Portfolio là gì? Tổng hợp portfolio mẫu truyền cảm hứng cho bạn

Khánh Khiêm - Aug 26, 2019

icon viewed 3.9k views

Bài viết liên quan

Portfolio là thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với những người trong giới Designer. Portfolio độc đáo sẽ để lại ấn tượng tốt nhằm thúc đẩy khách hàng tiềm năng lựa chọn bạn. Có thể thấy “Portfolio là trụ cột của sáng tạo vì nó cho thấy khả năng của bạn” – nhà thiết kế Jacob Cass của Just Creative đã từng chia sẻ. Vậy portfolio là gì? Sau đây hãy cùng MarketingAI tìm hiểu những portfolio mẫu cực đẹp truyền cảm hứng cho bạn phát triển và xây dựng hình ảnh thương hiệu. 

Khái niệm Portfolio là gì?

Portfolio là một tập hồ sợ năng lực tổng hợp các mẫu công việc mà bạn có thể mang đến trong buổi phỏng vấn tuyển dụng, gửi đến một nhà tuyển dụng tiềm năng, hoặc thậm chí đăng tải trực tuyến.

Cấu trúc 1 Portfolio có thể gồm:

 • Cung cấp bằng chứng về công việc bạn đã làm.
 • Minh họa kỹ năng và khả năng của bạn.
 • Thể hiện chất lượng công việc của bạn.

Portfolio là cách để người tìm việc thể hiện kỹ năng tổ chức và trình bày các dự án, kinh nghiệm mà bạn đã trải qua. Bạn có thể kể một câu chuyện về sự nghiệp của mình và những thách thức bạn đã trải qua thông qua porfolio. Nếu bạn đang tìm kiếm một số loại công việc như thiết kế hay sáng tạo, portfolio của bạn có thể là những bản vẽ bạn đã từng thực hiện, cách bạn lồng ghép câu chuyện nghề nghiệp của mình vào bản vẽ đó.

Portfolio là gì - Portfolio mẫu đẹp

Portfolio là gì? Mẫu Portfolio đẹp (Ảnh: Elle)

Tại sao cần Portfolio

Mọi thứ sinh ra đều có giá trị của riêng mình và Portfolio không phải ngoại lệ, Portfolio sinh ra giúp người đọc biết được các thông tin về bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Nó giúp chứng tỏ khả năng rõ ràng, mạch lạc và nhanh gọn nhất đến với khách hàng. Portfolio là thứ không thể thiếu khi bạn muốn xin việc hoặc kí hợp đồng với đối tác. Hãy thể hiện khả năng của bạn thông qua Portfolio.

Vai trò của Portfolio trong xây dựng thương hiệu

Doanh nghiệp có thể đánh giá đối tác, doanh nghiệp hoặc nhân sự của mình thông qua Portfolio của họ, tuy nhiên hồ sơ này đôi khi mang tính chủ quan. Chính vì thế, thông thường người ta sẽ chọn Portfolio như một phương tiện để tham khảo để xem bạn có phù hợp hay không. Portfolio đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc thương hiệu của doanh nghiệp. Khi mà mọi lĩnh vực kinh doanh đều mang tính chất cạnh tranh thì thuyết phục và gửi đến khách hàng nhiều thông tin cốt lõi đều là việc các doanh nghiệp ưu tiên.

Các loại Portfolio cơ bản

Căn cứ vào các nhóm đối tượng khác nhau thì Portfolio được chia thành 2 loại

Bussiness Portfolio là gì (Hồ sơ năng lực doanh nghiệp)

Giúp doanh nghiệp thể hiện những sản phẩm, dịch vụ, mức độ phục vụ mà doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng, thông thường Portfolio doanh nghiệp thường kèm những dự án, danh sách đối tác mà doanh nghiệp từng hợp tác.

Personal Portfolio là gì (Hồ sơ năng lực cá nhân)

Giúp những cá nhân thể hiện sản phẩm, thành tích mình đã tích lũy và đạt được trong quá trình làm việc và phát triển bản thân, ngoài ra cũng kèm những bằng chứng cam kết về uy tín của mình.

Các hình thức phổ biến của portfolio

Có 2 hình thức phổ biến của portfolio là  portfolio bằng giấy và portfolio trực tuyến. Cùng tìm hiểu 2 hình thức portfolio này nhé!

Portfolio bằng giấy

 • Trang đầu tiên của hồ sơ có thể là bản sao hồ sơ xin việc của bạn
 • Trong portfolio nên bao gồm một bảng nội dung tổng quan. Điều này giúp bạn và nhà tuyển dụng tiềm năng tìm kiếm các hồ sơ xin việc một cách rõ ràng hơn
 • Tập hợp những kinh nghiệm mà bạn đã trải qua
 • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Bạn cần xác nhận rằng tất cả những sản phẩm bạn đưa ra đều do chính bạn thực hiện.

Nhóm các mẫu công việc của bạn thành các loại hợp lý. Ví dụ: bạn có thể sắp xếp theo các kỹ năng cụ thể được sử dụng, loại dự án hoặc dòng sản phẩm. Cách bạn tổ chức portfolio của mình tùy thuộc vào bạn, nhưng đảm bảo bạn phải rõ ràng. Giải thích từng mục là gì, sự tham gia của bạn và các kỹ năng bạn đã sử dụng. Nếu có thể, hãy sử dụng màu sắc để thêm sự hấp dẫn trực quan. Một lựa chọn khác là bao gồm một phần mẫu của tác phẩm của bạn và cung cấp các phiên bản đầy đủ nếu người phỏng vấn yêu cầu.

