Ngân hàng lớn nhất Thái Lan đầu tư vốn “khủng” vào Go-Jek

Tuấn Anh - Jul 15, 2019

icon viewed 237 views

Bài viết liên quan

Siam Commercial Bank – ngân hàng lớn nhất Thái Lan vừa có động thái thông báo về chuyện hợp tác cùng dịch vụ gọi xe Go-Jek. Theo đó, ngân hàng này sẽ rót vốn để Go-Jek phát triển mảng thanh toán bằng di động. Hiện cả hai bên đều từ chối việc tiết lộ về con số khoản đầu tư. Thế nhưng dường như ai cũng đoán được con số đó thực sự “khủng”. Có lẽ Siam Commercial Bank đang tích cực chạy đua để đưa Go-Jek lên vị trí số 1 Đông Nam Á.

Hãng Go-Jek nhận vốn từ ngân hàng lớn nhất Thái Lan

Dịch vụ gọi xe của Go-Jek tại Thái Lan hay còn được biết tới là GET. Theo như số liệu từ báo cáo thống kê, số người dùng và tải xuống ứng dụng GET ở Thái Lan tăng hơn 800.000 người (từ 200.000 người lên hơn 1 triệu người). Trong chính sách rót vốn, ngân hàng Siam Commercial Bank được quyền tiếp cận, cung cấp dịch vụ tài chính cho tài xế và thậm chí là cả đối tác của ứng dụng GET. Do đó, tài xế thuộc hãng GET sẽ có thể mở tài khoản của ngân hàng SCB để giao dịch chuyển, nhận tiền. Mặt khác, thông qua ứng dụng bằng hệ thống Easy Pay của ngân hàng, các tài xế còn được đăng ký các khoản vay nhằm giúp đỡ cuộc sống của họ.

go-jek-01

Nguồn: Asia.Nikkei

Bà Apiphan Charoenanusorn – phó chủ tịch điều hành của ngân hàng SCB đã phát biểu “Chính sách rót vốn nhằm hợp tác chung này sẽ nâng cao tệp khách hàng của SCB nhờ những khách hàng sử dụng ứng dụng GET. Người dùng của ứng dụng GET cũng sẽ cảm nhận được sự tiện lợi khi trải nghiệm mobile banking của SCB.”

go-jek-02

Bà Apiphan Charoenanusorn – phó chủ tịch điều hành của ngân hàng SCB. (Nguồn: Asia.Nikkei)

Nadiem Makarim, nhà sáng lập Go-Jek cũng cho biết thêm: “Dịch vụ thanh toán bằng di động rất quan trọng. Nó sẽ là chất keo kết nối các dịch vụ khác lại với nhau đồng đều và trơn tru hơn.”

Go-Jek và Grab đang cạnh tranh nhờ việc gọi vốn?

Các ngân hàng Thái Lan đang đẩy mạnh hợp tác với các công ty công nghệ. Nhà băng sẽ bảo đảm cung cấp các dịch vụ tài chính từ thanh toán online đến cho vay tiêu dùng. Trong khu vực Đông Nam Á, hiện tại Go-JekGrab là hai cái tên lớn nhất trong các hãng dịch vụ gọi xe. Hai bên này liên tục mở các vòng gọi vốn nhằm đạt được nhiều sự hợp tác nhất có thể.

Go-Jek không chỉ gọi vốn từ thị trường Thái Lan mà hãng còn đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức tài chính ở khắp các nước khác nhau. Tháng 11/2018, Go-Jek cũng từng tuyên bố hợp tác với tập đoàn ngân hàng top đầu tại Singapore – DBS Group Holdings. Ngoài ra, đầu năm 2019, Go-Jek còn nhận được hơn 1 tỷ USD vốn của các “ông lớn” như Google, JD.com, Tencent Holdings. Ngay cả hiện tại, khi vừa thỏa thuận hợp tác với SCB, Go-Jek còn thành công trong gọi vốn với công ty Mitsubishi Motors của Nhật Bản, Mitsubishi Corp và Mitsubishi UFJ Hire & Finance.

go-jek-03

Liệu ai sẽ giành được vị trí số 1 Đông Nam Á? Go-Jek hay Grab? (Nguồn: TechInAsia)

Grab cũng không chịu đứng yên. Cuộc chiến ngày một khốc liệt hơn khi Grab cũng được đầu tư vào những khoản tiền khổng lồ. Vài tháng trước, Grab được ngân hàng Kasikornbank đầu tư 50 triệu USD. Theo Reuters đưa tin, vào cuối năm nay, Grab đang chạy chiến dịch huy động thêm 1 tỷ USD. Trong đó có đề cập tập đoàn SoftBank của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son sẽ đầu tư dự kiến 500 triệu USD.

>> Xem thêm: Grab vươn “xúc tu” nhắm đến mảng thanh toán các phương tiện công cộng

Kết

Những vòng đối đầu trong cuộc cạnh tranh gọi vốn này cho thấy cuộc chiến giữa Go-Jek và Grab thực chất là sự đối đầu của các tập đoàn, công ty tài chính khác. Các doanh nghiệp ấy muốn độ phủ sóng của họ lớn hơn nhờ việc đầu tư cho các hãng gọi xe. Cùng chờ xem trong tương lai ai sẽ là người nắm vị trí số 1 Đông Nam Á nhé!

Theo Asia.Nikkei

LIÊN HỆ

Bài trước đó

6 chiến thuật Marketing lỗi thời mà bạn cần từ bỏ ngay bây giờ!

Bài tiếp theo

Từ Luxstay đến Airbnb: Kinh tế chia sẻ đang đe dọa đến ngành khách sạn Việt Nam

nội dung tương tự