Ngỡ ngàng về cách tính lượt xem mới trên YouTube: Chỉ áp dụng cho video ca nhạc, công bằng và minh bạch

Phương Thảo - Sep 17, 2019

icon viewed 324 views

Bài viết liên quan

Youtube hiện đang là mạng xã hội kiếm tiền nhanh, phổ biến và dễ tiếp cận với số đông công chúng. Không chỉ đơn thuần giúp những sản phẩm của giới nghệ sỹ tiếp cận rộng rãi tới cộng đồng mà qua cơ chế hoạt động của nền tảng này bạn sẽ được trả tiền nếu có nhiều lượt người xem. Do đó, dịch vụ kinh doanh lượt xem ảo trên Youtube ra đời và bị lạm dụng với những hành vi sai trái, trục lợi. Trong một động thái mới đây nhất, Youtube đã thay đổi cách tính lượt xem mới. Chính sách này được đưa ra sau một số tranh cãi về ký lục lượt xem 24h đầu tiên, trong đó có lùm xùm giữa rapper Ấn Độ Badshah và nhóm nhạc Hàn quốc đình đám BTS.

Chỉ áp dụng cho video ca nhạc: Công bằng và minh bạch 

YouTube cho biết không còn tính lượt xem trả tiền trong 24 giờ đầu, chấm dứt hành vi gây tranh cãi trong ngành âm nhạc. Quyết định của gã khổng lồ video trực tuyến có thể ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu từ quảng cáo trên nền tảng.

YouTube là một trong các kênh quảng bá âm nhạc quan trọng trên toàn cầu. Nhiều nghệ sĩ và hãng ghi âm sẵn sàng chi tiền để chạy quảng cáo cho ca khúc, tăng lượt xem và đạt vị trí cao trên bảng xếp hạng âm nhạc của YouTube. Chạy video trước khi bắt đầu một video khác trở thành hành vi quen thuộc trong ngành do nó có thể được tính là một lượt xem nếu phát đủ lâu.

Với động thái mạnh mẽ này từ YouTube, từ nay các video được xem nhiều nhất YouTube chỉ dựa trên lượt xem tự nhiên (organic view), bao gồm “liên kết trực tiếp đến video, kết quả tìm kiếm, trang bên ngoài có nhúng video và các tính năng YouTube như trang chủ, xem tiếp theo và Trending”. Video trả tiền để phát trước khi bắt đầu một video khác không được tính.

YouTube biết rằng nhiều người dùng kỷ lục lượt xem YouTube trong 24 giờ như bằng chứng cho thấy ảnh hưởng văn hóa của nghệ sỹ. Do đó, công ty muốn đảm bảo con số này là chính xác. “Đây là một vinh dự lớn và là thứ chúng tôi phải cân nhắc thận trọng”.

Cũng trong blog, YouTube nói đang điều chỉnh chính sách để “cung cấp sự minh bạch hơn cho ngành âm nhạc” và phù hợp hơn với số liệu của các công ty như Nielsen. Các kỷ lục trước đây không bị ảnh hưởng. Hệ thống xếp hạng âm nhạc của YouTube vướng vào một số tranh cãi trong vài tháng qua. Tháng 7/2019, rapper người Ấn Độ Badshah dường như đã phá kỷ lục về số lượt xem video trong ngày đầu tiên vào tháng 7/2019 với hơn 75 triệu lượt xem cho bản hit “Paagal”. Trước đó, kỷ lục này do nhóm nhạc BTS nắm giữ với 74,6 triệu lượt xem. Mọi người nghi ngờ tổng lượt xem của rapper có cả lượt xem “ảo”. Badshah thừa nhận đã chạy quảng cáo để quảng bá bài hát, dẫn đến lượt xem tăng mạnh. YouTube không thừa nhận kỷ lục này.

Blog của YouTube khẳng định: “Quảng cáo video là cách hiệu quả để tiếp cận lượng khán giả cụ thể với ca khúc nhưng lượt xem quảng cáo trả tiền trên YouTube không còn được tính vào kỷ lục 24 giờ đầu nữa”.

Ngoài ra, người phát ngôn YouTube cho biết thay đổi chỉ áp dụng cho video âm nhạc, không phải cho toàn bộ nội dung.

Xem thêm: Sub là gì? 5 cách để tăng lượng sub trên nền tảng Youtube

Tạm kết

Với động thái này từ YouTube đưa ra sẽ là sân chơi sạch cho những nghệ sĩ  theo đuổi đam mê “sạch”, không còn vấn nạn câu view, cày sub nữa mà giờ đây YouTube hướng đến 1 trang mạng xã hội minh bạch, công bằng. Hướng đến tiêu chí 1 trang mạng giải trí địch thực cho người xem.

Phương Thảo – MarketingAI

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Đại sứ thương hiệu Samsung - Vũ khí bí mật của ông lớn công nghệ

Bài tiếp theo

Xu hướng ngành Marketing: Khi chủ đề đồng tính không còn là topic quá nhạy cảm

nội dung tương tự