Trong một năm qua, tài sản của 2 tỷ phú triệu đô biến động ra sao?

Chỉ trong chưa đầy 9 tháng, tài sản 2 tỷ phú triệu đô của Việt Nam cũng tăng nhanh chóng mặt hơn 2,8 tỷ USD trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes.

2 tỷ phú USD với tổng tài sản khoảng 3 tỷ USD trong số 210 cá nhân Việt Nam thuộc giới siêu giàu thế giới được tổ chức chuyên nghiên cứu thống kê tài sản của giới siêu giàu trên thế giới Wealth-X và Ngân hàng Thụy Sĩ (UBS) xếp hạng vào năm 2014. Bên cạnh đó,  Knight Frank cho biết trong vòng 10 năm tới Việt Nam sẽ chỉ có 3 tỷ phú USD.

Theo dự báo của Knight Frank 2 trong số 3 tỷ phú USD là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Hàng không Vietjet –Vietjet Air.

 

Tổng tài sản tăng 2,8 tỷ USD, thứ hạng nhảy hơn 500 bậc

Vào năm 2013,Ông Phạm Nhật Vượng lần đầu tiên được tạp chí Forbes liệt kê vào danh sách tỷ phú USD với khối tài sản ước đạt 1,5 tỷ USD. Nhưng 4 năm sau đó, Việt Nam mới có thêm tỷ phú USD thứ 2 được công nhận.

Đầu năm 2017, lần đầu tiên Forbes công nhận Việt Nam có 2 tỷ phú USD, trong đó nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam và duy nhất của Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Hàng không Vietjet –Vietjet Air.

Theo số liệu thống kê của Forbes thời điểm đó, khối tài sản của bà chủ hãng “hàng không bikini” sở hữu khoảng 1,2 tỷ USD, và xếp thứ 45/56 nữ tỷ phú tự thân của thế giới. Khi đó, bà Thảo xếp thứ 1.678 trong danh sách những đại gia giàu có nhất thế giới với tổng tài sản 1,2 tỷ USD

Forbes cũng cập nhật tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng lên 2,4 tỷ USD và xếp thứ 867.

Trong vòng chưa đầy một năm, khối tài sản của 2 tỷ phú USD Việt Nam tăng “chóng mặt” tổng cộng hơn 2,8 tỷ USD, giúp vị trí trên bảng xếp hạng người giàu của cả hai nhảy vọt.

Nếu như ông Vượng từng mất tới 4 năm để tăng khối tài sản ròng của mình từ 1,5 tỷ USD lên 2,4 tỷ USD vào đầu năm nay thì chỉ 9 tháng sau đó, khối tài sản của ông đã tăng liên tục 1,8 tỷ USD hiện đạt 4,2 tỷ USD.

Mức tăng tài sản của ông chủ tập đoàn Vingroup thậm chí còn nhanh hơn mức tăng của tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều trước đây. Điều này cũng giúp thứ hạng của ông “nhảy” 358 bậc trên bảng xếp hạng giới siêu giàu thế giới. Hiện tại, ông Vượng xếp thứ 509 trong danh sách này.

Trong 9 tháng qua, khối tài sản của bà chủ hãng “hàng không bikini” cũng đã tăng 1 tỷ USD, giúp thứ hạng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo tăng 570 bậc trên bảng xếp hạng giới siêu giàu.

Phần lớn tài sản của 2 tỷ phú đến từ cổ phiếu

Forbes từng cho biết việc xếp hạng các tỷ phú, triệu phú trên thế giới rất khó khăn. Và để xác định tài sản của các tỷ phú, tạp chí này đã kết hợp rất nhiều phương pháp tính toán khác nhau.

Trong đó, Forbes dựa vào phương pháp định giá giá trị cổ phiếu của họ trên các sàn chứng khoán, bất động sản sở hữu, tiền mặt, các khoản đầu tư có giá trị và trừ đi số nợ để xếp hạng các tỷ phú.

Hiện tại, ông Vượng và bà Thảo là 2 đại gia giàu có bậc nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với  khối tài sản lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng

Cụ thể, ông chủ tập đoàn Vingroup đang sở hữu khối tài sản gần 54.000 tỷ đồng, tương đương 2,38 tỷ USD đến từ 27,45% cổ phần nắm giữ tại Vingroup. Giá trị khối lượng cổ phiếu này đang đóng góp vào tổng tài sản ròng của ông Vượng gần 57%.

Tương tự, khối tài sản trên sàn chứng khoán của bà Thảo cũng đạt trên 23.700 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD, tương đương hơn 45% tổng tài sản ròng của bà theo ước tính của Forbes. Toàn bộ tài sản trên sàn chứng khoán của vị nữ tỷ phú này đến từ cổ phần sở hữu tại Vietjet Air.

Cổ phiếu “hot” trên sàn chứng khoán

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu VIC của Vingroup và VJC của Vietjet Air cũng đang có đà tăng rất mạnh, đẩy khối tài sản ròng của 2 tỷ phú USD biến động liên tục. Chỉ trong vài ngày, khối tài sản ròng của hai vị tỷ phú này đã tăng hàng trăm triệu USD.

Cổ phiếu VIC đã bật tăng từ ngưỡng 42.000 đồng/cổ phiếu trong nhiều năm tăng vọt lên mốc 76.000 đồng/cổ phiếu kể từ khi công ty khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ôtô tại Hải Phòng. Vốn hóa công ty này cũng tăng lên trên 196.500 tỷ đồng, xấp xỉ 8,66 tỷ USD. Đây cũng là chuỗi ngày rực rỡ của cổ phiếu VIC khi liên tục thiết lập đỉnh mới.

Hiện tại, ngoài là lãnh đạo cao nhất tại “đế chế” 8,66 tỷ USD, tỷ phú Vượng còn là cổ đông cá nhân lớn nhất tại đây. CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam sở hữu 33,37% vốn Vingroup cũng là công ty liên quan tới vị tỷ phú này. Ông Vượng sở hữu trên 50% vốn tại đây trong những báo cáo vào năm 2013-2014

Từ đầu năm đến nay, thị giá VJC đã tăng hơn 44% do Cổ phiếu VJC của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air hiện được giao dịch với giá 130.000 đồng/cổ phiếu đẩy vốn hóa VietJet Air đạt trên 58.000 tỷ đồng, tương đương 2,56 tỷ USD.

Hà Nguyễn – MarketingAI

Ảnh và bài theo Zing News

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Truongvandung

Toi hieu va biet moi van de .da den luc toi phai dung len thay doi tuong lai