Bên cạnh các mẫu công việc, có một số mục khác mà bạn có thể đưa vào portfolio của mình như:

 • Danh sách kỹ năng của bạn phù hợp với công việc cụ thể
 • Cover letter
 • Thư giới thiệu hoặc chứng nhận những bằng cấp liên quan
 • Thư cảm ơn
 • Các bài viết về bạn
 • Những câu chuyện thể hiện kỹ năng của bạn

Trong cuộc phỏng vấn, hãy tìm kiếm cơ hội để trình bày portfolio của mình một cách thật rõ ràng và linh hoạt.

Portfolio trực tuyến

Portfolio là cách dễ dàng để các nhà tuyển dụng tiềm năng xem các mẫu công việc của bạn.

 • Portfolio dạng blog có thể là điểm xuất phát tuyệt vời, đặc biệt nếu chỉ được sử dụng cho mục đích trưng bày những trải nghiệm của bạn. Chúng có xu hướng dễ dàng thiết lập và sử dụng. Hầu hết cho phép bạn tổ chức nội dung dễ dàng. Bạn cũng có thể nhúng hầu hết mọi thứ. Blog thường miễn phí nhưng nhiều người có tùy chọn đăng ký với các tính năng nâng cao. Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn cần một danh mục đầu tư đơn giản.
 • Portfolio miễn phí hoặc dựa trên đăng ký có xu hướng cho phép nhiều loại tệp khác nhau và các tệp lớn hơn. Các tệp này được tải trực tiếp lên trang lưu trữ. Tùy chọn portfolio được hướng đến việc trình bày các yếu tố đồ họa thay vì văn bản. Đây là một ý tưởng hay nếu bạn đang làm những công việc liên quan đến thiết kế hoặc sáng tạo.
 • Portfolio tùy chỉnh cung cấp cho bạn quyền kiểm soát cách công việc của bạn được trình bày. Các mẫu và công cụ miễn phí có thể đơn giản hóa quy trình. Bạn cũng sẽ cần phải đăng ký một tên miền và lưu trữ trang web ở đâu đó để cho nhà tuyển dụng thấy mẫu portfolio của bạn.

>>> Xem thêm: Trải nghiệm một số bài viết eMagazine của VCCorp: Đẹp từ nội dung đến hình thức

Tổng hợp portfolio đẹp dành cho dân designer chuyên nghiệp

Tofu Design

Tofu Design là creative studio chuyên về thiết kế thương hiệu và đưa ra những giải pháp chuyên nghiệp về không chỉ về thiết kế. Portfolio mẫu của Tofu design bao gồm thiết kế nhãn thương hiệu, truyền thông hiệu quả thông qua các kênh quảng cáo, các giải pháp sáng tạo content, đưa ra một chiến dịch tổng thể.

Dưới đây là portfolio mẫu của thương hiệu trong việc đề xuất những giải pháp mà studio có thể giúp doanh nghiệp của bạn

Portfolio là gì - Portfolio mẫu của Tofu Design

Portfolio là gì – Portfolio design chuyên nghiệp (Gif: Behance)

MI Creative Agency

Đây là portfolio của trang MI Creative Agency chuyên xây dựng và thiết kế website. Mẫu trang web dưới đây được xây dựng để giới thiệu các sản phẩm của một đại lý quảng cáo. Tất cả các bản vẽ đều có thể chỉnh sửa, xếp lớp và được sắp xếp cẩn thận theo ý của thương hiệu.

Portfolio là gì -Portfolio mẫu của MI Creative Agency

Portfolio là gì – Portfolio mẫu của MI Creative Agency (Ảnh: Behance)

Igor Syvets

Đây là portfolio mẫu của nhiếp ảnh gia Igor Syvets cho client Alena Tsytovich chuyên chụp ảnh cưới phong cách hiện đại.

Portfolio là gì - Portfolio mẫu của Igor Syvets

Portfolio là gì – Portfolio mẫu của Igor Syvets (Ảnh: Behance)

Trường Thiện 

Dưới đây là nhận diện thương hiệu của nhà thiết kế Trường Thiện cho dự án Khói quê. Với mục đích đưa loại bánh ngon của gia đình, của quê hương miền Tây được mọi người biết đến nhiều hơn, đồng thời cũng muốn thực hiện 1 phần ước mơ của chị gái đó là có được một quán ăn chuyên bán bánh tét và đặc sản miền Tây tại TP HCM, nhà thiết kế Trường Thiện đã cho ra đời sự án độc đáo này.

Portfolio là gì - Portfolio mẫu của Trường Thiện
Portfolio là gì – Portfolio mẫu của Trường Thiện (Ảnh: Behance)

TOONG

Dự án Dép tổ ong được thực hiện bởi nhà thiết kế Nguyễn Duy Anh trong một dự án cá nhân thú vị. Dép tổ ong là tuổi thơ của nhiều người, với 100% PVC, dép tổ ong có tuổi thọ còn lâu hơn cả Durex – theo nhà thiết kế nhận định. Đây là một dự án cực kỳ thú vị giúp truyền thông văn hóa Việt Nam ra tầm thế giới.

Portfolio là gì - Portfolio mẫu của TOONG
Portfolio là gì – Portfolio mẫu của TOONG (Ảnh: Behance)

Kết

Như vậy Marketing AI đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi Portfolio là gì và 5 mẫu portfolio sáng tạo truyền cảm hứng để bạn xây dựng thương hiệu tốt hơn. Mẫu portfolio là phương tiện quan trọng đối với không chỉ các cá nhân mà còn với nhiều công ty, doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu riêng của mình. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn xây dựng thương hiệu hiệu quả.

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Sau 10 năm, cuối cùng Google từ bỏ đặt tên món tráng miệng trên Android 10

Bài tiếp theo

4 tỷ USD là số tiền mà Hasbro mua lại công ty đứng đằng sau Peppa Pig nổi tiếng

nội dung tương tự