Token là gì? Lotus mạng xã hội của người việt sử dụng Token

2

Đã bao giờ bạn lo lắng về tính an toàn khi thực hiện giao dịch qua ngân hàng, đặc biệt là chuyển khoản trực tuyến chưa? Hay như bạn có biết về hình thức ngân hàng bảo mật mỗi giao dịch của bạn không? Nếu như bạn không biết, thì MarketingAI xin giới thiệu tới bạn khái niệm Token. Vậy Token là gì? Có những loại Token nào? Hay như cách sử dụng Token như thế nào cho đúng cách, hợp lý? Hãy khám phá chúng ở bài viết dưới đây nhé!

Token là gì

Token hay còn được biết đến là chữ ký số hoặc chữ ký điện tử. Chúng được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Có lẽ người dùng sẽ quen với thuật ngữ mã OTP hơn. Thì đây cũng chính là mã Token tạo ngẫu nhiên cho từng giao dịch thanh toán và đặc biệt chỉ sử dụng được một lần duy nhất. Các doanh nghiệp dùng mã Token cho những giao dịch thông thường, phần lớn trong số đó là để do các giao dịch online. Hiểu một cách đơn giản thì Token là một mật khẩu cho mỗi lần giao dịch nhằm nâng cao bảo mật.

token là gì

Token là gì? Có những loại Token nào? token có nghĩa là gì (Nguồn: The Bank)

Ngoài ra, Token còn giống như một “chữ ký ngầm”. Theo pháp luật hiện hành, mã Token hoàn toàn có giá trị giống như chữ ký của chủ nhân. Bạn dùng mã Token để xác nhận giao dịch và đảm bảo độ chính xác, thống nhất. Khi đã nhập mã Token, tức là bạn đồng ý để giao dịch mà không cần có thêm bất cứ giấy tờ chứng minh nào đi kèm.

Có những loại Token nào?

Có 2 loại Token thường thấy là Hard TokenSoft Token. Trong khi Hard Token là một thiết bị kích thước nhỏ như USB có thể được cầm đi bất cứ đâu. Và mỗi khi thực hiện giao dịch, khách hàng chỉ việc bấm vào thiết bị này để lấy mã Token. Mặt khác, Soft Token là phần mềm được nhân viên ngân hàng cài đặt qua máy tính/điện thoại/máy tính bảng cho bạn. Các phần mềm tự động cung cấp mã Token cho khách hàng khi giao dịch. Các ngành có giao dịch tài chính online thường xuyên như cơ quan thuế, ngân hàng, các trang MXH… thì dùng Token rất nhiều.

Ưu điểm và nhược điểm của Token là gì?

Tất nhiên, mã Token sẽ mang đến nhiều lợi ích cũng như tồn tại một số nhược điểm mà ngân hàng chưa thể khắc phục ngay được cho khách hàng.

Ưu điểm của Token

Ưu điểm lớn nhất của Token chính là ở việc nó được xem như phương thức bảo mật an toàn bậc nhất của ngân hàng. Gần như là không thể xảy ra tình trạng mất tiền khi giao dịch nếu có mã Token. Cách sử dụng của mã Token cũng rất dễ dàng, không đòi hỏi một thuật toán hay những bước làm phức tạp, khó khăn nào cả. Mã Token (mã OTP) thì được dùng một lần, đảm bảo cho việc dù mã ấy có bị lộ đến tay kẻ xấu thì bạn cũng sẽ không có vấn đề gì. Bởi giao dịch sau sẽ có một mã OTP khác. Cuối cùng, máy Token dạng Hard Token có kích thước nhỏ gọn, dễ cầm tay. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bỏ trong ví của mình mà mang đi mọi nơi.

Nhược điểm của Token

Nhược điểm đầu tiên là ở chi phí mua máy Token. Trên thị trường hiện nay, mỗi máy Token có giá giao động từ 200.000đ – 400.000đ. Đây là mức giá khá đắt so với những vật nhỏ ít chức năng như Token. Người dùng dễ cảm thấy vướng và trở ngại khi bắt buộc có máy Token mới thực hiện được giao dịch của mình. Ngoài ra, khi mã Token có hiệu lực ngắn trong khoảng 60 giây cũng sẽ gây cản trở đối với khách hàng khi muốn thực hiện một giao dịch mong muốn nào đó.

Ưu điểm và nhược điểm của Token là gì?

Security token là gì, cloud token là gì, wo token là gì (Nguồn: The Bank)

Cách sử dụng an toàn và dễ dàng của Token?

Trước khi chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cơ chế hoạt động của Token trong ngân hàng. Trong thanh toán và giao dịch ở ngân hàng, mã Token cũng như máy Token rất cần thiết và đặc biệt quan trọng. Ngân hàng muốn dùng mã Token để đảm bảo với khách hàng rằng thông tin của họ không bị lộ ra ngoài. Và dù có bị lộ thì tính duy nhất của mã Token sẽ không thể cho kẻ xấu làm được gì. Hiện nay, mã OTP thường được ngân hàng cài đặt thông qua tin nhắn điện thoại SMS hoặc máy Token từ ngân hàng.

Cách sử dụng an toàn và dễ dàng của Token?

Acess token là gì, token chữ ký số là gì, token web là gì, token ngân hàng là gì (Nguồn: Timo)

Với máy Token của ngân hàng, nó sẽ được cài đặt 1 tài khoản khách hàng mặc định và khách hàng sẽ đặt mã PIN (mật khẩu) cho máy Token. Như vậy máy Token dường như được gấp đôi bảo vệ từ mã PIN này. Còn đối với mã Token dạng Soft Token, mã ấy sẽ được tạo ra mỗi khi bạn muốn giao dịch chuyển khoản trực tuyến, mua hàng trực tuyến hay thanh toán hóa đơn… Khách hàng chỉ cần nhập lấy mã Token gửi về máy. Nhưng lưu ý là mã Token chỉ có hiệu lực trong thời gian 60 giây mà thôi. Gần như tất cả các ngân hàng có dịch vụ E-Banking đều áp dụng bảo mật thông qua mã OTP miễn phí. Trong khi đó, máy Token chỉ có tại một số ngân hàng cung cấp như Techcombank, Sacombank, VP Bank, Timo, HSBC

MarketingAI sẽ đưa đến cho bạn 4 bước để thực hiện giao dịch qua mã Token thật an toàn hiệu quả nhanh chóng:

  • Bước 1: Bạn đăng nhập vào dịch vụ E-Banking dưới tên của bạn và mật khẩu đã được đăng ký trước đó
  • Bước 2: Nhấp chọn các giao dịch mà bạn muốn (Chuyển khoản, nạp thẻ điện thoại, mua vé máy bay, xem phim…)
  • Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ các thông tin, ấn vào tiếp tục thì sẽ có một mã Token (mã OTP) gửi về điện thoại của bạn. Bạn chỉ cần ghi chính xác chữ số đó trong vòng dưới 1 phút vào màn hình hiển thị giao dịch.
  • Bước 4: Hoàn tất giao dịch và bạn đã thực hiện thành công.

Lotus: Mạng xã hội của người việt sử dụng Token

Mới đây xuất hiện một mạng xã hội mới do chính người Việt phát triển có tên Lotus. Được biết đây là mạng xã hội lấy nội dung làm trung tâm là nơi để các nhà sáng tạo nội dung, các chuyên gia… chia sẻ những nội dung hữu ích, chuyên sâu tới người dùng. Điều đáng nói nữa ở đây là mạng xã hội lotus sử dụng Token làm đơn vị giao dịch, bạn có thể nhận token khi sử dụng và tiêu token theo những cách hữu ích. Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin khác về mạng xã hội lotus: Tại đây

Token trên lotus là gì?

Token được hiểu là đơn vị điểm thưởng dành riêng cho những thành viên sử dụng Lotus. Khi mới tạo tài khoản mạng xã hội Lotus thì token đều khởi đầu bằng con số 0 và con số này sẽ được thay đổi trong quá trình sử dụng. Token là hoàn toàn miễn phí để nạp, bởi nó sinh ra trong quá trình bạn sử dụng mạng xã hội này và có nhiều cách để tiêu token mà bạn đang có.

Token trên lotus là gì?

Được biết sẽ có 3 dạng nhận token chính trong lotus bao gồm: Đọc/ xem – Chia sẻ – tạo ra nội dung. Trong những người ở nhóm thứ 3 tức là người sáng tạo nội dung sẽ nhận được nhiều Token nhất, vì họ là những content creator là người tại ra giá trị cho cộng đồng. 

Token sinh ra để làm gì?

Token trong lotus được coi là thước đo để đánh giá người dùng, đánh giá chất lượng của một bài viết mà người dùng đó đăng lên. Nếu những thông tin, bài viết họ đăng lên lotus hữu ích với người dùng thì họ sẽ nhận được nhiều tương tác tích cực và số lượng token cũng sẽ tỷ lệ thuật tăng lên. Ngược lại nếu thông tin, bài viết mà bạn đăng trên lotus vô bổ, nhảm nhí thì sẽ nhanh chóng bị lãng quên vì không có ai thèm tương tác.

Token sinh ra để làm gì?

Ngoài việc có thể sử dụng Token để đôi quà tặng thì hiện tại lotus cho phép bạn sử dụng token để để “tặng sao” cho các bài viết hữu ích, hấp dẫn. Lotus hiện tại có 6 huy hiệu để đều mang tính tích cực bao gồm: Hợp lý – Khai sáng kiến thức – Khác biệt độc đáo – Hài hước vui vẻ – Thông cảm từ bi – Tỉnh táo thận trọng

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về mã Token là gì, những ưu điểm nhược điểm của mã Token là gì cũng như cách dùng hợp lý cho mã Token của chính mình. Các dịch vụ ngân hàng đang ngày một phát triển để đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tối ưu và bảo mật nhất. Mã Token chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cho mỗi lần giao dịch của bạn và nó cũng là vũ khí giúp ngân hàng tránh xa những kẻ xấu muốn tấn công nhằm trục lợi cho bản thân.

Quang Minh – MarketingAI

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây