[Infographic] Điểm khác biệt giữa B2B và B2C Marketing

Phương Thảo - Feb 9, 2017

icon viewed 6.5k views

Bài viết liên quan

Khác biệt giữa B2B và B2C trong marketing rõ ràng nhất là ở chi phí bán hàng trên một đơn vị khách hàng cho khách hàng là doanh nghiệp cao hơn nhiều so với người tiêu dùng.

Cách giải thích đơn giản nhất là những giao dịch trong thị trường B2B là những hợp đồng có số lượng mua bán và giá trị lớn, cạnh tranh gay gắt hơn rất nhiều giữa hai bên, đôi khi còn là cuộc cạnh tranh ngay của người mua và người bán. Vậy, mô hình B2B và B2C là gì? Khác nhau thế nào? Kinh doanh B2B và B2C cần lưu ý gì để thành công?

Mô hình B2B và B2C trong Marketing có khác nhau không?

1. Marketing cho khách hàng là doanh nghiệp B2B

B2B và B2C là gì?

Khác nhau giữa B2B và B2C là gì?

Khi marketing cho khách hàng là doanh nghiệp, bạn cần tập trung vào tính logic của sản phẩm bằng cách chú trọng hơn vào đặc điểm chức năng. Yếu tố cảm xúc trong quá trình ra quyết định thường không đóng vai trò quan trọng. Bạn cũng cần phải nắm rõ bộ phận thu mua gồm những ai và vai trò của họ ở đâu trong quá trình thu mua của doanh nghiệp. Nhóm khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn. Trong các tài liệu tiếp thị, nên đưa vào những thông tin mang tính chiều sâu. Thông điệp marketing hiệu quả nhất sẽ xoáy sâu phân tích xem sản phẩm hay dịch vụ bạn cung cấp có thể giúp khách hàng tiết kiệm bao nhiêu thời gian, tiền bạc và nguồn lực.

Họ quan tâm nhiều hơn tới tính logic đằng sau sản phẩm. Họ sẽ muốn nghe nhiều hơn về những đặc điểm và chúng giúp họ tiết kiệm thời gian, ngân sách và nguồn lực như thế nào.

2. Marketing cho người tiêu dùng B2C

mô hình B2B và B2c

Mô hình B2B và B2C

Khi marketing tới người tiêu dùng, bạn thường tập trung vào lợi ích của sản phẩm. Quyết định của họ thường bị ảnh hưởng bởi cảm xúc nhiều hơn. Marketing cho người tiêu dùng còn khác biệt ở chỗ họ đòi hỏi sự tiên lợi khi mua hàng (yếu tố phân phối) trong khi đó thị trường B2B thì không. Người tiêu dùng không thích những thông điệp marketing dài luộm thuộm, họ muốn đi thẳng vào vấn đề. Họ không muốn phải bỏ thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về lợi ích, thay vì vậy bạn cần phải chỉ rõ cho họ thấy lợi ích cụ thể là gì. Chiến lược marketing hiệu quả nhất sẽ tập trung vào kết quả và lợi ích cụ thể sản phẩm hay dịch vụ bạn mang lại.

Người tiêu dùng thường mua hàng dựa trên cảm xúc. Họ quan tâm nhiều hơn tới lợi ích của sản phẩm. Họ muốn biết là những sản phẩm, dịch vụ sẽ mang tới cho bản thân cá nhân họ những ích lợi cụ thể ra sao.

Ví dụ về B2B và B2C: Bạn bán sản phẩm thuốc sức ngoài da. Loại thuốc này sẽ giúp dưỡng ẩm cho da và làm hết ngứa hay dị ứng.

Nếu bạn bán cho khách hàng là doanh nghiệp, họ sẽ quan tâm tới đặc điểm là tính năng dưỡng ẩm ra sao. Trong khi đó nếu là người tiêu dùng thì họ sẽ quan tâm tới lợi ích là giảm ngứa và dị ứng.         

Nếu hiểu rõ hành vi của từng nhóm khách hàng trong quá trình ra quyết định mua hàng, chúng ta sẽ có những quyết định marketing hiệu quả hơn. Ở Việt Nam, Phụ nữa chiếm 80% quyết định mua sắm trong gia đình, Có thể nói việc tìm hiểu thói quen sử dụng Internet của phụ nữ đóng một vai trò quan trọng và cần thiết cho các nhà làm Marketing hay Sales nếu muốn tăng doanh số. 

 Inforgraphic khác nhau giữa b2b và b2c trong marketing

Inforgraphic khác nhau giữa B2B và B2C trong Marketing

LIÊN HỆ

Bình luận

phạm tiến dũng vào lúc 14:44 26/10/2019
sales và marketting
phạm tiến dũng vào lúc 14:43 26/10/2019
sales và marketting

Bài trước đó

Tổng Kết Toàn Ngành Bất Động Sản Việt Nam Năm 2016

Bài tiếp theo

Bất Động Sản 2017 - Kịch Bản Nào Cho Dòng Tiền Đầu Tư Đúng Chỗ?

nội dung tương tự