Nền kinh tế ban đêm: Liệu Việt Nam có cửa để phát triển?

Thắng Nguyễn - Jul 26, 2019

icon viewed 481 views

Bài viết liên quan

Việt Nam là quốc gia có đời sống về đêm khá phong phú, thêm vào đó xã hội cũng đang dần cởi mở hơn về vấn đề chơi đêm. Nếu như Trung Quốc đã phát triển nền kinh tế ban đêm được hơn 20 năm, thì Việt Nam vẫn còn đang khá mập mờ, mông lung về vấn đề này. Doanh thu từ lĩnh vực kinh doanh này đem lại là cực kỳ tiềm năng, chính vì vậy hãy cùng MarketingAI tìm hiểu xem, liệu rằng Việt Nam có cửa để phát triển nền kinh tế mới lạ này không?

Nền kinh tế ban đêm bắt nguồn từ đâu?

Rất bất ngờ rằng nền kinh tế ban đêm có xuất phát điểm từ một quốc gia Á Đông là Trung Quốc, chứ không phải là quốc gia phương Tây nào khác. Thêm vào đó, với một nền văn hóa thuần “nho giáo” như Trung Quốc, những tưởng đây là điều khá khó được xã hội chấp nhận vậy mà nó dường như đã và đang trở thành một phân khúc đem lại doanh thu cực kỳ lớn vào GDP của quốc gia tỷ dân này. Trung Quốc đã có tầm nhìn từ những năm 90 của thế kỷ trước, và nó được đẩy cực kỳ mạnh khi người dân cảm thấy những sản phẩm văn hóa rất hợp với họ về ban đêm. Thế nhưng phải đến năm 2000 thì kinh tế ban đêm mới chính thức nở rộ tại đây và bước vào giai đoạn tăng trưởng vàng.

Từ Trung Quốc…(Nguồn: Dissolve)

Kinh tế ban đêm, một tập hợp con của nền kinh tế văn hóa. Các chủ thể hoạt động trong nền kinh tế ban đêm bao gồm các quán bar, câu lạc bộ khiêu vũ, cơ sở karaoke, tiệc tùng, các buổi biểu diễn nhạc sống và các hình thức giải trí về đêm khác (không bao gồm ngành công nghiệp mại dâm).

Một điều thấy rõ được rằng là nền kinh tế ban đêm tác động rất mạnh đến nhiều ngành của một quốc gia. Từ du lịch, nhà hàng, đến kinh tế…. Nó là một nguồn thu ngoại tệ cực kỳ lớn, khi khách du lịch có thể trải nghiệm những dịch vụ tiện ích 24/24. Xu hướng này đã lan ra các quốc gia Phương Tây, đặc biệt là châu Âu, nơi đây đã xây dựng các trung tâm giải trí về đêm, cùng các khu phố vui chơi giải trí về đêm để có thể phát triển du lịch.

… đến Nhật Bản phát triển khá mạnh nền kinh tế ban đêm (Nguồn: VietNamNet)

Cho nên, Trung Quốc là quốc gia khởi tạo ra kinh tế ban đêm này, và đây cũng là quốc gia điển hình cho sự phát triển vượt bậc của loại hình này.  Là quốc gia láng giềng, Việt Nam có nhiều bối cảnh xã hội, văn hóa cũng như lối sống khá giống với Trung Quốc, vậy thì liệu Việt Nam có những cơ hội để phát triển nền kinh tế cực kỳ tiềm năng này hay không?

Xem thêm: 5 Case Study về kỹ thuật xúc tiến bán hàng làm tăng doanh thu trong doanh nghiệp

Kinh tế ban đêm Việt Nam: Cơ hội và thách thức?

Cơ hội cực kỳ lớn

Việt Nam là quốc gia đang phát triển, các dịch vụ vui chơi, bất động sản đang mọc nhanh chóng mặt. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư có thể mở rộng kinh doanh cho mình, tập trung vào nền kinh tế ban đêm tại Việt Nam, dẫn đầu thị trường. Hơn nữa, con số khách du lịch đến Việt Nam được ghi nhận là 16 triệu lượt/ năm, đây sẽ là nguồn cầu cực kỳ tiềm năng cho nền kinh tế ban đêm.

