TikTok “đáp trả” khi Tổng thống Trump cho biết sẽ cấm ứng dụng này tại Mỹ

Người Mỹ sắp sửa phải tạm biệt TikTok?

Tối ngày 31/07, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ với báo giới rằng TikTok sẽ sớm bị cấm ở Mỹ. Tuyên bố này đã gây ra một làn sóng lớn trong dư luận, dẫn đến việc gia tăng lượt tải các ứng dụng video thay thế.

Trước sự hoang mang của dư luận, Tổng Giám đốc Vanessa Pappas của TikTok tại Hoa Kỳ đã đăng tải một video thông báo, trong video, bà cho biết:

“Có đến 100 triệu người dùng đã sử dụng TikTok để kết nối và giải trí, đặc biệt trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra. TikTok đã thuê gần 1000 nhân viên ở Mỹ và dự kiến sẽ thuê thêm 10.000 nhân viên nữa để làm việc cho chi nhánh tại Mỹ. Những người sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok tại Hoa Kỳ kiếm được lợi nhuận từ quỹ sáng tạo lên đến 1 tỷ USD từ TikTok. Dữ liệu về người dùng Mỹ của TikTok được lưu trữ trong máy chủ đặt tại Hoa Kỳ, và việc nhân viên truy cập vào các dữ liệu này được kiểm soát chặt chẽ. Các nhà đầu tư lớn nhất của TikTok đều đến từ Hoa Kỳ. Chúng tôi cam kết bảo vệ quyền riêng tư và an toàn của người dùng khi chúng tôi tiếp tục làm việc để mang lại niềm vui cho các gia đình và giá trị cho sự nghiệp của những người dùng sáng tạo trên nền tảng của chúng tôi.”

Vanessa Pappas đăng video thông báo sau lệnh dọa cấm của Tổng thống Trump (Nguồn: Báo mới)

Những nỗ lực gần đây của Tik Tok đóng góp lợi ích đáng kể cho nền kinh tế Mỹ, đặc biệt tại thời điểm việc làm bị cắt giảm do tác động của COVID-19. Trong khi hầu hết các công ty khác đang trong trạng thái lao đao và suy giảm, TikTok hoàn toàn ngược lại, công ty đang đi lên và mở rộng đầu tư. Chính phủ Hoa Kỳ không thể phớt lờ trước những nỗ lực đó.

Tuy nhiên, lệnh cấm được đề xuất không phải do những vấn đề trên. Chính quyền Trump đang lo ngại về khả năng gián điệp tiềm tàng của Chính phủ Trung Quốc hoặc đang tìm cách ban hành một hình thức trừng phạt nhằm chống lại Trung Quốc vì sự bùng phát COVID-19.

Ngoài ra, còn có một vài lý do chính đáng khác được nên bật trong tuyên bố của TikTok. Theo chính TikTok cho biết, nền tảng này hiện có khoảng 100 triệu người dùng hoạt động. Đó là một nguồn thu đáng kể, tuy nhiên một con số khác trong những thông tin liên quan đến TikTok là tổng lượt tải xuống đã đạt 2 tỷ lượt vào đầu năm 2020. Điều đó chỉ ra lượt tải về và lượt sử dụng hoàn toàn khác nhau. Lượng người hoạt động trên nền tảng TikTok còn thấp hơn rất nhiều so với Twitter, Snapchat, Instagram,…

TikTok đang phát triển khá ấn tượng, nhưng ấn tượng lớn nhất đối với nhiều người chính là thống kê lượt tải về. Đây là một lưu ý liên quan đến việc đo lường tác động văn hóa của ứng dụng giải trí này.

Trong tuyên bố của mình, TikTok nhấn mạnh:

“Dữ liệu về người dùng Mỹ của TikTok được lưu trữ tại chính quốc gia này, với sự kiểm soát nghiêm ngặt về quyền truy cập của nhân viên.” Tuy nhiên, TikTok cũng không nói rằng: “Dữ liệu người dùng TikTok không thể được truy cập bởi Chính phủ Trung Quốc”.

TikTok không thể nói điều này, bởi theo luật an ninh mạng của Trung Quốc, ĐCSTQ có thể yêu cầu dữ liệu nội bộ từ bất kỳ công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc để phục vụ lợi ích quốc gia. TikTok không phải một ngoại lệ, đó là lý do ứng dụng này chịu áp lực phải tách hoạt động khỏi công ty mẹ Trung Quốc (ByteDance) sau lệnh cấm của chính quyền Trump.  Không rõ liệu điều đó có xoa dịu chính quyền Trump và mở ra cơ hội cho TikTok tiếp tục hoạt động ở Mỹ hay không.

Theo những thông tin ở trên thì chưa đủ khẳng định mục đích chính của Trump khi cấm TikTok tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đầu tháng 8, Trump đã cho biết ông xem xét việc cấm TikTok như một hình thức trừng phạt đối với Trung Quốc vì đại dịch COVID-19.

Tổng thống Donald Trump cho biết:

“TikTok là một doanh nghiệp lớn. Nhưng những chuyện đã xảy ra vừa qua tại Trung Quốc với chủng virus mới là “nỗi nhục” đối với quốc gia này và cả thế giới.”

Trump tuyên bố việc cấm TikTok là một trong “nhiều lựa chọn” mà ông đang cân nhắc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì những thất bại trong việc ngăn chặn virus. Theo phóng viên Jennifer Jacobs của Bloomberg News, đã có một số suy đoán cho rằng mối đe dọa mới nhất của Trump thực sự là một chiến thuật “bắt nạt”.

Phóng viên Jennifer Jacobs của Bloomberg News bày tỏ quan điểm trên Twitter

Phóng viên Jennifer Jacobs của Bloomberg News bày tỏ quan điểm trên Twitter

Nhiều nguồn tin cho biết, Microsoft đang cân nhắc việc mua lại ứng dụng video giải trí này. Điều này tương đối hợp lý vì Microsoft sẽ khiến TikTok hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của Hoa Kỳ. Về cơ bản, thương vụ này có thể làm hài lòng Tổng thống Hoa Kỳ vì nó sẽ khiến nguồn thu lợi nhuận từ người dùng Mỹ không bị đổ về doanh nghiệp Trung Quốc.

Tuy nhiên, thương vụ này còn phụ thuộc vào động cơ thực sự của lệnh cấm TikTok từ Nhà Trắng cũng như các động thái giải quyết từ phía công ty.

TikTok sẽ bị cấm tại Mỹ? Không ai chắc chắn về điều này, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra. Và nếu Mỹ chính thức “cấm cửa” ứng dụng này, rất có thể nhiều quốc gia phương Tây khác sẽ làm theo.

Ngày 2/8, Microsoft đã xác nhận rằng họ đang tìm cách mua lại TikTok và việc này đã được thông qua Tổng thống Trump để tiếp tục nghiên cứu thêm về việc mua ứng dụng.

Theo Microsoft: “Microsoft sẽ nhanh chóng theo sát các cuộc thảo luận với công ty mẹ của TikTok – ByteDance và hoàn thành các cuộc thảo luận trước ngày 15/09/2020. Trong quá trình này, Microsoft mong muốn tiếp tục đối thoại với Chính phủ Hoa Kỳ và cả Tổng thống Donald Trump.”

Trước mắt, TikTok sẽ còn hoạt động ở thị trường Hoa Kỳ trong khoảng 6 tuần nữa, người dùng sẽ nhanh chóng biết được kết quả “đi hay ở” của ứng dụng này ngay sau đó.

Huyền Nguyễn – Marketing AI

Theo: Social Media Today

>> Có thể bạn quan tâm: Traveloka huy động thành công 250 triệu USD bất chấp dịch Covid-19

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments