Tổng thống Trump chính thức cấm mọi giao dịch của TikTok và “người anh em” WeChat trên đất Mỹ

Không còn là lời đe dọa, Tổng thống Donald Trump đã chính thức ký lệnh cấm nền tảng TikTok thực hiện giao dịch thương mại tại Mỹ. Ngay sau đó, “người anh em” cùng gốc Trung Hoa là WeChat cũng nốt gót bị cấm cửa.

(Nguồn ảnh: Vietnamnet)

Bất chấp những phủ nhận cáo buộc đánh cắp thông tin và sự phản đối mạnh mẽ từ phía TikTok (thuộc sở hữu của công ty ByteDance) và Wechat (thuộc sở hữu của công ty Tencent), tổng thống Donald Trump đã chính thức ký lệnh hành pháp “triệt đường làm ăn” của hai nền tảng này tại Mỹ. Cụ thể, sắc lệnh nêu rõ cá nhân hoặc tài sản nằm trong phạm vi quản lý của Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với Tencent và ByteDance. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau khi sắc lệnh hành pháp được ban hành 45 ngày.

Sắc lệnh này được cho là có lợi cho thương vụ làm ăn sắp tới của Microsoft. Ngày 2/8, Microsoft tuyên bố họ đang đàm phán để mua lại TikTok. Tổng thống Donald Trump cũng cho biết sẽ cấm ứng dụng này hoạt động tại Mỹ nếu ByteDance không thể bán lại TikTok cho nhà đầu tư Mỹ trước ngày 15/9. 

Đến ngày 6/8, Trump đã chính thức ký sắc lệnh hành pháp này. Ngay sau đó, ứng dụng WeChat cũng phải nhận một lệnh cấm tương tự. Đến thời điểm hiện tại chính phủ Trung Quốc, đại diện của ByteDance lẫn Tencent vẫn chưa đưa ra bình luận hay phản hồi gì về sắc lệnh của ông Trump.

Trong bản sắc lệnh, Trump cho rằng việc thu thập dữ liệu của hai ứng dụng này có thể cho phép Trung Quốc theo dõi các nhân viên chính phủ Mỹ và thu thập thông tin cá nhân để tống tiền hoặc thực hiện hoạt động gián điệp. Điều này đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ. 

Ông cũng nhấn mạnh về các báo cáo đã chỉ ra, TikTok kiểm duyệt nội dung được coi là nhạy cảm về mặt chính trị, chẳng hạn như các cuộc biểu tình ở Hong Kong và cách Bắc Kinh đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số theo đạo Hồi.

(Nguồn ảnh: Zing.vn)

Tại thị trường Mỹ, TikTok nhận được sự yêu mến của 100 triệu người dùng. Sau thông báo “dọa cấm” ngày 31/7, nhiều người Mỹ tỏ ra khá lo lắng cho tương lai của ứng dụng này, ngay lập tức họ tiến hành livestream, đăng tải các video liên quan đến vụ việc. Thậm chí có một số người còn sẵn sàng “lách luật” bằng cách làm giả IP quốc gia khác để tiếp tục sử dụng TikTok

Huyền Nguyễn – Marketing AI

>> Có thể bạn quan tâm: Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 thương hiệu hấp dẫn đầu 2020

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments