Outstream Video – Tương lai của quảng cáo kỹ thuật số

Phương Thảo - May 22, 2018

icon viewed 1.9k views

Bài viết liên quan

Outstream video (video ngoài luồng) được coi như một làn sóng quảng cáo video mới, định dạng quảng cáo thay đổi trò chơi đã tạo bước ngoặt cho các nhà xuất bản mà marketer nổi tiếng. Đầu tháng 4/2018, một nghiên cứu chỉ ra rằng có 2/3 chuyên gia thương hiệu đã khám phá ra outstream trong năm 2017. Trong đó, eMarketer nhận thấy có 77% agency trên thế giới nói rằng định dạng mới này có ý nghĩa rất quan trọng đối với tương lai khách hàng. Ở bài viết dưới đây, MarketingAI sẽ giới thiệu về outstream video và điều gì khiến outstream video tạo nên làm sóng mới cho quảng cáo digital.

Outstream video là gì?

Có thể trước đây bạn đã xem outstream video nhưng không nhận ra. 

“Đơn vị quảng cáo video ‘ngoài luồng’, thường được gọi là ‘in-read’ hoặc ‘native video’, là đơn vị quảng cáo video mới tự động phát trong trình phát có định dạng lớn bất cứ khi nào người dùng điều hướng đến nội dung văn bản (thường là một bài viết ), ngay cả khi nhà xuất bản không có nội dung video của riêng họ. Nó được gọi là ngoài luồng vì quảng cáo video tồn tại bên ngoài nội dung video trực tuyến – còn được gọi là nội dung video trực tuyến – nơi quảng cáo phát trước (đầu video), trong lúc (giữa video) hoặc sau video (cuối video) của nhà xuất bản nội dung.” – Theo AppNexus

Dưới đây là ví dụ từ In-View về quảng cáo video ngoài luồng. Lưu ý cách quảng cáo bắt đầu mở và khi người dùng cuộn xuống hay thu hẹp tầm nhìn.

Google cho biết một quảng cáo ngoài luồng “thường không có âm thanh, Interstitials, Native, và In-Feed là các loại outstream video” Bên cạnh đó video tự động phát trên Facebook cũng là một ví dụ điển hình của outstream.

Tại sao nên chọn Outstream Video?

Chúng ta thường bắt gặp những quảng cáo xuất hiện trước (pre-roll) và giữa (mid-roll) video chính, người dùng chỉ có thể nhấn nút Bỏ qua quảng cáo sau 5s. Hình thức quảng cáo này được gọi là In-stream video Ad, được khai thác nhiều nhất trên YouTube và các nhà cung cấp Ad Network tại Việt Nam (hầu hết là các giải trí, xem phim, nghe nhạc nơi có tài nguyên là nhiều video play space để hiển thị Instream video Ad).

Xét về ưu điểm, hình thức quảng cáo Instream có chi phí rẻ, và tương thích cao với tài nguyên video tại Việt Nam. Tuy nhiên, xét về trải nghiệm của người dùng, hình thức quảng cáo này gây ra sự khó chịu và không thoải mái có người xem. Nếu xuất hiện với tần suất dày đặc, hình thức quảng cáo này thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đển hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người dùng.

Không giống như Instream video, Outstream video xuất hiện một cách tự nhiên giữa bài viết, người dùng được quyền tuỳ chọn dừng lại để xem, kéo chuột lướt qua quảng cáo hoặc tắt quảng cáo và nhà quảng cáo chỉ trả tiền từ giây thứ 5 của video quảng cáo. Có một ưu điểm đáng chú ý, là Outstream video hoạt động độc lập với tài nguyên có nền tảng video. Trong khi nhà cung cấp tài nguyên Video ở Việt Nam chủ yếu là các trang web giải trí, phim ảnh, ca nhạc. Vấn đề muôn thuở của những thương hiệu có đổi tượng khách hàng tương đối đặc thù như phụ nữ có con, doanh nhân,… là khó tìm được nhà cung cấp tài nguyên cho quảng cáo Video phù hợp với khách hàng mục tiêu.

Các thương hiệu đầu tư vào digital cho rằng 42% outstream sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược quảng cáo của họ trong tương lai. Ngoài ra, 37% các chuyên gia thương hiệu đồng ý rằng outstream video sẽ mang lại hiệu quả vượt xa instream video. Điều này được thể hiện qua các con số dưới đây:

Lợi ích của Outstream Video

– Nhà quảng cáo có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của họ vượt xa trình phát video, cho nhà xuất bản nội dung biên tập như CNN và Forbes.
– Nhà quảng cáo sẽ không phải bận tâm tới việc người dùng có xem quảng cáo của họ không bởi vì video chỉ phát khi người dùng đang xem 100%. Nếu người dùng cuộn đi, quảng cáo sẽ tạm dừng khi người dùng đó cuộn lại.
– Thương hiệu sẽ ít lo lắng về vấn đề gian lận quảng cáo. Đơn vị quảng cáo outstream chỉ ra mắt khi trang của họ đăng ký hành động của người dùng.
– Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người thường xem quảng cáo outstream video dài hơn 25% so với instream.

– Nhà quảng cáo chỉ trả tiền khi video của họ đã được xem trong một khoảng thời gian nhất định (đối với khách hàng tiềm năng, đó là 30 giây)
– 60% chuyên gia thương hiệu cho rằng quảng cáo outstream được tối ưu hóa tốt hơn cho thiết bị di động so với quảng cáo trong video trực tuyến. Với đa số người truy cập internet thông qua thiết bị di động, đó là một điểm thu hút lớn cho cả nhà xuất bản và nhà quảng cáo.
– Một số nhà quảng cáo cho biết họ hiện đang đặt giá thầu trên các đơn vị outstream với chi phí rẻ hơn 10-25% so với các đơn vị ở vị trí đầu video.
– Mạng quảng cáo rộng rãi: Google đang hợp tác với Teads để cung cấp các vị trí outstream và Outbrain đã hỗ trợ định dạng này.

Kết luận

Trước nhu cầu duy trì độ phủ thương hiệu trên nền tảng Digital, Outstream video đã giúp nhãn hàng giải quyết bài toán tăng trải nghiệm người dùng, đem đến quảng cáo với hình thức tự nhiên tạo cảm giác thoải mái cho người xem, tiết kiệm chi phí cho nhà quảng cáo.

Hà Nguyễn – MarketingAI

Theo instapage.com

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Quan hệ công chúng là gì ? Quan hệ công chúng có phải là quảng cáo?

Bài tiếp theo

[Infographic] 5 bước để hiểu rõ khách hàng hơn

nội dung tương tự