Nội dung hot

[Nghiên cứu] Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tăng trưởng kỉ lục trong quý 3/2018

Khánh Linh - Dec 17, 2018

icon viewed 346 views

Bài viết liên quan

Nghiên cứu chỉ số niềm tin người tiêu dùng giúp thương hiệu đưa ra những phương pháp và chiến lược phù hợp với từng ngành. Với việc tăng 9 điểm so với quý 2 năm 2018 nhờ vào sự tăng trưởng niềm tin về triển vọng việc làm và tình trạng tài chính cá nhân, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đã đạt mức cao nhất trong thập kỷ qua.

Nghiên cứu chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam trong quý 3/2018

Sự tăng trưởng vượt bậc với con số 9 điểm đã giúp Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 trong thước đo niềm tin người tiêu dùng trên toàn thế giới, theo số liệu mới nhất được thực hiện bởi The Conference Board® và Nielsen – công ty đo lường hiệu quả kinh doanh toàn cầu.

Báo cáo của Nielsen cũng cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương vẫn ở mức khá cao khi tăng 2 điểm từ 112 điểm ở quý 2 lên 114 điểm ở quý 3 trong năm 2018. Việt Nam và Malaysia có chỉ số niềm tin người tiêu dùng lần lượt là 129 điểm và 127 điểm vượt qua Indonesia và Philippines để trở thành 2 trong 3 nước lạc quan nhất toàn cầu. Ngoài ra, Malaysia và Thái Lan là hai nước đạt mức tăng trưởng nhiều nhất, tăng 10 điểm – đây cũng là mức tăng nổi trội trên toàn thế giới. Trong khi đó, Indonesia và Philippines có chỉ số niềm tin giảm nhẹ cùng đạt 126 (-1 điểm) còn Singapore vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng đạt 98 điểm (tăng 4 điểm so với quý 2 2018 và quý 3 2017).

>>> Xem thêm: [Nghiên cứu] 63% người tiêu dùng ưa thích những thương hiệu có mục đích

“Mức độ lạc quan của người tiêu dùng Việt Nam quý 3 2018 cao hơn hẳn so với chỉ số của quý 3 năm 2017 (116 với 129) và đạt mức tăng trưởng kỷ lục trong thập kỷ qua, tăng 9 điểm so với Q2 2018. Sự tăng trưởng mạnh mẽ chính là kết quả của sự lạc quan khả năng tài chính cá nhân cũng như mức độ sẵn sàng chi tiêu của người Việt. Qua đó, chúng ta có thể thấy được sự thay đổi của người tiêu dùng theo hướng tích cực hơn cho bản thân và gia đình của họ. Do đó, các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ cần phải nắm bắt nhanh nhất những xu hướng mới nổi của người tiêu dùng và cần phải hành động nhanh hơn để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng”, bà Nguyễn Hương Quỳnh, Tổng Giám Đốc Nielsen Việt Nam cho biết.

Người tiêu dùng Việt Nam cũng tiếp tục lạc quan về tình trạng tài chính cá nhân của họ với 82% nhận định rằng tình trạng tài chính cá nhân của họ tốt hoặc xuất sắc trong 12 tháng tới (+6% so với Q2) và cũng là thời điểm họ sẵn sàng chi tiêu mua sắm với 63% người tiêu dùng chắc chắn như vậy (+8% so với Q2).

Công việc ổn định và sức khỏe vẫn là mối quan tâm lớn của người tiêu dùng Việt

Mối quan ngại về sự ổn định của công việc và sức khỏe có giảm điểm so với Q2 2018 nhưng vẫn giữ vị trí là những mối quan ngại hàng đầu của người tiêu dùng Việt trong Q3 2018 (40%, -6% và 40%, -2% so với Q2 2018, tương ứng với từng danh mục), trong khi đó 27% số người được khảo sát cho biết tình hình kinh tế quốc gia (27%. +5% so với Q2 2018) là điều đáng lo ngại thứ 3. Và các mối quan tâm tiếp theo lần lượt là vấn đề cân bằng cuộc sống (25%, +3% so với Q2 2018), sức khỏe của bậc phụ mẫu (13%, +2% so với Q2 2018) và tăng sinh hoạt phí (9%, -2% so với Q2 2018).

“Tuy công việc ổn định và sức khỏe là hai mối bận tâm lớn nhất của người tiêu dùng Việt nhưng so với những quý trước đây thì người tiêu dùng trong Q3 2018 đang chuyển sự quan tâm sang đển tình hình kinh tế đất nước, gia đình và những sinh hoạt phí hằng ngày. Điều này có nghĩa là khi người tiêu dùng phải đối mặt với nhiều mối quan ngại cùng một lúc thì quyết định mua hàng của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng và do đó, các doanh nghiệp phải luôn có sự theo dõi chặt chẽ những thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng” bà Quỳnh chia sẻ thêm.

Người tiêu dùng đang tiết kiệm cho tương lai nhưng họ sẵn sàng chi tiêu vào các khoản mục lớn

Trên toàn cầu, người tiêu dùng Đông Nam Á vẫn dẫn đầu khi nói đến tiết kiệm và ý định này vẫn không thay đổi trong hai năm gần đây. Nhưng so với năm ngoái, người tiêu dùng đã có những thay đổi tích cực hơn, dù họ dành phần lớn thu nhập vào việc tiết kiệm (+6% so với Q3 2017) nhưng họ đã dần hưởng thụ cuộc sống hơn bằng cách đi mua sắm những bộ quần áo mới hoặc nâng cấp nhà cửa hay dành thời gian cho những hoạt động giải trí bên ngoài (+7%, +10%, +3% so với Q2 2018, tương ứng với từng danh mục). Bên cạnh đó so với quý trước, việc chi tiền vào các gói bảo hiểm y tế cao cấp tuy không có sự thay đổi nhưng cũng ở một mức cao so với năm ngoái (+13%) và điều đó cũng có nghĩa là người tiêu dùng đã quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình nhiều hơn, có sự tính toán kỹ lưỡng trong những chi tiêu hàng tháng của mình.

Kết

Với chỉ số niềm tin tăng trưởng đến 9 điểm, Việt Nam trở thành nước có chỉ số niềm tin người tiêu dùng cao nhất trong thập kỉ qua. Đây cũng là tín hiệu mừng đối với các thương hiệu trong nước và ngoài nước đang có ý định kinh doanh tại nền kinh tế đang phát triển này.

Nguồn: Nielsen

LIÊN HỆ

Bài trước đó

10 dự đoán tiếp thị kỹ thuật số cho năm 2019 bạn nên bỏ qua

Bài tiếp theo

Tiktok giới thiệu chiến dịch truyền thông đầu tiên tại Anh Quốc

nội dung tương tự