Adobe kế hoạch khai tử Flash vào cuối năm 2020 sau thời gian dài sống “thoi thóp”

Flash Player là một phần trên các trình duyệt hiện tại của Microsoft, nó được hỗ trợ trên nhiều nền tảng và phổ biến cực thịnh 10 năm trở về trước. Thế nhưng, những thông tin gần đây từ chính “cha đẻ” của nó là Adobe đã thông báo rằng, Flash Player sẽ bị khai tử trên Windows vào cuối năm 2020. Cùng MarketingAI đi tìm hiểu xem thông tin này thực hư như thế nào nhé!

Adobe sẽ khai tử Flash vào năm 2020?

Adobe cuối cùng cũng có kế hoạch khai tử Flash một lần và mãi mãi. Chrome , Microsoft Edge và Safari đều đã chặn Flash trong năm qua, nhưng Adobe hiện đang có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn hỗ trợ cho nó vào cuối năm 2020. Theo thông báo từ Flash thì “Chúng tôi sẽ ngừng cập nhật và phân phối Flash Player vào cuối năm 2020 và khuyến khích người tạo nội dung di chuyển bất kỳ nội dung Flash hiện có nào sang các định dạng mở mới này”.

(Nguồn: GenK)

>> Xem thêm: Microsoft Edge là gì?

Một số trang web chơi game, giáo dục và video vẫn sử dụng Flash và Adobe cho biết họ vẫn cam kết hỗ trợ công nghệ cho đến năm 2020 bên cạnh các đối tác như Apple, Facebook, Google, Microsoft và Mozilla. Microsoft cho biết họ có kế hoạch vô hiệu hóa Flash theo mặc định trong Edge và Internet Explorer vào giữa đến cuối năm 2019, với việc loại bỏ hoàn toàn khỏi tất cả các phiên bản Windows được hỗ trợ vào năm 2020. Google sẽ tiếp tục loại bỏ Flash trong vài năm tới, trong khi Mozilla cho biết người dùng Firefox sẽ có thể chọn trang web nào có thể chạy Flash vào tháng tới và cho phép người dùng Firefox Extended Support Release (ESR) tiếp tục sử dụng Flash cho đến cuối năm 2020. Apple cũng hỗ trợ vào cuối năm 2020 cho Flash và Safari hiện yêu cầu phê duyệt rõ ràng trên mỗi trang web ngay cả khi người dùng Mac chọn cài đặt Flash.

Hiện tại, Microsoft đang tập trung phát triển trình duyệt mới Microsoft Edge nhân Chromium và Microsoft cũng đã vạch ra một lộ trình cho Flash Player “nghỉ hưu” trong tương lai gần. Cụ thể, Microsoft sẽ khai tử Flash Player trên các phiên bản EdgeHTML Edge, Edge nhân Chromium và Internet Explorer.

Microsoft cho biết do trình duyệt Microsoft Edge nhân Chromium sử dụng chung nhân với Chrome nên một khi Google dừng hỗ trợ Flash Player, trình duyệt Microsoft Edge nhân Chromium cũng sẽ phải làm điều tương tự. Quá trình khai tử Flash Player tất nhiên sẽ diễn ra theo từng giai đoạn và trước tiên Flash sẽ bị vô hiệu hóa và người dùng sẽ được yêu cầu phải kích hoạt nó nếu muốn xem nội dung cần tới flash. Sau đó Flash Player sẽ bị xóa hoàn toàn vào một thời điểm nào đó trong năm tới.

(Nguồn: VTV News)

Năm 2020 sẽ đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên đối với Flash, nhưng một cảm giác như nó đã có từ lâu. Các tiêu chuẩn HTML5 đã được triển khai trên tất cả các trình duyệt web hiện đại và nhu cầu về Flash không còn nữa. Sự kết thúc với Flash sẽ mang đến cho nó những cải tiến rõ rệt về bảo mật và chỉ là thời lượng pin thuần túy trên máy tính xách tay và các thiết bị di động khác vẫn hỗ trợ công nghệ web.

Microsoft cũng cho biết, hãng sẽ chưa thực hiện bất cứ thay đổi nào đối với Flash Player trên trình duyệt Microsoft Edge gốc trong năm nay. Điều đó có nghĩa rằng, lộ trình xóa trình cắm này sẽ bắt đầu từ năm 2020.

Đại diện Microsoft chia sẻ: “Đối với phiên bản Microsoft Edge dựa tên Edge HTML và Internet Explorer 11, trải nghiệm với flash vẫn sẽ duy trì đến hết năm 2019. Cụ thể chúng không có ý định vô hiệu hóa mặc định flash trên Microsoft Edge nhân HTMLEdge hoặc Internet Explorer 11 trong năm nay. Tuy nhiên chúng tôi vẫn có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn flash khỏi trình duyệt này vào tháng 12/2020 như đã dự định”.

>>> Xem thêm: Mạng xã hội Google+ chính thức bị khai tử sau 8 năm lận đận

Tạm kết

Tựu chung lại, Microsoft sẽ bắt đầu dừng hỗ trợ Flash trên các trình duyệt của hãng bao gồm Edge và IE từ cuối năm 2020. Những thông báo từ Adobe khẳng định đội ngũ của hãng đang thực hiện những công đoạn hoàn tất để bắt đầu quá trình thu hồi và chính thức khai từ. Đây sẽ là động thái để thương hiệu này có thể phát triển trong tương lai với những tính năng rộng mở hơn.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây