Nội dung hot

Inc là gì? Jsc là gì? Phân biệt một số thuật ngữ viết tắt dễ nhầm lẫn

Minh Bùi - Aug 17, 2019

icon viewed 1.5k views

Bài viết liên quan

Trên thực tế, dù là tiếng Việt hay tiếng Anh thì luôn tồn tại những thuật ngữ viết tắt dùng cho nhiều chuyên ngành khác nhau. Ví dụ như ở tiếng Việt thì có “Công ty TNHH” ( Công ty Trách nhiệm hữu hạn) hoặc “TĐCP” (Tập đoàn cổ phần)… Còn tiếng Anh ở lĩnh vực kinh doanh cũng có nhiều thuật ngữ kiểu như vậy, như Inc, Corp, Fyi, Jsc, Co.Itd… Hôm nay, MarketingAI sẽ “vén màn bí mật” và giải nghĩa cho bạn 2 trong số các thuật ngữ ấy. Cùng tìm hiểu Inc là gì và Jsc là gì nhé!

Inc là gì? Jsc là gì?

Inc là viết tắt của từ tiếng Anh Incorporated (tạm dịch là sát nhập, hợp thành tổ chức). Từ này để chỉ sự chung sức của các công ty hợp tác làm việc với nhau, hay như một nhóm các công ty con xây dựng nên một tập đoàn lớn hơn. Tất nhiên, khi thành lập một tập đoàn thì các công ty con sẽ có nghĩa vụ đóng góp cổ phần (hay gọi là đầu tư vốn) để có một tập đoàn ổn định đủ nguồn lực phát triển. Mỗi công ty con có ý nghĩa hết sức quan trọng vì nếu một phần của tập đoàn gặp khủng hoảng thì rất dễ cả tập đoàn đó bị gặp khó khăn. Vì vậy, cả tập đoàn sẽ cùng nhau giúp những công ty khủng hoảng ấy vượt dậy nhằm đưa cả tập đoàn đi lên. Ví dụ như ở nước ngoài thì có Apple Inc (tập đoàn Apple) hay ở Việt Nam thì có Petrolimex Inc (tập đoàn dầu khí Petrolimex)…

Nói tóm lại, hiểu đơn giản thì là Inc = Company 1 + Company 2 + … + Company n.  Như vậy, vốn đầu tư và tiềm lực kinh tế, tài chính của cả một tập đoàn lớn thì luôn nhiều hơn so với một công ty nhỏ (company).

Inc là gì? Jsc là gì?

Inc là gì? (Nguồn: Apple)

Trong khi đó, Jsc (Joint Stock Company) dịch ra có nghĩa là công ty cổ phần. Đây cũng là một loại hình của doanh nghiệp kinh doanh. Tối thiểu phải có 3 số lượng chủ sở hữu, đó có thể là thể nhân hoặc pháp nhân. Cổ phần (Share) là những vốn góp chung được chia thành những phần bằng nhau. Những người góp vốn thì được gọi là cổ đông (Shareholder). Mỗi cổ đông sẽ được cấp một giấy chứng nhận chứng minh quyền sở hữu cổ phần, gọi là cổ phiếu (Stock). Công ty cổ phần là đơn vị duy nhất tung ra cổ phiếu. Nói cách khác, cổ phiếu là một bằng chứng công nhận quyền sở hữu của một cổ đông đối với công ty cổ phần (Jsc). Các cổ đông là người có cổ phần thể hiện bằng cổ phiếu.

JSC là gì

Jsc là gì? Corp là gì? Inc là gì?(Nguồn: Wall Street Mojo)

Trong mô hình của công ty cổ phần Jsc thì người nắm quyền cao nhất chính là Đại hội cổ đông (Annual General Meeting). Hàng năm, tại công ty cổ phần sẽ diễn ra phiên họp thường kỳ của tập thể cổ đông công ty đó. Thêm vào đó, người điều hành công ty sẽ được bầu ra tại chính các đại hội. Đó có thể là cá nhân hoặc tập thể với danh nghĩa là Hội đồng quản trị (Board of Director). Hình thức công ty cổ phần Jsc có một ưu điểm rất lớn cho các nhà đầu tư. Là việc họ có quyền điều chuyển vốn đầu tư từ nơi này sang một nơi khác. Thậm chí là giữa hai lĩnh vực khác nhau. Tất cả đều thông qua việc chuyển nhượng và mua bán cổ phần.

>>Đọc thêm: HR là gì

Điểm tương đồng, khác biệt cơ bản của Corp và Inc là gì?

Khi đã hiểu rõ hai thuật ngữ là Jsc và Inc thì có lẽ đôi khi bạn sẽ nhầm Inc với một thuật ngữ khác là Corp (Corporation). Về điểm giống nhau thì Inc và Corp đều là những hậu tố mà các tập đoàn sử dụng để viết đằng sau tên của mình. Điểm giống nhau thứ hai nằm ở việc hai hình thức trên đều giống nhau về mặt pháp lý, tư cách pháp nhân, nghĩa vụ thuế… Ngoài ra, chúng cũng có quyền pháp luật để tung ra thị trường cổ phiếu cho mục tiêu huy động vốn. Khi Inc hay Corp bị phá sản đóng cửa thì các cổ đông chỉ phải chịu những trách nhiệm trả nợ trong vốn điều lệ chứ sẽ không bị truy thu tài sản cá nhân để trả nợ.

Corp là gì

Điểm khác nhau giữa INC và Corp là gì? (Nguồn: Tradesherpa)

Về điểm khác nhau, giữa Inc và Corp không có quá nhiều điểm phân biệt giữa chúng. Có lẽ sự khác nhau duy nhất giữa Inc và Corp là ở cách gọi tên. Mỗi tập đoàn khi thành lập cần phải có sự thống nhất giữa tên gọi Inc hoặc Corp. Tức là nếu đã chọn tên công ty là A Corp thì trên giấy tờ không được phép ghi là A Inc và ngược lại. Trên thế giới thì Corp được sử dụng rất nhiều, như Sony Corp, Samsung Corp. Còn ở Mỹ thì cả hai cái tên Inc và Corp đều được dùng, ví dụ như Apple Inc.

Corp được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, ví dụ Sony Corporation, Samsung Corp, riêng ở Mỹ vừa sử dụng Inc. vừa có Corp, ví dụ tên đầy đủ của Apple là Apple Inc.

>> Xem thêm: Ltd là gì?

Kết

Hi vọng qua bài viết trên các bạn độc giả đã hiểu được Inc là gì, Jsc là gì và phân biệt được sự giống, khác nhau giữa Corp và Inc là gì. Khi nắm chắc những thuật ngữ này, bạn có thể tự tin hơn khi đọc tài liệu, giấy tờ cũng như là nghe bản tin trên ti vi, điện thoại… Điều đó cũng giúp bạn tránh được những sai sót đáng tiếc trên giấy tờ, đặc biệt là những văn bản liên quan đến pháp luật.

Quang Minh – MarketingAI

LIÊN HỆ

Bài trước đó

Amazon chính thức thành lập công ty tại thị trường Việt Nam

Bài tiếp theo

Nhân chi sơ tính cà khịa - chẳng ai khác ngoài McDonald's trêu chọc các hãng thời trang với dòng quần áo mới

nội dung tương tự