Truyền thông Việt Nam đang ngày càng quan tâm đến phụ nữ

Khánh Khiêm - Oct 19, 2018

icon viewed 621 views

Bài viết liên quan

Vai trò của người phụ nữ đang dần được khẳng định trong thời đại công nghệ số. Hiện trên thế giới có rất nhiều tổ chức cộng đồng dành riêng cho phái nữ như UN Woman, UNIFEM, Women Without Borders… Vấn đề nữ quyền cũng là chủ đề quen thuộc đối với xã hội Việt Nam với truyền thông ngày càng ủng hộ phái nữ trong việc bảo vệ bình đẳng giới. Cùng MarketingAI tìm hiểu những tổ chức bảo vệ nữ quyền đang tích cực bảo vệ người phụ nữ thông qua những phương tiện truyền thông báo chí. 

UN Women Việt Nam

UN Women là một tổ chức với xuất thân từ Liên Hợp Quốc với sứ mệnh cao cả thúc đẩy bình đẳng giới và hướng tới xã hội trao quyền cho người phụ nữ. Những hoạt động của tổ chức này luôn tạo điều kiện cho người phụ nữ một xã hội bình đẳng với quyền công dân ngang hàng với người đàn ông. UN Woman tập trung truyền thông thông qua nhiều hình thức khác nhau như truyền hình, print-ads, hội thảo, tập huấn, các nền tảng mạng xã hội phổ biến. Có thể nói, đây là cơ quan có tiếng nói nhất trong các vấn đề liên quan đến chính sách, luật pháp dành cho người phụ nữ Việt Nam

Chiến dịch “The Autocomlete Truth” đoạt giải Gold hạng mục Promo & Activation – Cannes Lions 2014

Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh WISE

Không chỉ riêng các vấn đề về quyền lợi phụ nữ mà quá trình khởi nghiệp của họ cũng được các tổ chức quan tâm và hỗ trợ tích cực. Dù vấn đề phụ nữ khởi nghiệp thành công cũng có nhiều trường hợp cần kể tới, nhưng con số này vẫn còn khá khiêm tốn. Tỷ lệ doanh nghiệp có quy mô lớn do nữ giới làm chủ hiện nay chỉ chiếm 19,8% và số doanh nghiệp nữ ứng dụng khoa học – công nghệ do lãnh đạo nữ quản lý còn hạn chế. Một khảo sát gần đây trên 1.700 phụ nữ toàn quốc, kết quả thu lại được khoảng 25% ý kiến mong muốn khởi nghiệp. Do vậy, ngày càng có nhiều tổ chức được thành lập nhằm cung cấp sự tư vấn và kết nối các nữ CEO với mentor, trong đó có WISE, Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh.

Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh WISE (The Women’s Initiative for Startup and Entrepreneurship) được thành lập bởi Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mê Kông (MBI) (đồng tài trợ bởi Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADB), hỗ trợ bởi Swiss EP và Không gian Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo (SIHUB).

Dù chưa tới 2 năm thành lập, WISE đã tổ chức được khá nhiều cuộc gặp gỡ thực tế, sự kiện, hội thảo, các chương trình huấn luyện… Nổi bật gần đây là sự phối hợp cùng chương trình #SheMeansBusiness của Facebook tổ chức hơn 10 buổi Tập huấn sử dụng Facebook trong kinh doanh cho phụ nữ trên khắp Việt Nam.

Chương trình #SheMeansBusiness của Facebook tổ chức hơn 10 buổi Tập huấn sử dụng Facebook trong kinh doanh cho phụ nữ trên khắp Việt Nam (Ảnh: Human after all)

Bảo vệ sức khỏe cùng Mạng lưới ung thư vú

Riêng với vấn đề sức khỏe, ở Việt Nam, bệnh ung thư nói chung đang có xu hướng trẻ hóa trong khi phụ nữ còn thờ ơ với sức khỏe của mình, không chú trọng phòng bệnh. Hai trong số các bệnh ung thư đe dọa cuộc sống phụ nữ hiện nay là ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Hiện nay, ung thư vú đang trở thành căn bệnh phổ biến nhất và giết chết nhiều phụ nữ nhất.

Thấu hiểu sự thiếu thốn thông tin và ngại ngần khi tìm hiểu thông tin về các vấn đề sức khỏe của phụ nữ, nhiều tổ chức đã và đang hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhằm giúp phụ nữ có được thông tin đầy đủ để có thể phòng bệnh và được hỗ trợ đầy đủ khi cần giúp đỡ. Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (Breast Cancer Network Vietnam) là một thành viên của Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế, hoạt động với mục đích tăng cường phát hiện sớm ung thư vú và nâng cao chất lượng sống cho phụ nữ trong cộng đồng. Mạng lưới có nhiều hoạt động cung cấp các thông tin, hiểu biết cơ bản về ung thư vú để nâng cao nhận thức cho cộng đồng phòng tránh bệnh và các hỗ trợ xã hội cho bệnh nhân (tặng tóc giả, dạy yoga, hỗ trợ phục hồi chức năng, hỗ trợ vượt qua các cú sốc và tư vấn tâm lý).

Các hoạt động của mạng lưới (Ảnh: Breast Cancer Network Vietnam)

Do vậy các hoạt động gây quỹ đã được tổ chức như đêm nhạc “Khi người lắng nghe” và nhiều hoạt động tương tự khác, để giúp mạng lưới ung thư vú Việt Nam luôn hướng đến cải thiện chất lượng sống cho những người đã mắc phải căn bệnh này. Ngoài ra mạng lưới còn tổ chức Ngày hội nón hồng nhằm hỗ trợ thêm các thông tin cần thiết, nâng nhận thức cơ bản về căn bệnh.

Kết

Những nỗ lực nhằm giúp đỡ phụ nữ vẫn đang được phổ biến rộng rãi với hi vọng có thể ngày dần kéo gần khoảng cách sự bất bình đẳng trong xã hội cũng như nâng cao vị trí của nữ giới. Là những tổ chức lớn bảo vệ quyền bình đẳng nữ giới, các tổ chức phi chính phủ nói trên đều đang tích cực truyền thông hướng tới một xã hội nơi người phụ nữ được tự do thể hiện quan điểm cá nhân, không còn bất bình đẳng trong xã hội nữa.

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Facebook với tham vọng trở thành nguồn tin lớn nhất: điểm sáng hay vũng lầy của thương hiệu?

Bài tiếp theo

Bạn đã biết đến xu hướng tìm kiếm "sự tốt nhất" từ người tiêu dùng?

nội dung tương tự