Safety Video của Vietnam Airlines: bắt kịp xu thế truyền thông ngành hàng không

48

Xu hướng hiện nay của ngành hàng không là lồng ghép những hình ảnh văn hóa độc đáo của quốc gia mình, một phần quảng bá du lịch phần nữa là truyền thông làm nâng cao hình ảnh thương hiệu mình. Nắm bắt được xu hướng đó, vừa qua Safety Video của Vietnam Airlines được ra mắt và thu hút tỷ lệ người quan tâm đông đảo. Đây chính là xu thế chung, nó đang tạo ra cuộc cách mạng sáng tạo, đua tranh giữa các hãng hàng không thế giới. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu xem xu thế đó là gì và Vietnam Airlines có tận dụng được điều này hiệu quả?

“Cuộc cách mạng” về mặt trận truyền thông của các hãng hàng không

Nếu như Safety Video hay còn gọi là video hướng dẫn an toàn bay đã quá quen thuộc với khách hàng sử dụng dịch vụ của các hãng hàng không. Khi mà ngày trước, nó chỉ được coi là video nhàm chán, đơn thuần là hướng dẫn các cách phòng vệ hay đảm bảo an toàn khi đang ở trên chuyến bay… Video này là một điều quy định không thể không có trong ngành hàng không. Từ việc ra đời của màn hình giải trí trên máy bay những năm 1980 cho đến sự nở rộ của công nghệ đã khiến cho các hướng dẫn an toàn trực tiếp bị thay thế bằng các video ngắn gọn, xúc tích hơn nhưng vẫn tuân theo cách truyền thống là mô phỏng không gian máy bay.

Trong những năm trở lại đây, rất nhiều các hãng hàng không hàng đầu trên thế giới đã biến Safety video không chỉ đơn thuần là hướng dẫn mà nó còn có thể truyền thông các hình ảnh về du lịch tới khách hàng. Cuộc chạy đua sáng tạo trong safety video thực sự bắt đầu khi thế giới quảng cáo nhận ra rằng: Giờ đây là thế giới của điện thoại thông minh, của những cú “swipe” (lướt) và vô số mạng xã hội. Thế giới thay đổi, xu hướng người tiêu dùng đã thay đổi và những safety video cũng phải thay đổi.

(Nguồn: Youtube)

Cuộc cách mạng thực sự bắt đầu với video từ hãng hàng không Air New Zealand khi hãng đã tích hợp những hình ảnh của thời trung cổ với cảm hứng từ hai bộ phim thần thoại nổi tiếng được quay ở đất nước này là Chúa Nhẫn và Người Hobbit. Toàn bộ những khung cảnh hùng vĩ đẹp đẽ nhất của đất nước Kiwi đều được đưa vào video một cách sáng tạo. Sau khi ra mắt, khách hàng phản ứng cực kỳ tích cực với video hàng và thực sự nó đã làm “khuấy đảo” các đối thủ khác trong việc tạo ra một video mang đậm bản sắc dân tộc mà vẫn lồng ghép khéo léo các khung cảnh hướng dẫn.

Sau Air New Zealand một loạt các hãng hàng không khác như Quantas, Thai Airways, Singapore Airlines, Air France đã học tập và tạo ra những Safety Video vô cùng hấp dẫn khi chọn những bản sắc riêng trong văn hóa nước mình. Và gần đây nhất, Safety video của Vietnam Airlines đã được ra mắt khi lồng ghép rất nhiều văn hóa đặc trưng, những điểm đến để cho vào clip hướng dẫn an toàn bay. Hãy cùng tìm hiểu VNA đã chuẩn bị những gì cho xu thế chung của ngành hàng không.

Bước bắt kịp xu hướng kịp thời từ Safety Video của Vietnam Airlines

Nếu như rất nhiều thương hiệu Việt Nam được đánh giá là khá chậm chân, thường “trâu chậm uống nước đục”. Thì Safety Video của Vietnam Airlines lần này đã cho thấy hãng đã rất nhanh chóng bắt kịp xu thế chung của thế giới và tạo ra được cú hích mạnh không chỉ ngành hàng không mà còn du lịch của Việt Nam trong năm 2019 này.

(Nguồn: Youtube)

“Thế giới đã thay đổi. Còn bạn?” là thông điệp của Vietnam Airlines trong năm 2018. Tháng 3/2019, Vietnam Airlines chính thức ra mắt safety video với một phong cách hoàn toàn mới, như một minh chứng cho sự thay đổi cùng thế giới. Nếu như năm 2007, hãng vẫn sử dụng phim hoạt hình trong việc giới thiệu an toàn bay trên cabin, đến năm 2017 được coi là “bước chuyển mình” đầu tiên khi có sự xuất hiện của dàn tiếp viên trẻ đẹp, chuyên nghiệp. Safety Video của Vietnam Airlines trong năm 2017 bước đầu thay đổi hình ảnh của hãng, được đánh giá đã mang lại một sự mới mẻ, thú vị cho hành khách.

Sang đến nay 2019, Vietnam Airlines sẽ có một bước chuyển mình mạnh dạn khi có một safety video “không quay ở trên máy bay” mang đậm chất điện ảnh bằng các góc máy quay ấn tượng thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, con người và văn hóa khắp các vùng miền Việt Nam. Từ Hà Nội yên bình, cổ kính với nét kiến trúc Pháp thuộc không lẫn đi đầu được, cho đến con đường ven biển xanh ngắt ở Hòn Tằm, Nha Trang hay cảnh lặn biển ở Phú Quốc, thậm chí là thành phố năng động Hồ Chí Minh với phố Tây Bùi Viện… Việc lồng ghép những cảnh đặc trưng của Việt Nam cùng với đó là hình ảnh hướng dẫn của các tiếp viên ân cần trong Safety Video của Vietnam Airlines đã tạo ra được sự tươi mới trong hình ảnh của một hãng hàng không quốc gia.

(Nguồn: Youtube)

Sự sụt giảm thị phần rất mạnh, khi 2% thị phần trong nước và 4% thị phần quốc tế bị Vietjet Air cướp lấy. Thêm vào đó, Bamboo Airways – hãng hàng không Hybrid được đánh giá là rất tiềm năng có thể đe dọa đến thị phần của các VNA lẫn VJ, Air Asia sẽ một lần nữa cố gắng thâm nhập vào Việt Nam và mở đầu là những chuyến bay ngắn. Một thị trường ngành hàng không vô cùng khốc liệt, thêm vào đó VNA đang dần mất vị thế. Với Safety video của Vietnam Airlines lần này, hãng muốn cải thiện sự trải nghiệm của khách hàng nhắm đến Touch point của họ, đây là điều cần thiết để Vietnam Airlines lấy lại hình ảnh của hãng hàng không quốc gia, “chị đại” một thời.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments