch vụ: Để mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và cách chúng phù hợp với kết quả của bạn về chiến lược và mục tiêu của bạn

7. Tiếp thị và bán hàng: Để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với vị trí tốt nhất và dự báo doanh số của bạn dựa trên kết quả của các loại bốn, năm và sáu, theo thứ tự đó

8. Quản lý và tổ chức: Trình bày về quản lý và nhân sự sẽ điều hành chương trình. Phần này có thể được chia thành hai phần cho các công ty phức tạp hơn.

9. Hoạt động: Để giải thích cách hoạt động của doanh nghiệp

10. Tài chính: Để dự báo hiệu quả tài chính thành công cho tất cả các hoạt động

11. Yêu cầu tài chính: Trình bày loại và số lượng tài chính cần thiết, dựa trên các phần trước, để hoàn thành toàn bộ kế hoạch

Một kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp bằng văn bản chuyên nghiệp có tất cả 12 phần cơ bản được trình bày theo thứ tự của bản phác thảo. Hầu hết các phân đoạn được liệt kê cũng sẽ được phản ánh theo cùng thứ tự bản trình bày, mặc dù có thể có chênh lệch nhỏ tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp của bạn. Khi kế hoạch kinh doanh của bạn được viết để có được tài chính, phần yêu cầu tài chính có thể được điều chỉnh theo yêu cầu cho vay hoặc như một đề nghị cung cấp đầu tư, và sau đó có tiêu đề cho phù hợp.

Kết luận

Một kế hoạch kinh doanh chính xác, dễ đọc và được tổ chức tốt sẽ truyền đạt tính chuyên nghiệp và độ tin cậy. Một bản mẫu kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp startup cần tạo ấn tượng đầu tiên tốt nhất bằng cách sử dụng các tài liệu công nghệ cao mới nhất và chuyên nghiệp nhất hiện có. Không nhất thiết phải cố gắng cân bằng tài liệu từ phần này sang phần khác. Đặt trọng tâm của bạn vào góc nhìn thích hợp và nhấn mạnh các tính năng quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn. 

Ngọc Mai – MarketingAI

LIÊN HỆ

Bình luận

Nguyễn thị thanh tuyền vào lúc 15:46 26/07/2018
tôi muốn soạnn thảo văn bản về quy trình hoạt động công ty.xin được tư vấn và hộ trợ

Bài trước đó

10 bước để nhắm mục tiêu và kết nối hiệu quả với khách hàng tiềm năng

Bài tiếp theo

Youtube sử dụng thuật toán tính thời gian Video như thế nào?

nội dung tương tự