Nhà sản xuất Smart TV của Việt Nam gỡ Netflix – vì đâu mà nên cơ sự này?

Mới đây 4 hãng sản xuất kinh doanh ti vi thông minh (Smart TV) hàng đầu của Việt Nam đã đưa ra một cam kết hết sức bất ngờ. Theo đó, Samsung, LG, Sony, TCL sẽ loại bỏ tính năng truy cập dịch vụ Netflix trên điều khiển ti vi từ xa. Trong buổi các bên làm việc với cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, thông báo đưa ra đã làm dư luận và báo chí gặp một phen “hết hồn”. Cùng MarketingAI đi tìm hiểu kỹ hơn về thông tin này nhé!

Các nhà sản xuất Smart TV của Việt Nam gỡ ứng dụng Netflix

Tại buổi làm việc tháng 8/2019 giữa Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT) và 4 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ti vi hàng đầu tại Việt Nam, quy định pháp luật hiện hành về quản lý nội dung, dịch vụ và thiết bị đầu cuối thu xem truyền hình đã được phổ biến tới các bên. Đồng thời, Cục PTTH&TTĐT cũng trao đổi về tính năng truy cập dịch vụ Netflix được các doanh nghiệp tích hợp cố định trên điều khiển từ xa của ti vi thông minh (Smart TV) bán ra tại thị trường Việt Nam.

smart-tv-01

4 hãng sản xuất kinh doanh Smart TV loại bỏ tính năng truy cập dịch vụ Netflix trên điều khiển ti vi từ xa. (Nguồn: Internet)

Trước đây, ứng dụng dịch vụ Netflix cung cấp nội dung truyền hình đến người xem Việt Nam (chủ yếu là phim điện ảnh, truyền hình, phim tài liệu, chương trình tạp kỹ, trò chơi truyền hình) qua mạng Internet từ nước ngoài xuyên biên giới vào Việt Nam. Gói cước tháng sử dụng thanh toán bằng thẻ quốc tế dao động từ 180.000đ – 260.000đ. Theo số liệu báo cáo, Netflix có khoảng 151,6 triệu thuê bao đăng ký tại 190 quốc gia, trong đó 300.000 thuê bao đăng ký ở Việt Nam trong 3 năm nay. Mặc dù vậy, Netflix vẫn chưa có biểu hiện chấp hành quy định của Việt Nam về quản lý nội dung và dịch vụ.

Cụ thể hơn, Netflix chưa thực hiện thủ tục cần thiết để có Giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên mạng internet tại Việt Nam; nội dung truyền hình cung cấp trên dịch vụ của Netflix không được biên tập, biên dịch theo quy định của pháp luật Việt Nam; phim điện ảnh, phim truyền hình chưa thực hiện các yêu cầu về biên tập, cấp phép phổ biến phim; thực hiện thanh toán quốc tế trực tiếp từ tài khoản thanh toán quốc tế của người dùng Việt Nam và không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho nhà nước Việt Nam.

smart-tv-02

Netflix đang đứng trước nhiều khó khăn khi gia nhập thị trường Việt Nam. (Nguồn: Công nghệ Việt)

Về mặt nội dung trên dịch vụ, vì không thực hiện biên tập, biên dịch theo quy định của pháp luật Việt Nam nên nhiều nội dung cung cấp trên Netflix đã vi phạm các quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam (nhiều nội dung truyền hình, phim về bạo lực, khiêu dâm, sử dụng ma túy, chống đối nhà nước Việt Nam,…). Những bằng chứng vi phạm này đã được Cục PTTH&TTĐT gửi trực tiếp đến đại diện pháp lý của Netflix trong các buổi họp tham vấn về chính sách, pháp luật Việt Nam.

Đại diện 1 trong 4 doanh nghiệp thống nhất với khuyến nghị của cơ quan quản lý nhà nước và lên tiếng “Khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp sẽ thực hiện gỡ bỏ ứng dụng Netflix trên Smart TV, đồng thời, phím Netflix trên điều khiển từ xa của ti vi sẽ được vô hiệu hóa. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống cập nhật phần mềm, doanh nghiệp có thể gỡ bỏ ứng dụng này trên kho ứng dụng đối với các sản phẩm Smart TV đã được bán ra thị trường”

Vì đâu mà nên cơ sự này?

Quyết định này có lẽ nguyên nhân đầu tiên là do thuế. Netflix có nội dung Việt với phụ đề được Việt hóa, tuy nhiên hiện Netflix vẫn không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Việt Nam. Thứ hai là do nội dung. Netflix cung cấp nội dung không được biên tập, biên dịch theo quy định Nhà nước Việt Nam. Có quá nhiều nội dung cung cấp trên Netflix đã vi phạm các quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam ta.

smart-tv-03

Nếu nội dung bị kiểm duyệt, thì những phim như “Sex Education” sẽ tạm biệt người xem Việt. (Nguồn: Internet)

Trước thông tin này, cư dân mạng đã vô cùng “hú hồn”. Họ cho rằng nếu Netflix bị kiểm duyệt nội dung thì thà bỏ đi còn hơn. Bởi trước đó, kênh HBO Go trên FPT khi phát bộ phim Game of Thrones 18+ đã cắt quá nhiều và nội dung trở thành…13+. Rồi họ còn nói đùa với nhau rằng những phim như “Sex Education” sẽ sớm trở thành “High School Musical” mà thôi.

Kết

Mặc dù bị xóa đi khỏi Smart TV nhưng Netflix vẫn được giữ nguyên trên Google Play của Android và App Store của iOS. Đồng thời bạn cũng có thể xem trên web của máy tính. Không biết trong tương lai Cục PTTH&TTĐT còn đưa ra những “bản án tử” nào nữa không. Nhưng hi vọng rằng trải nghiệm của người dùng vẫn sẽ được giữ nguyên trọn vẹn nhất.

Quang Minh – MarketingAI

Tổng hợp

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây