SSL là gì? Tổng hợp thông tin về chứng chỉ SSL bạn cần biết

108

Theo các bạn SSL là gì?

Trong thời đại mà công nghệ và Internet phát triển như hiện nay, việc sở hữu trang web đã trở thành việc bắt buộc cần có với doanh nghiệp. Nhiều trang web còn cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch trực tuyến với doanh nghiệp. Chính vì điều này mà chứng chỉ số SSL đã ra đời. Đây là một yếu tố bắt buộc cần có cho trang web trên toàn thế giới, đóng vai trò rất quan trọng. Trong bài viết này, cùng MarketingAI tìm hiểu cụ thể chứng chỉ SSL là gì? Cơ chế hoạt động của SSL và lý do tại sao mà SSL lại quan trọng với các doanh nghiệp đến vậy.

1. Chứng chỉ SSL là gì?

Cùng tham khảo một số thông tin cơ bản về khái niệm chứng chỉ SSL ở dưới đây:

Khái niệm SSL là gì?

SSL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn về công nghệ bảo mật, truyền thông mã hóa. Nó sẽ tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và Browser (trình duyệt). Chính liên kết này sẽ có nhiệm vụ đảm bảo toàn bộ dữ liệu truyền tải giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật, an toàn, riêng tư và trọn vẹn. Hiện SSL là tiêu chuẩn công nghệ toàn cầu, được hàng triệu website sử dụng nhằm mục đích bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng.   

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL là gì? (Nguồn: Medium)

SSL làm việc như thế nào?

SSL là một chứng chỉ sẽ được cấp cho một website, nhằm bảo vệ các giao dịch trực tuyến đồng thời nâng cao mức độ uy tín, tin cậy của website đó với khách hàng. Cách thức làm việc của SSL sẽ thông qua 3 bước cơ bản

Bước 1: SSL mã hóa các thông tin nhạy cảm trong quá trình giao dịch trực tuyến

Bước 2: Mỗi chứng chỉ SSL được tạo ra cho một website DUY NHẤT

Bước 3: Sẽ có một bên cơ quan đủ uy tín, thẩm quyền để xác thực danh tính chủ nhân website đó trước khi cấp chứng chỉ SSL

Điều gì xảy ra khi máy tính kết nối với một website đã được chứng thực?

Điều gì xảy ra khi máy tính kết nối với một website đã được chứng thực?

Giao thức SSL dùng để làm gì? (Nguồn: Wiki)

>>> Hyper Text Transfer Protocol Secure là gì

2. Vì sao nên sử dụng chứng chỉ SSL ?

Như đã đề cập trong phần giải nghĩa SSL là gì, đây là một tiêu chuẩn về an ninh công nghệ toàn cầu nhằm bảo vệ website và khách hàng của bạn. Khi sở hữu domain (tên miền) để sử dụng các dịch vụ website hoặc email thì sẽ luôn có những lỗ hổng bảo mật để hacker (tin tặc) tấn công. Chắc chắn điều đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả phía doanh nghiệp và khách hàng, vậy nên sử dụng chứng chỉ SSL là để khắc phục vấn đề này. Cụ thể, có 3 lý do v ì sao doanh nghiệp nên sử dụng chứng chỉ SSL:

  • Bảo mật dữ liệu
  • Toàn vẹn dữ liệu
  • Chống chối bỏ

3. Ích lợi của việc sử dụng chứng chỉ SSL ?

Sau khi hiểu được SSL là gì cũng như lý do tại sao nên sử dụng chứng chỉ này, có thể thấy SSL sẽ mang lại những lợi ích như:

  • Giúp doanh nghiệp xác thực website và các giao dịch
  • Bảo mật các giao dịch trực tuyến giữa doanh nghiệp và khách hàng
  • Nâng cao uy tín, hình ảnh của thương hiệu và doanh nghiệp
  • Bảo mật các dịch vụ như FTP, truyền tải dữ liệu mạng nội bộ cũng như bảo mật truy cập Control Panel hay các ứng dụng điện toán đám mây
  • Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway,…

4. Trình duyệt làm cách nào để kiểm tra một SSL là có thực hay không?

Để kiểm tra được điều này, hệ thống sẽ làm việc theo quy trình như sau: Đầu tiên, khi website gửi một chứng chỉ SSL đến Browser (trình duyệt) thì trình duyệt đó sẽ gửi chứng chỉ đến một máy chủ lưu trữ các chứng chỉ số đã được phê duyệt. Chứng chỉ SSL sử dụng kỹ thuật mã hóa công khai, đồng nghĩa với việc Website và trình duyệt sẽ tự thỏa thuận một bộ khóa để dùng cho toàn bộ quá trình trao đổi, giao dịch thông tin sau này. Bộ khóa này sẽ được thay đổi sau mỗi lần giao dịch kế tiếp. Dĩ nhiên người khác sẽ không thể nào “phá” được bộ khóa này, kể cả khi có được dữ liệu của máy chủ lưu trữ chứng chỉ số.

5. CA là gì ?

Như đã giải thích ở phần SSL là gì, chứng chỉ SSL được cấp bởi một bên uy tín khác chứ không tự nhiên mà có và đó chính là CA. CA là viết tắt tiếng Anh của cụm từ Certificate Authority (tạm dịch: Tổ chức chứng thực). Đúng với tên gọi của mình, CA là tổ chức phát hành các chứng thực, chứng thư cho người dùng, doanh nghiệp, máy chủ (server), mã nguồn và phần mềm. Đây là một bên thứ ba có đủ uy tín, thẩm quyền và được cả hai bên (Website và trình duyệt) tin tưởng để thực hiện việc cấp chứng chỉ, hỗ trợ cho quá trình bảo mật trong trao đổi thông tin, giao dịch trực tuyến.

SSL là gì? CA là gì?

CA là gì? Chứng chỉ số là gì? Chứng nhận bảo mật điện tử (Nguồn: Internet)

6. Các thuật ngữ của chứng chỉ SSL thường gặp

Hiểu được SSL là gì, chúng ta có thể thấy hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ SSL khác nhau, trong bài viết này MarketingAI sẽ chỉ liệt kê những thuật ngữ của chứng chỉ SSL thường gặp.

DV SSL (Domain Validation)

DV SSL là chứng chỉ xác thực tên miền. Đây là loại chứng chỉ SSL dành cho các khách hàng cá nhân với khả năng mã hóa cơ bản, giá thành cũng rất rẻ. Chính vì vậy mà yêu cầu xác minh của DV SSL cũng rất đơn giản, chỉ có xác minh quyền sở hữu tên miền. Vậy nên thời gian đăng ký và xác minh của loại chứng chỉ này cũng rất nhanh.

OV SSL (Organization Validation)

OV SSL là chứng chỉ xác thực tổ chức. Đúng như tên gọi của mình, chứng chỉ này dành cho các tổ chức và doanh nghiệp có độ tin cậy cao. Chứng chỉ SSL này ngoài việc xác minh quyền sở hữu tên miền, tổ chức hoặc doanh nghiệp còn được yêu cầu xác minh sự tồn tại của mình và vẫn hoạt động bình thường. Ngoài ra, tên của doanh nghiệp hoặc tổ chức cũng được hiển thị chi tiết trên chứng chỉ OV SSL sau khi được cấp.

EV SSL (Extended Validation)

EV SSL là chứng chỉ xác thực mở rộng. Đây cũng là chứng chỉ SSL có độ tin cậy cao nhất và chỉ dành cho các doanh nghiệp, tổ chức còn đang hoạt động cũng như phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ phía tổ chức CA-Browser Forum trong quá trình xác minh. Chính vì những yếu tố này mà khi người dùng Internet truy cập vào các website được cấp EV SSL, thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ được chuyển thành màu xanh lá cây. Ngoài ra, tên của doanh nghiệp hoặc tổ chức sở hữu website đó cũng sẽ được hiển thị. Nhờ vậy mà độ tin cậy của người dùng với website đó được tăng cao.

EV SSL (Extended Validation)

EV SSL là gì? TLS là gì? Chứng chỉ ssl miễn phí (Nguồn: viettelidc)

 

SANs SSL (Subject Alternative Names)

SAN SSL còn có tên gọi khác là UC SSL. Đây là chứng chỉ được thiết kế dành riêng cho các ứng dụng Communication của Microsoft như Microsoft Exchange Server, Microsoft Office Communications. Ngoài ra, chứng chỉ SAN SSL còn được xem là giải pháp tiết kiệm dành cho Share Hosting & QA Testing.

Wildcard SSL (Wildcard SSL Certificate)

Chứng chỉ Wildcard SSL được cấp cho các website có nhu cầu sử dụng chứng chỉ SSL cho các subdomain (tên miền phụ) khác nhau. Điểm khác biệt giữa Wildcard SSL và các chứng chỉ SSL khác chính là chứng chỉ này có thể sử dụng không giới hạn cho các tên miền phụ. Nói dễ hiểu, chỉ một chứng chỉ Wildcard SSL duy nhất có thể được cấp cho vô số các tên miền phụ không giới hạn.

>> Chứng chỉ DMCA là gì

Kết bài

Vậy là chúng ta vừa đi qua toàn bộ những thông tin để hiểu được chứng chỉ SSL là gì, cách thức hoạt động của chứng chỉ này cũng như tầm quan trọng, lợi ích mà chứng chỉ SSL mang lại. Trong thời đại Internet và công nghệ phát triển như hiện nay, rất nhiều giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng được thực hiện trên môi trường trực tuyến, chính vì vậy mà an ninh mạng trở thành yếu tố quan trọng cần được bất kỳ doanh nghiệp nào quan tâm. Vậy nên sự ra đời của chứng chỉ SSL đã góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ, bảo vệ dữ liệu cho người dùng và giúp nâng cao uy tín của doanh nghiệp, thương hiệu. Hi vọng rằng, sau khi biết được SSL là gì, các doanh nghiệp có thể ứng dụng để bảo vệ cho doanh nghiệp của mình và người tiêu dùng. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của Marketing AI chúng tôi!

Tuấn Anh – MarketingAI

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây