Ứng dụng video Zynn bất ngờ bị Google thẳng tay xóa khỏi Google Play

Còn nhớ cách đây chỉ vài tuần, Zynn – mạng xã hội được coi là “bản sao” của Tik Tok đã khiến dân tình phải “xôn xao” khi tăng trưởng với tốc độ nhanh như vũ bão với nguồn hậu thuẫn về tài chính đầy mạnh mẽ đến từ đối thủ cạnh tranh trực tiếp của công ty mẹ của Tik Tok tại Trung Quốc – Kuaishou. Thế mà giờ đây, mạng xã hội này lại bị Google thẳng tay xóa khỏi nền tảng Google Play, khiến cộng đồng mạng lại được một phen phải “ngỡ ngàng”.

Zynn – một bản sao gần như hoàn toàn của TikTok – là một ứng dụng được tài trợ bởi Kuaishou, một kỳ phùng địch thủ của Douyin (phiên bản tiếng Trung của TikTok). Kuaishou cũng đã được Tencent, công ty về mạng xã hội lớn nhất ở Trung Quốc tài trợ và đang trong quá trình nỗ lực bắt kịp sự phát triển mạnh mẽ của ByteDance – công ty mẹ của TikTok.

Chính vì thế, ngay từ khi ra mắt tại thị trường Mỹ, Zynn nhanh chóng gây được sự chú ý với một số bộ phận người dùng TikTok. Và không ít trong số đó đã chuyển sang sử dụng Zynn thay vì trung thành với TikTok. Nhưng điều khiến Zynn nhanh chóng đạt được vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng ứng dụng tại thị trường màu mỡ này là về cơ bản, nó sử dụng sơ đồ kim tự tháp như một chiến thuật tăng trưởng. Chỉ cần xem video trong ứng dụng thôi bạn cũng có khả năng kiếm được tiền, trong khi đó, bạn cũng có thể gia tăng thu nhập trong ứng dụng của mình bằng cách mời gọi bạn bè tải xuống và sử dụng. Theo như lời quảng cáo từ Zynn, những khoản thu nhập đó sau đó có thể được sử dụng để mua thẻ quà tặng và thậm chí, nó còn được chuyển vào tài khoản người dùng thông qua PayPal. Như vậy, Zynn có cách thức hoạt động tương đối giống với TikTok, tuy nhiên nền tảng này cho phép khách hàng có thể kiếm được tiền chỉ với việc sử dụng nó.

Điều này nghe có vẻ khá phi lý và khiến nhiều người đặt ra nghi vấn, nhưng khi mà người dùng còn chưa kịp trải nghiệm đủ thì Zynn dường như đang bị cuốn vào một rắc rối lớn hơn với nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh. Theo Wired, Zynn đã bị xóa khỏi Google Play Store khi có những cáo buộc cho rằng nó đã đánh cắp nội dung của người dùng từ các ứng dụng khác. Hiện tại Zynn vẫn còn trong App Store, nhưng Wired nhấn mạnh rằng Apple cũng đang tiến hành điều tra ứng dụng này.

(Nguồn: Tech Hustler)

Mặc dù hiện nay, việc sao chép các tài khoản nổi tiếng trong các ứng dụng mới hay thậm chí là ăn cắp nội dung của họ không phải là điều xa lạ gì – và cũng chẳng ngạc nhiên gì khi Zynn tận dụng điều này với một ít chi phí ưu đãi tài chính (là số tiền mà một người, công ty hoặc tổ chức cung cấp để khuyến khích một số hành vi hay hành động nhất định). Nhưng theo báo cáo của Wired , có một yếu tố đáng lo ngại hơn đang xảy ra trong trường hợp lần này của Zynn:

“Theo Sensor Tower, Zynn chính thức ra mắt trong Apple Store vào ngày 7 tháng 5 và được người dùng Google Play cài đặt lần đầu tiên vào ngày 5 tháng 5. Tuy nhiên, người ta phát hiện ra nhiều tài khoản mạo danh trên Zynn đã tải lên bài đăng đầu tiên của họ vào ngày 19 tháng 2. Mục đích đăng bài vào ngày đó hiện tại vẫn chưa được làm rõ và Zynn cũng đã không hề có phản hồi gì đối với những bình luận được gửi đến địa chỉ email trên trang web của mình. “

Vì vậy, dựa trên những bằng chứng này, ít nhất ta có thể hiểu rằng, dường như nhân viên của Zynn đã cố tình đăng các video trùng lặp này lên nhằm lấp đầy ứng dụng bằng những nội dung hấp dẫn, đồng thời tối đa hóa hiệu suất của ứng dụng.

Nhằm đảm bảo sự minh bạch, Google đã không hề nói rằng đây là lý do khiến  Zynn bị xóa khỏi cửa hàng Google Play, nhưng Wired đã cung cấp một loạt các bằng chứng về việc các influencers đã đăng tải lại các nội dung không rõ nguồn gốc lên Zynn: mặc dù video đó đề tên của các influencers, nhưng nội dung bên trong lại hoàn toàn không phải của họ.

Đó là một điều đáng để lo ngại –  và như đã nhắc đến trong phần đầu bài viết, có vẻ như đã có một điều gì đó không bình thường liên quan đến tốc độ tăng trưởng thần kỳ của Zynn, và dường như, chính xác nhất là việc nó đã thu hút một lượng lớn những kẻ lừa đảo, tìm cách lừa gạt hệ thống của Zynn để kiếm về nhiều tiền nhất có thể từ ứng dụng này.

(Nguồn: congluan.vn)

Ăn cắp nội dung từ các ứng dụng khác có thể khiến Zynn – một ứng dụng đang trên đà phát triển mạnh mẽ có thể ngưng hoạt động bất cứ lúc nào – và mặc dù mọi người hiện tại vẫn có thể sử dụng ứng dụng và tải xuống phiên bản iOS. Nhưng nếu có cuộc điều tra nào phát hiện ra rằng Zynn đã cố tình để việc ăn cắp kia diễn ra, thì ứng dụng sẽ phải hứng chịu những sự điều tra và áp lực không thể đoán trước.

Tuy nhiên, Zynn có thể xóa tất cả nội dung vi phạm và bị đạo nhái, và coi đây chỉ là một lần vấp ngã nhỏ trên con đường phát triển lớn hơn sau này. Nhưng một cách xử lý khôn ngoan và đáng tin cậy hơn có thể sẽ đem lại hiệu quả hơn trong trường hợp này. Trong khi mọi người đã gắn bó với TikTok được một thời gian, họ có network và những kết nối trong ứng dụng này, còn Zynn chỉ là một ứng dụng hoàn toàn mới. Mặc dù tính năng tặng tiền mặt của Zynn thật sự thu hút và rất có tiềm năng, nhưng với vấn đề như Zynn đang đối mặt hiện nay, ứng dụng sẽ có thể bị cấm hoàn toàn, không những thế, các ứng dụng thuộc sự sở hữu của Trung Quốc cũng có thể bị “tai bay vạ gió” khi bị điều tra kỹ lưỡng hơn.

>> Xem thêm: Zynn liệu có trở thành “kỳ đà cản mũi” với TikTok?

Nói tóm lại, Zynn vẫn đang trong giai đoạn bị điều tra và không khả dụng trên Google Play. Có lẽ, kết quả của “cuộc chiến” này sẽ còn phải đợi một thời gian nữa mới có thể ngã ngũ.

Tô Linh – MarketingAI

Theo SocialmediaToday

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây