Nội dung hot

Trademark là gì? Nhãn hiệu với thương hiệu khác nhau như thế nào?

Thắng Nguyễn - Sep 10, 2018

icon viewed 3k views

Bài viết liên quan

Hiện nay trên thế giới và ngay tại Việt Nam vấn đề về nhãn hiệu đang trở nên được coi trọng hơn rất nhiều. Có thể thấy việc đăng ký thương hiệu cùng với đó là tập trung bảo vệ thương hiệu đó thông qua nhãn hiệu đang là một phần thiết yếu trong phát triển doanh nghiệp. Vậy Trademark là gì? Bạn đã thực sự hiểu định nghĩa về cụm từ này để phát triển doanh nghiệp đúng cách và xây dựng định hướng đúng đắn chưa?

Trademark là gì?

Nhãn hiệu hay còn hiểu là Trademark được ký hiệu bằng biểu tượng nhãn hiệu TM hoặc bằng biểu tượng đăng ký liên bang ® nếu đơn đăng ký thực tế đã được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) chấp thuận. Sau khi đăng ký, cùng một biểu tượng hoặc một loạt các từ không thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào khác, mãi mãi, miễn là nó vẫn còn được sử dụng và giấy tờ hợp lệ và lệ phí được thanh toán.

định nghĩa nhãn hiệu là gì

Trademark là gì – Định nghĩa nhãn hiệu là gì (Nguồn: LAWNN)

Không giống như các bằng sáng chế, được cấp trong thời gian 20 năm, các nhãn hiệu không bao giờ kết thúc. Các công ty cần phải áp dụng cho họ và nhận được xác nhận quyền sở hữu với Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ để yêu cầu bảo vệ khỏi “copycats”. Theo thời gian, nhãn hiệu trở nên đồng nghĩa với tên công ty, do đó bạn thậm chí không cần phải nhìn thấy tên để nhận ra một doanh nghiệp cụ thể. Nhãn hiệu thường đồng nghĩa với tên thương hiệu hoặc thiết kế được áp dụng cho doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp hoặc được sử dụng cùng với dịch vụ. Hiểu được Trademark là gì sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp để có được lợi thế vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp sau này.

Các dấu hiệu và lợi ích của của việc đăng ký Trademark là gì?

Các dấu hiệu nhận biết đăng ký nhãn hiệu

Sau khi hiểu được Trademark là gì thì những dấu hiệu của nhãn hiệu sẽ giúp cho doanh nghiệp nhận biệt và đó là cơ sở để chỉ ra rằng thương hiệu này đã được xác nhận quyền sở hiệu. Các công ty sử dụng một trong ba biểu tượng sau:

 • Trademark – ™: Sử dụng biểu tượng thương hiệu sau khi một logo hoặc cụm từ cảnh báo đối thủ cạnh tranh mà bạn đã tuyên bố biểu tượng này hoặc cụm từ như của riêng bạn.
 • Registered – ®: Chỉ các nhãn hiệu đã được Văn phòng nhãn hiệu chính thức cấp mới có thể sử dụng ký hiệu ®, viết tắt của nhãn hiệu đã đăng ký.
 • Service Mark – ℠: Các công ty bán dịch vụ, chứ không phải sản phẩm, có tùy chọn sử dụng biểu trưng nhãn hiệu dịch vụ.
 • Copyright – ©: Biểu tượng thường dùng để tuyên bố đối tượng nào đó đã được đăng ký bảo hộ độc quyền

Các dấu hiệu nhận biết đăng ký nhãn hiệu là gì

Trademark là gì, Các dấu hiệu nhận biết đăng ký nhãn hiệu là gì (Nguồn: Incorporator – Genius Executives)

Đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

Như đã nêu trước đây, một người có thể giữ quyền đối với một nhãn hiệu mà không cần đăng ký với USPTO, nhưng việc đăng ký có những lợi thế nhất định . Ví dụ: việc đăng ký nhãn hiệu đưa ra giả định pháp lý rằng người đăng ký thực tế là chủ sở hữu nhãn hiệu. Đăng ký nhãn hiệu cũng cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu / người đăng ký khả năng nộp đơn kiện liên quan đến nhãn hiệu trong hệ thống tòa án bảo vệ thương hiệu quốc tế.

đăng ký nhãn hiệu là gì

Trademark là gì? Cách đăng ký nhãn hiệu (Nguồn: gcjuris)

Nếu bạn quan tâm đến việc đăng ký nhãn hiệu của mình, bạn có thể dễ dàng thực hiện trực tuyến với Hệ thống Ứng dụng Điện tử Thương hiệu của USPTO. Nói chung, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ cần phải bao gồm:

 • Tên của người nộp đơn
 • Tên và địa chỉ liên lạc giữa người nộp đơn và USPTO
 • Một mô tả hoặc bản vẽ của nhãn hiệu
 • Danh sách hàng hóa và / hoặc dịch vụ sẽ được liên kết với nhãn hiệu
 • Phí nộp hồ sơ.

Quá trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu khá đơn giản. Nó có thể được thực hiện trực tuyến thông qua Hệ thống Ứng dụng Điện tử Thương hiệu và chi phí từ 225 đô – 325 đô.

Lợi ích của việc đăng ký Trademark

Nhãn hiệu đem đến cho doanh nghiệp một lợi ích không nhỏ, ngày nay khi các doanh nghiệp Việt nhận thức tầm quan trọng của vấn đề nhãn hiệu thì đây như là “lá chắn” để các doanh nghiệp yên tâm phát triển cho doanh nghiệp của mình. Khi nhãn hiệu đã được cấp, chủ sở hữu nhận được ba lợi ích chính:

 • Thông báo yêu cầu bồi thường cho bất kỳ doanh nghiệp nào khác nghĩ đến việc sử dụng cùng một biểu tượng hoặc làm dụng thương hiệu của doanh nghiệp mình
 • Một giả định pháp lý về quyền sở hữu, có thể giúp chống đỡ người dùng
 • Độc quyền sử dụng nhãn hiệu được xác nhận quyền sở hữu

Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu là gì

Lợi ích của việc đăng ký trademark là gì (Nguồn: LegalZoom)

Sự khác biệt giữa nhãn hiệu so với thương hiệu

Nhãn hiệu và thương hiệu là hai từ khiến nhiều người sẽ bị nhầm lẫn, đôi khi tưởng đó là một, thế nhưng về mặt bản chất nó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trước hết cần hiểu Trademark là gì để có được cái nhìn rõ nhất và sắc nét về bản chất của khái niệm này, và so sánh được hai khái niệm để phân biệt được sự khác nhau.

Đầu tiên,thương hiệu của bạn thể hiện danh tiếng và doanh nghiệp của bạn trong mắt công chúng, nhãn hiệu bảo vệ một cách hợp pháp các khía cạnh của thương hiệu độc đáo và cụ thể cho công ty của bạn. Rất nhiều người sử dụng sai lầm khi áp dụng “nhãn hiệu” và “thương hiệu” thay thế cho nhau, vì chúng có những khác biệt rất quan trọng. Khi xem xét hai, hãy nhớ quy tắc “tất cả nhưng không phải tất cả”. Tất cả nhãn hiệu là thương hiệu, trong khi không phải tất cả thương hiệu đều là nhãn hiệu.

Sự khác biệt giữa nhãn hiệu so với thương hiệu là gì

Trademark là gì? Sự khác biệt giữa nhãn hiệu so với thương hiệu, brand và trademark khác nhau như thế nào (Nguồn: Lamchuphapluat)

Ở dạng đơn giản nhất, thương hiệu là hình ảnh của bạn. Đó là những gì công chúng nhìn thấy và suy nghĩ về công ty của bạn. Nhãn hiệu là một khía cạnh cụ thể của thương hiệu của bạn có sự bảo vệ pháp lý vì nó là một mã định danh duy nhất cho bạn. Nhãn hiệu có thể là các từ hoặc cụm từ cụ thể, chẳng hạn như “slogan” là một phần quan trọng trong thương hiệu của công ty bạn. Chúng có thể là trang phục thương mại hoặc kết hợp các tính năng được sử dụng để nhận dạng bạn. Đơn cử như biểu tượng, kết hợp cụ thể về màu sắc, hình dạng và bố cục thiết kế hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác của thương hiệu.

Kết luận

Nhãn hiệu là một khái niệm hết sức đơn giản và dễ phân biệt đối với mọi người, thế nhưng nếu không hiểu rõ thì rất có thể sai lầm trong cách sử dụng chúng. Hiểu được trademark là gì và sau đó biết được “quyền năng” của nhãn hiệu giúp doanh nghiệp sẽ là một lợi thế bảo vệ doanh nghiệp khỏi những rắc rối về mặt luật pháp. Ngay tại Việt Nam, có rất nhiều trường hợp về vấn đề nhãn hiệu làm công ty điêu đứng và hiện nay các doanh nghiệp đang dần quan tâm cả nhãn hiệu và thương hiệu để tạo ra “lá chắn” tốt nhất để doanh nghiệp yên tâm phát triển.

 

 

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Các hình thức quảng cáo Online "tiềm năng" mà các Marketer nên ứng dụng

Bài tiếp theo

Tuyển dụng nhân viên SEO - Digital Marketing - Admicro VCCORP

nội dung tương tự