Hiện các đô thị lớn ở Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội… đã dần hình thành hoạt động kinh tế ban đêm, trong đó TP.HCM nhộn nhịp nhất với nhiều hoạt động như phố đi bộ, phố ẩm thực, chợ đêm…, mới nhất là sự bùng nổ của hệ thống cửa hàng tiện lợi. Thế nhưng thế là chưa đủ, khi mà tại Trung Quốc, Thái Lan hay các quốc gia có nền du lịch phát triển mạnh, thì những khu phố đêm khá phổ biến và nó cực kỳ nổi tiếng với đại đa số khách du lịch khi đến đây. Đây là điểm hấp dẫn khách du lịch, khi họ có thể đến đây vui chơi giải trí, tạo điểm nhấn trong mắt khách thập phương. 

Phố Tạ Hiện – Hà Nội (Nguồn: Kenh14)

Gần đây, TP.HCM đang có kế hoạch phát triển phố chuyên doanh ẩm thực về đêm, đó cũng là hướng ra để phát triển nền kinh tế về đêm, đặc biệt trong thu hút khách du lịch. Theo khảo sát, doanh thu sản phẩm dịch vụ du lịch ban ngày chỉ chiếm 30%, trong khi 70% còn lại nằm ở khung giờ đêm.

Trên cơ sở xác định tuyến đường, khu vực quy hoạch, doanh nghiệp tham gia đầu tư kèm những chính sách ưu đãi tiền thuê mặt bằng… Những chính sách này phải đi trước một bước để công bố minh bạch doanh nghiệp tham gia nhanh. Hiện tại rất nhiều tỉnh thành như Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu… là những nơi có du lịch phát triển đang phát triển theo mô hình nền kinh tế ban đêm. Những bước đầu thấy được rất nhiều dấu hiệu khả quan trong việc phát triển loại hình kinh doanh này. Chính vì vậy đây sẽ điều mà Việt Nam sẽ cần phải xem xét để khai thác hết tiềm năng từ thị trường này.

Thách thức cũng không hề nhỏ

Tất nhiên cơ hội, đi kèm với thách thức, và nói đến thách thức của nền kinh tế ban đêm là không hề nhỏ. Khi mà đây được đánh giá sẽ rất khó kiểm soát trong việc nguồn thu, cũng như an ninh trật tự. Tại Việt Nam, quốc gia có an ninh được đánh giá an toàn, thế nhưng khi phát triển ra quy mô rộng hơn thì liệu chính quyền hay những nhà kinh doanh có thể kiểm soát nổi được không? 

Phố Bùi Viện – Tp Hồ Chí Minh (Nguồn: ZaiTri)

Hoạt động của các ngành công nghiệp giải trí về đêm vẫn bị chi phối bởi các giao dịch tiền mặt và thế giới ngầm. Không ai, kể cả những người trong ngành công nghiệp kỳ cựu, biết chính xác nền kinh tế ban đêm của Trung Quốc lớn đến mức nào hay có bao nhiêu cá nhân đang tham gia vào đó.

Bên cạnh đó, Gen Z tại Việt Nam có xu hướng học hỏi cực kỳ nhanh, bắt trend thì không hề thua kém ai. Chính vì vậy, khi nền kinh tế ban đêm được mở ra chắc chắn có nhiều ý kiến trái chiều rằng giới trẻ trở nên đua đòi lai căng, lăng nhăng, rối loạn, và lệch lạc về văn hóa. Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, thì vấn đề an ninh sẽ là bài toán cần được phải giải với thực trạng của Việt Nam khi mà sẽ rất nhiều thành phần xã hội tham gia vào những cuộc vui chơi ban đêm.

Kết

Có thể thấy được rằng, tiềm năng phát triển từ nền kinh tế ban đêm là không hề nhỏ, từ Trung Quốc tiên phong cho đến các quốc gia châu Âu. Việt Nam đang là thị trường có sức tiêu thụ lớn và cực kỳ tiềm năng, chính vì vậy đây sẽ là cơ hội để thị trường 96 triệu dân này phát triển trong tương lai, thu về lợi nhuận và ngoại tệ từ khách du lịch. 

Thắng Nguyễn – MarketingAI

LIÊN HỆ

Bài trước đó

[Góc nhìn Marketing] Trương Thế Vinh và Maschio mải mê "võ mồm": Đã đến lúc phải mạnh tay với hành vi sử dụng hình ảnh trái phép??

Bài tiếp theo

Phân khúc Condotel (Căn hộ khách sạn) thoái trào nhường chỗ cho Aparthotel lên ngôi

nội dung tương tự