TPP là gì? #4 điều doanh nghiệp cần biết về hiệp định thương mại TPP

Khánh Khiêm - Oct 23, 2018

icon viewed 1.7k views

Bài viết liên quan

Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định thương mại lớn ảnh hưởng đến hơn 40% nền kinh tế của thế giới. Hiệp định này được phát triển nhằm tăng cường thương mại giữa hàng chục quốc gia trên thế giới, tất cả đều cam kết tăng trưởng kinh tế thông qua thương mại tự do, cởi mở. Vậy chính xác hiệp định TPP là gì và doanh nghiệp cần biết gì về hiệp định thương mại này?

Theo quản trị doanh nghiệp nhỏ, TPP “mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ… bằng cách giải quyết các rào cản thương mại đặc biệt khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ để điều hướng”. Bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn là gì hoặc chuyên ngành nào bạn đang tham gia, thỏa thuận này có thể giúp doanh nghiệp bạn tăng trưởng trong những năm tới.

TPP là gì?

TPP có tên đầy đủ là Trans-Pacific Partnership Agreement Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương là một hiệp định thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia khác nhau bao gồm:

 1. Hoa Kỳ
 2. Canada
 3. Mexico
 4. Chile
 5. Peru
 6. Úc
 7. New Zealand
 8. Nhật Bản
 9. Malaysia
 10. Việt Nam
 11. Singapore
 12. Brunei

Thỏa thuận này đã được ký kết vào thỏa thuận trong năm 2015 và 2016 và hiện đang được phê chuẩn ở từng quốc gia riêng lẻ. Quá trình phê chuẩn dự kiến ​​sẽ mất thêm hai năm nữa.

Mục đích của thỏa thuận này là thúc đẩy thương mại tự do giữa tất cả các nước thành viên. Khoảng 18.000 mức thuế khác nhau sẽ bị cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn, khuyến khích tăng trưởng kinh tế giữa và trong mỗi quốc gia.

tpp là gì

TPP là gì? – TPP là hiệp định thương mại giữa 12 quốc gia khác nhau (Ảnh: Zing)

>>> Đọc thêm: Chiết khấu là gì?

Những điều doanh nghiệp cần biết về hiệp định thương mại TPP?

TPP là một hiệp định lớn

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, khi nghe đến một thỏa thuận thương mại quốc tế, có thể ban đầu bạn sẽ không quan tâm. Tuy nhiên, việc thấu hiểu hiệp định này là cực kì quan trọng đối với doanh nghiệp bạn, bởi vì:

 • Hơn 800 triệu người cùng chung sức vì hiệp định TPP
 • Các nước TPP sẽ bao gồm gần gấp đôi số lượng người tham gia so với Liên minh châu Âu.
 • Thương mại TPP sẽ tạo ra khoảng 40% thương mại toàn cầu.

Hãy coi TPP là Facebook của các hiệp định thương mại – các quốc gia thành viên cùng nhau hình thành một nguồn khách hàng tiềm năng khổng lồ và thị trường mới cho doanh nghiệp của bạn, cũng như các cơ hội đặc biệt tiềm năng cho các ứng viên tìm việc. Bạn sẽ có quyền truy cập vào các cơ hội kinh doanh mà bạn không bao giờ có thể có khả năng theo đuổi trong quá khứ.

TPP có thể làm tăng sức cạnh tranh lao động

TPP có thể khuyến khích gia công việc làm cho các nước TPP khác, tuyển dụng lao động nước ngoài và xây dựng cơ sở vật chất trên đất nước ngoài.

Triển vọng này có thể gây lo ngại cho các nhân viên lo sợ công việc của họ bị khoán ngoài, nhưng cạnh tranh lao động là điều tất yếu cho bất kỳ chủ doanh nghiệp nào. Với các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ được phát triển thông qua TPP, các chủ doanh nghiệp từ các nước thành viên có thể hưởng quyền truy cập vào vô vàn những hồ sơ tài năng đang phát triển từ khắp các quốc gia trong hiệp định này.

Là chủ doanh nghiệp, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết khi chọn vị trí đặt cửa hàng tiếp theo, nơi xây dựng nhà máy tiếp theo của bạn hoặc cách nhân viên truyền thông bản thân để tiếp cận vào công ty bạn.

tpp là gì? - TPP có thể làm tăng sức cạnh tranh lao động

TPP là gì? – TPP có thể làm tăng sức cạnh tranh lao động giữa các nước (Ảnh: Behance)

Không phải tất cả các ngành đều bị ảnh hưởng như nhau

Trong khi mục tiêu của TPP là mang lại lợi ích cho mỗi quốc gia thành viên của mình, không phải tất cả các ngành trong các quốc gia đó đều bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận theo cùng một cách.

Ngành công nghiệp ô tô sẽ tăng mạnh khi các nước sản xuất lớn như Nhật Bản có thể xuất khẩu ô tô sang Mỹ với giá rẻ hơn. Đồng thời, Hoa Kỳ sẽ có thể xuất khẩu ô tô của mình sang các nước như Việt Nam, hiện đang thực thi thuế quan lên tới 70% đối với hàng nhập khẩu nước ngoài.

Các doanh nghiệp khổng lồ về công nghệ và các công ty khởi nghiệp sẽ được nghỉ ngơi nhờ một số điều khoản của hiệp ước. Cho đến nay, các công ty như Google đã phải đối mặt với những hạn chế nặng nề ở các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ. Những hạn chế này thường liên quan đến việc thiết lập các địa điểm và bất động sản ở nước họ muốn kinh doanh. Thỏa thuận này dỡ bỏ hạn chế đó, giải phóng các công ty hoạt động 100% bằng kỹ thuật số và mở rộng sang các thị trường ảo của 12 nước khác nhau.

Các nhà sản xuất thực phẩm và nông dân nên xem tới 98% tất cả các loại thuế được loại bỏ đối với hàng xuất khẩu thực phẩm như gạo, thịt bò, đậu tương và hải sản. Nông dân bây giờ sẽ có thể xuất khẩu hàng hóa của họ sang các nước như Canada và Nhật Bản, vốn trước kia có mức thuế cực kỳ cao đối với thịt.

tpp là gì - Không phải tất cả các ngành đều bị ảnh hưởng như nhau

Các doanh nghiệp khổng lồ về công nghệ và các công ty khởi nghiệp sẽ được nghỉ ngơi nhờ một số điều khoản của hiệp ước (Ảnh: Behance)

Như bạn có thể thấy, số lượng thuế được loại bỏ phụ thuộc vào ngành nghề bạn đang tham gia. 

Vậy nếu bạn không ở trong ngành nông nghiệp, ô tô, hay công nghệ thì sao? TPP vẫn có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp nhỏ của bạn bằng cách mở cơ hội dễ dàng xâm nhập vào các thị trường quốc tế, hợp tác với các nhà cung cấp quốc tế và tiếp cận khách hàng quốc tế.

TPP cam kết thương mại kỹ thuật số

Google, Uber và những gã khổng lồ công nghệ khác không phải là những người duy nhất có lợi từ TPP. Chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ, doanh nhân và bất kỳ ai kinh doanh trực tuyến đều có thể đạt được lợi từ thỏa thuận này.

Theo TPP, các sản phẩm sinh học như sách điện tử, phần mềm tải nhạc, phần mềm video hiện có thể được bán cho các quốc gia thành viên không có thuế. Bạn không còn phải lo lắng về các luật thuế hoặc thuế hải quan phức tạp thay đổi. Bạn chỉ cần quan tâm đến trải nghiệm khách hàng.

Các lĩnh vực trong hiệp định TPP

 • Thương mại điện tử
 • Thuế
 • Dịch vụ xuyên biên giới
 • Dịch vụ tài chính
 • Môi trường
 • Sở hữu trí tuệ
 • Đầu tư
 • Chi tiêu công của chính phủ
 • Pháp luật
 • Lao động
 • Nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa
 • Giải quyết tranh chấp
 • Kiểm dịch thực phẩm
 • Dệt may
 • Viễn thông
 • Bồi thường thiệt hại thương mại
 • Doanh nhân sẽ được nhập cảnh vào các nước thành viên một cách dễ dàng hơn

Vậy tham gia TPP sẽ có những lợi ích gì?

Khi tham gia TPP các nước thành viên sẽ được hưởng những lợi ích có thể thấy như:

 • Việc xin Visa nhập cảnh tại các quốc gia thành viên sẽ trở lên dễ dàng hơn
 • Môi trường của mỗi quốc gia sẽ được cải thiện hơn rất đáng kể khi mà “môi trường” là một trong những yêu cầu bắt buộc khi tham gia TPP
 • Tạo công ăn việc làm cho người dân
 • Được hỗ trợ tốt hơn về kỹ thuật, khoa học, công nghệ, tay nghề từ các nước phát triển
 • Việc xuất khẩu các sản phẩm, dịch vụ sang các nước thành viên sẽ được hưởng mức thuê thấp và thậm trí có thể gỡ bỏ trong tương lai
 • Người dân được tiếp cận và sử dụng các sản phẩm có chất lượng tốt với mức giá rẻ và đảm bảo vệ sinh an toàn đối với mặt hàng thực phẩm

Mỹ rút khỏi TPP [Cập nhật]

Trong video công bố ngày 21/ 11/ 2016 Tổng Thống Đắc Cử của Mỹ Donald Trump cho biết trong ngày ông nhậm chức 20/01/2017, ông sẽ ban hành quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác xuyên Thái Bình Dương.

*Nguồn: VTV24

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ về TPP là gì? Cũng như những điều doanh nghiệp cần biết về TPP. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế thế giới. Doanh nghiệp Việt Nam nên chuẩn bị những tiềm lực và phát huy những khả năng sẵn có để có thể được hưởng lợi từ hiệp định này.

*Nguồn: Smart Marketing

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Samsung Pay là gì? 4 Bước sử dụng Samsung Pay 1 cách nhanh nhất

Bài tiếp theo

eSports đã trở thành hiện tượng truyền thông như thế nào?

nội dung tương tự