Thương hiệu tiêu biểu của năm 2018: Nike và cú nhảy gây tranh cãi

Nike đã đặt cược thương hiệu của mình vào tay ngôi sao bóng chày và nhà hoạt động Colin Kaepernick trên đấu trường tiếp thị của thương hiệu. Kỹ thuật số đột phá và hành động quyết định giải quyết những nền văn hóa không lành mạnh là những thành tựu đáng ghi nhận khác trong năm 2018 của Nike. Với doanh số bán hàng mạnh mẽ và tăng trưởng giá trị chứng khoán tuyệt vời, Nike là một ví dụ về thương hiệu tiêu biểu của năm 2018. 

Thương hiệu tiêu biểu của năm 2018: Nike và cú nhảy gây tranh cãi

Vơi niềm tự hào về sự sáng tạo mạnh mẽ, Nike nâng cao uy tín của mình với người tiêu dùng sau khi ra mắt chiến dịch “Just Do It” với sự góp mặt của Kaepernick. Chiến dịch này đã gây tranh cãi bởi sự tham gia của vận động viên Kaepernick trong việc thúc đẩy các cuộc biểu tình chống lại chế độ phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Nike biết rằng gương mặt đại diện của mình có thể gây ra mối quan hệ xấu với người dân Mỹ – một lực lượng chính đóng góp vào doanh thu của thương hiệu. Rủi ro đã được đền đáp với việc Nike tăng doanh số, tăng lưu lượng truy cập trên mạng xã hội và lượt nhắc tới cũng tăng vọt.

Vơi niềm tự hào về sự sáng tạo mạnh mẽ, Nike nâng cao uy tín của mình với người tiêu dùng sau khi ra mắt chiến dịch “Just Do It” với sự góp mặt của Kaepernick (Ảnh: Los Angeles Sentinel)

Nói qua một chút về Colin Kaepernick. Anh là cựu vận động viên bộ môn bóng bầu dục thuộc Liên đoàn bóng bầu dục quốc gia Mỹ NFL đã bị cấm thi đấu từ năm 2017 vì hành động mà anh cho rằng đó là thái độ chống lại bất công sắc tộc. Cụ thể, vào trước lúc diễn ra trận đấu trận đấu tranh Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ, Colin đã không đứng dậy hát quốc ca như bao người khác mà quỳ một chân để hát quốc ca. Giải thích cho hành động của mình, Colin cho rằng đó là cách mà ông chống lại việc cộng đồng người da màu bị phân biệt đối xử. Theo Colin, với những đạo luật mới đang ngày được thắt chặt, cộng đồng người da màu đang bị đối xử một cách thiếu công bằng hơn bao giờ hết.

Giám đốc điều hành Nike Mark Parker gần đây đưa ra chiến dịch phát triển của “Just Do It”, với nữ vận động viên thể thao Serena Williams, LeBron James và các vận động viên khác. Đây là chiến dịch kỉ niệm chào mừng sinh nhật 30 năm của thương hiệu với sự tham gia kỷ lục của các vận động viên nổi tiếng.

Công nghệ là yếu tố chủ chốt

Nike đã được hưởng lợi từ những nỗ lực chăm chỉ sau khi thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số của công ty, trở thành công ty tiên phong số một về công nghệ mới vào năm 2018. Ví dụ, Jordan Brand trở thành người đầu tiên thúc đẩy thương mại điện tử thông qua Snapchat đầu năm nay, sử dụng công nghệ AR để tái tạo hình ảnh huyền thoại bóng rổ nổi tiếng Michael Jordan.

Ví dụ, Jordan Brand trở thành người đầu tiên thúc đẩy thương mại điện tử thông qua Snapchat đầu năm nay (Ảnh: Fast Company)

Nike cũng đang dẫn đầu trong việc tận dụng điện thoại di động để nâng cao trải nghiệm bán lẻ thực tế tại Nike Live ở Los Angeles. Việc tập trung vào tương tác trên điện thoại thông minh giúp Nike thu thập dữ liệu về các lựa chọn về hàng tồn kho, phân loại sản phẩm và các quyết định khác trong cửa hàng.

Trên Instagram, Nike đang tinh chỉnh thành công giọng nói thương hiệu để cho phép người hâm mộ truy cập vào trang cảm thấy thực tế và chân thực hơn về những vận động viên họ yêu mến.

Kết

Vào năm 2018, Nike đã vượt qua các cuộc tranh luận nội bộ dồn dập bởi các vấn đề chính trị, xã hội gay gắt để tiến lên phía trước. Vào thời điểm các nhà tiếp thị được khuyến khích mạnh dạn nắm lấy các hướng mới trong chiến thuật kết nối với người tiêu dùng, Nike đã xây dựng một con đường tiên phong mà chúng ta có thể học tập.

Nguồn: Marketing Dive

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments