Shock: 50 triệu số điện thoại người dùng Facebook tại Việt Nam bị lộ!

Facebook trong năm vừa qua đã trải qua rất nhiều vụ bê bối liên quan đến bảo mật thông tin người dùng, điều này khiến danh tiếng của thương hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mark Zuckerberg đã có những cải tổ trong việc bảo mật thông tin của người dùng, hơn ai hết ông hiểu được thương hiệu của mình đang tổn thương nghiêm trọng trong mắt khách hàng. Mới đây nhất, chuyên trang TechCrunch vừa đưa thông tin về khoảng 419 triệu tài khoản Facebook đã bị lộ trên một máy chủ trực tuyến không hề được bảo vệ bằng mật khẩu, trong đó có 50 triệu số điện thoại từ người dùng Việt Nam. Cùng MarketingAI tìm hiểu xem những thông tin nghiêm trọng bị ảnh hưởng sau vụ việc lần này của Facebook.

Facebook lộ kẽ hở bảo mật sau thông tin 40 triệu thuê bao Việt Nam lộ số điện thoại

Để xoa dịu tình hình, Facebook cho biết không có bằng chứng cho thấy có người dùng nào bị xâm phạm tài khoản và số người dùng bị ảnh hưởng có thể chỉ bằng khoảng một nửa so với những gì TechCrunch đã đưa. Nhóm của Facebook đã phân tích dữ liệu và tìm thấy các bản ghi trùng lặp. Facebook sẽ không đưa ra một con số chính xác những người dùng ước tính bị ảnh hưởng, nhưng một nửa số nghĩa là cũng rơi vào khoảng 200 triệu người dùng.

Một nhà nghiên cứu bảo mật đã cung cấp cơ sở dữ liệu này cho TechCrunch. Người này đã phát hiện ra các thông tin nằm trong một bản ghi không hề được mã hóa. Thông tin dường như đã được một bên thứ ba thu thập. Cơ sở dữ liệu đã được đưa ra ngoại tuyến sau khi máy chủ web được liên hệ.
(Nguồn: TheVerge)

Các thông tin bị lộ bao gồm ID Facebook của người dùng – là các chuỗi số được công ty sử dụng để nhận dạng duy nhất một tài khoản – và số điện thoại được liên kết với mỗi tài khoản. Một số hồ sơ được cho là còn bao gồm tên, giới tính và quốc gia nơi người dùng cư trú.

TechCrunch báo cáo rằng 133 triệu trong số 419 triệu hồ sơ được phát hiện trên máy chủ có liên quan đến người dùng Mỹ. 50 triệu người dùng Việt Nam và 18 triệu người dùng ở Anh.

Theo một phát ngôn viên của Facebook, vấn đề xuất phát từ một tính năng, mà Facebook đã tắt, đó là cho phép người dùng tìm kiếm bạn bè bằng số điện thoại của họ. Facebook cho biết những kẻ xấu có thể sử dụng tính năng này để tìm thông tin, bao gồm cả số điện thoại, từ tài khoản của người dùng. Facebook đã tắt khả năng tìm kiếm bạn bè bằng số điện thoại vào tháng 4 năm 2018.

Facebook đang bị ảnh hưởng danh tiếng trầm trọng (Nguồn: TheVerge)

Phát hiện này là ví dụ mới nhất xung quanh các scandal bảo vệ dữ liệu của gã khổng lồ mạng xã hội. Mới tháng trước, Business Insider đưa tin Facebook tung ra các đánh giá của hàng trăm công ty tiếp thị và quảng cáo trong bối cảnh lạm dụng dữ liệu người dùng Instagram trên diện rộng, bao gồm cả việc xóa dữ liệu công khai của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.

Tạm kết

Những điều mà Facebook làm đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hãng khi lỗi bảo mật luôn là vấn đề trong 2 năm trở lại đây. Tất cả những điều mà ông trùm mạng xã hội cần làm bây giờ là làm thế nào để có thể giải thích hợp lý với khách hàng của mình trước tâm bão này. Cùng chờ đón những thông báo chính thức của Facebook về vụ việc lần này.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

Theo VNReview

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây