TikTok ra loạt videos mới giúp người dùng phát hiện những thông tin sai lệch

Trong khi các nhà quản lý của Mỹ đang cân nhắc đến lệnh cấm sử dụng ứng dụng này do mối quan hệ căng thẳng với Chính phủ Trung Quốc. Mới đây, TikTok đã ra mắt 1 loạt video mới, hợp tác với một nhóm người có ảnh hưởng (Influencers) trên nền tảng này nhằm mục đích nâng cao nhận thức người dùng về những thông tin sai lệch, lừa đảo trên nền tảng trực tuyến.

@tiktoktipsLearn to distinguish reputable sources from questionable ones ##tiktoktips♬ original sound – tiktoktips

Theo giải thích của TikTok cho biết:

SeriesBe Informedsẽ giúp nâng tầm trải nghiệm trực tuyến cho người dùng, trong đó có hiểu biết về phương tiện truyền thông như khả năng truy cập, phân tích đánh giá, tạo lập và kêu gọi người dùng hành động bằng các hình thức giao tiếp”. 

Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, với Gabe Erwin, các video sẽ giúp người dùng hiểu những gì cần chú ý khi online trực tuyến cũng như các ghi chú cụ thể về nền tảng hay cách báo cáo vấn đề.

Hay như ví dụ dưới đây về Lee McCall.

@tiktoktipsLearn helpful guidelines on how to spread information. Don’t unknowingly spread false info! ##tiktoktips♬ original sound – tiktoktips

Các videos được tạo theo phong cách sáng tạo của TikTok, giúp chúng có thể tiếp cận được với nhiều người dùng hơn trong khi việc sử dụng các cách thiết lập phổ biến cũng giúp lan tỏa các thông điệp chính.

Phía TikTok cũng đã làm việc với các chuyên gia khác nhau trong việc tạo ra các clip, bao gồm Hiệp hội Giáo dục Văn học Truyền thông Quốc gia (NAMLE).

“NAMLE là mt mng lưới các nhà giáo dc, hc gi, nhà nghiên cu, hc viên, nhà truyn thông và nhà lãnh đo tư tưởng trong lĩnh vc hiu biết truyn thông. Ging như NAMLE, chúng tôi tin rng vic nâng cao nhận thức của người dùng trên các phương tin truyn thông xã hội là rt quan trng, giúp nâng tầm trải nghiệm trực tuyến cho người dùng”.

Đây là một sáng kiến ​​tốt và ​​đặc biệt quan trọng với những người dùng trẻ tuổi trên nền tảng này. Trên thực tế, do sự phụ thuộc ngày càng tăng vào kết nối kỹ thuật số trong thời gian giãn cách xã hội do Covid-19, việc giáo dục như vậy trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, thậm chí những kiến thức về kỹ thuật số nên được đưa vào chương trình giáo dục quốc gia trên thế giới.

Một trong những quốc gia đang thực hiện rất tốt vấn đề này là Phần Lan. Năm 2014, Chính phủ Phần Lan đã thực hiện một chương trình giáo dục mới – bắt đầu từ cấp tiểu học nhằm tập trung vào thông tin kỹ thuật số sai lệch và khuyến khích học sinh tư duy phản biện.

Những nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng. Trong một nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy, Phần Lan đứng đầu về khả năng phản ứng với các thông tin kỹ thuật số sai lệch và cách xử lý tình huống khéo léo trước những tin đồn thất thiệt trên các nền tảng mạng xã hội.

Tất nhiên vẫn có những lo ngại khác xung quanh việc sử dụng TikTok, đặc biệt là vấn đề liên quan đến sử dụng dữ liệu thông tin người dùng để phục vụ cho các mụa đích khác của các cơ quan nước ngoài. Chúng tôi không biết chính xác về mức độ chia sẻ dữ liệu như vậy, thậm chí nó có xảy ra hay không nhưng sẽ thật thú vị khi mối quan tâm đến việc sử dụng TikTok liên quan đến sáng kiến ​​giáo dục mới này.

Theo những nhận định của nhà phân tích công nghệ Ben Thompson, vấn đề truy cập thông tin cá nhân dữ liệu người dùng thực sự rất đang lo ngại và là mối quan tâm lớn khi sử dụng TikTok, đây cũng có thể là nền tảng được chính quyền Trung Quốc sử dụng để truyền bá tuyên truyền thông tin cũng như lấy dữ liệu người dùng quan trọng.

Thompson cũng cho biết thêm:

” Thut toán ca TikTok không b ràng buc bi các  pháp lý ca mng xã hi hoc người sáng to ni dung chuyên nghip, bạn có th t do qung bá bt k video nào h thích mà không ai biết s khác bit. TikTok có th qung bá mt ng c viên hoc mt vn đ c th trong từng khu vực địa lý mà không loại trừ ai, ngoại trừ ứng cứ viên, hin đang mc n mt công ty Trung Quc.

Và chính kiểu thao túng này là nguyên nhân chính dẫn đến sự thúc đẩy hình thức giáo dục mới.

TikTok được tin rằng đã kiểm duyệt một số chủ đề nhất định, như thảo luận về người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc hay các cuộc biểu tình gần đây ở Hồng Kông. Chưa rõ việc các chủ đề đó đã được kiểm duyệt hay chưa nhưng theo ông Thompson, đây thực sự là mối quan tâm lớn do lịch sử kiểm duyệt của Trung Quốc và các liên kết của nó với quyền sở hữu ứng dụng.

Những tiềm năng về các nguy cơ xấu như vậy cần được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang có những động thái mới nhằm mở rộng lãnh thổ biên giới và tình hình căng thẳng giữa quốc gia này với Mỹ.

>> Xem thêm: [Infographic] Tất cả mọi thứ marketers cần biết về TikTok

Tạm kết

Vẫn còn nhiều những tranh cãi xung quanh ứng dụng đình đám TikTok của Trung Quốc, tuy nhiên với những lời khuyên giá trị kể trên cũng đáng để các bậc phụ huynh lưu tâm trong việc sử dụng TikTok.

Phương Thải – MarketingAI

Theo Socialmediatoday

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments